HomeĐầu TưChứng ChoánĐầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu...

Đầu cơ là gì? Sự khác biệt giữa Đầu cơ và Đầu tư là gì?

Đầu cơ là hình thức mua bán tài sản được nhiều người thực hiện thời gian gần đây để kiếm thêm lợi nhuận. Ai trong chúng ta một khi đều đã bước vào kinh doanh, ít nhất cũng nghe được một lần từ này. Vậy bạn đã hiểu Đầu cơ là gì? So sánh đầu cơ khác đầu tư như thế nào?

Hãy cùng theo dõi bài viết của chúng tôi để có thêm kiến thức về loại hình tài chính này ngay sau đây.

Tìm hiểu thêm:

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là mua vào với số lượng lớn hoặc cực lớn với mục đích tạo sự khan hiếm, đẩy giá lên cao hơn nhiều lần so với giá lúc bình thường rồi bán. Thông thường việc đầu cơ sẽ diễn ra trong ngắn hạn. Hay nói cách khác đầu cơ là việc mua một tài sản (bất động sản, cổ phiếu, vàng, tiền tệ….) với kỳ vọng giá sẽ tăng mạnh trong thời gian ngắn để thu lời nhanh và nhiều. Các nhà đầu cơ ít quan tâm đến giá trị thực của hàng hóa mà chủ yếu quan tâm đến sự biến động giá cả.

Định nghĩa đầu cơ
Định nghĩa đầu cơ

Để dễ hiểu hơn thì hãy lấy một ví dụ về việc đầu cơ trong Forex chẳng hạn, khi bạn mua một cặp tiền với số lượng lớn, bạn sẽ tạo được một sự khan hiếm và một xu hướng giá ảo. Điều này khiến thị trường nóng lên, nhu cầu mua cặp tiền đó nhiều hơn, khiến giá tăng. Sau đó, bạn nhanh chóng bán ra kiếm lời. Đó gọi là sự đầu cơ.

Đầu cơ chứng khoán là gì?

Sau khi đã tìm hiểu rõ đầu cơ là gì, chúng ta tiếp tục những thông tin về đầu cơ chứng khoán. Đây là một hình thức đầu cơ mà đối tượng cụ thể chịu tác động của nó là các loại cổ phiếu (hay còn gọi là mã chứng khoán).

Trong chứng khoán đầu cơ thường hay xảy ra
Trong chứng khoán đầu cơ thường hay xảy ra

Người đầu cơ sẽ cần nghiên cứu rõ thị trường, tình hình kinh doanh của các công ty dựa trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh hằng năm. Mặt khác, có nhiều người lợi dụng tính tự phát và nhanh thu lãi của thị trường để tạo sức ép lên mối quan hệ cung cầu tài sản.

Bằng cách này, họ có thể đẩy hết số cổ phiếu trên thị trường vào tay một vài người nhất định. Khi đó thị trường cổ phiếu sẽ đột ngột trở nên khan hiếm và đẩy giá của các mã chứng khoán tăng một cách nhanh chóng.

Một số chiến thuật đầu cơ chứng khoán phổ biến nhất

Chiến thuật đầu cơ trong chứng khoán
Chiến thuật đầu cơ trong chứng khoán

Để có thể bắt đầu làm một nhà đầu cơ chứng khoán, làm lợi cho bản thân thì bạn phải biết và thành thục một số chiến thuật sau đây.

Mua trước bán sau

Mua trước bán sau là một chiến thuật vô cùng đơn giản đối với những nhà đầu tư cá nhân đã có sẵn cổ phiếu và tiền mặt trong tài khoản của mình. Ví dụ đơn giản: Giá một loại cổ phiếu đang giảm và bạn dự đoán nó sẽ tăng trong phiên giao dịch ngày mai. Thông thường, bạn sẽ quyết định mua thêm một lượng cổ phiếu tương đương với số lượng mà bạn đang nắm giữ.

Chiến thuật mua trước bán sau
Chiến thuật mua trước bán sau

Trước khi phiên giao dịch sàn chứng khoán ngày mai kết thúc, những cổ phiếu mà bạn đã mua ngày hôm nay cần được bán đi. Như vậy, bạn đã được hưởng phần chênh lệch giá giữa hai ngày mà vẫn bảo toàn được số cổ phiếu mà mình đang nắm giữ.

Lướt phiên giao dịch

Tương tự như chiến thuật mua trước bán sau, để có thể lướt phiên giao dịch thì bạn cần sở hữu một lượng cổ phiếu nhất định. Chiến thuật này sẽ được áp dụng trong trường hợp thị trường cổ phiếu đang nằm trong giai đoạn tích lũy hoặc mức giá cổ phiếu giao động ở một biên độ nhỏ.

Lướt phiên giao dịch
Lướt phiên giao dịch

Ví dụ cụ thể:

Cổ phiếu công ty XYZ đang giao động trong xu hướng tích lũy khoảng thời gian gần đây, chiến lược lướt phiên giao dịch sẽ ngay lập tức được áp dụng. Ban đầu, người đầu cơ cần xác định vùng kháng cự của cổ phiếu XYZ – đây là vùng mà giá cổ phiếu XYZ có thể điều chỉnh giảm tiếp.

Tiếp theo, nhà đầu cơ sẽ xem xét và mua cổ phiếu trong cùng này trên một vài bước giá. Nếu có sẵn cổ phiếu thì có thể bán giá ở quanh vùng kháng cự của cổ phiếu XYZ một vài bước giá.

Bán khống

Bán khống cũng là một hình thức đầu cơ
Bán khống cũng là một hình thức đầu cơ

Bán khống trong đầu cơ là gì? Có thể hiểu là có một loại cổ phiếu đang có xu hướng giảm dần. Thay vì bán số cổ phiếu đó đi thì bạn sẽ móc nối với một số người nữa nắm trong tay loại cổ phiếu này và bán số cổ phiếu của họ với mức giá đã giảm.

Phần chênh lệch giữa giá cổ phiếu trước đó với lượng cổ phiếu bạn mua vào chính là lượng tiền lãi của bạn. Nhưng chiến thuật này rất rủi ro và nếu không tính toán kỹ thì bạn sẽ không có lời.

Sự khác biệt giữa đầu cơ và đầu tư trong tài chính

Đầu tư là gì?

Đầu tư là hoạt động kinh doanh vốn vào doanh nghiệp với mục tiêu tạo ra nguồn thu nhập ổn định có thể đánh giá được. Đầu tư đòi hỏi sự chỉn chu, bài bản trong quá trình phân tích đối tượng được đầu tư và thường diễn ra trong thời gian tương đối dài.

Phân tích sự khác nhau của đầu tư và đầu cơ

Đầu cơ hay đầu tư đều là phương thức giúp nhà đầu tư kiếm thêm lợi nhuận. Tuy nhiên, đây lại là 2 phương thức hoàn toàn khác nhau. Vậy làm cách nào để phân biệt được đầu cơ và đầu tư?

Nhà đầu cơ chỉ quan tâm đến biến động giá, còn nhà đầu tư thì quan tâm đến giá trị thực của hàng hóa. Chính vì chỉ quan tâm đến biến động giá nên các nhà đầu cơ thường tìm kiếm lợi nhuận cao bất thường theo cách này hay cách khác. Nên đầu cơ bị phê phán rất nhiều, vì chúng được xem như là một hình thức cờ bạc.

Tuy nhiên, thực tế không hẳn như vậy. Bởi các nhà đầu cơ vẫn cố gắng đưa ra những quyết định dựa vào phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, áp dụng các hình thức quản lý vốn, quản lý cảm xúc, chứ không hoàn toàn là tất tay, đánh bất chấp, hay dựa vào may mắn.

So sánh giữa đầu cơ và đầu tư
So sánh giữa đầu cơ và đầu tư

Chúng ta có thể phân biệt hai khái niệm này dựa vào một số đặc điểm sau:

  • Nhà đầu cơ mong muốn kiếm lợi nhanh và nhiều trong thời gian ngắn. Nhà đầu tư thì mong muốn kiếm lợi nhuận ổn định, bền vững trong thời gian dài. Chính vì vậy mà thời gian nắm giữ hàng hóa hay tài sản của nhà đầu cơ thường ngắn hơn nhiều so với nhà đầu tư.
  • Hoạt động đầu cơ có độ rủi ro cao, nhà đầu cơ cũng là những người thích mạo hiểm. Đầu tư thì có độ rủi ro thấp hơn, nhà đầu tư cũng là những người có tính cách thận trọng và chắc chắn hơn.
  • Kỳ vọng về sự tăng giảm giá hàng hóa của nhà đầu cơ chủ yếu dựa trên yếu tố cung cầu trên thị trường, những thông tin, tin đồn và tâm lý đám đông. Còn kỳ vọng về giá hàng hóa của nhà đầu tư dựa trên các yếu tố cơ bản của hàng hóa, những yếu tố mà có khả năng tạo ra giá trị thặng dựa trên năng suất lao động, hiệu quả kinh doanh…
  • Nhà đầu tư thường sử dụng tiền vốn tự có của mình để đầu tư. Trong khi nhà đầu cơ thường sử dụng tiền đi vay, tận dụng đòn bẩy tài chính để kiếm lời nhiều.
  • Lợi nhuận từ đầu cơ thường bất ổn và khó dự đoán. Lợi nhuận từ đầu tư thường ổn định hơn và có khả năng dự đoán dễ hơn.
  • Nhà đầu cơ thường sử dụng khả năng nhanh nhạy trong kinh doanh, nắm bắt cơ hội tốt. Họ cũng có năng khiếu hiểu được tâm lý người khác, tâm lý đám đông… Nhà đầu tư thì thường sử dụng kỹ năng phân tích, học thuật để đánh giá doanh nghiệp, hàng hóa và thị trường rồi mới đưa ra quyết định đầu tư chắc chắn, có căn cứ rõ ràng.

Bảng so sánh đầu cơ và đầu tư

Cơ sở so sánh Đầu cơ Đầu tư
Nguồn vốn Dùng phần lớn số vốn đang có hoặc đi vay vốn Sử dụng một phần tài sản, vốn riêng, không đi vay mượn
Quyết định xuống tiền dựa trên Tin đồn, biểu đồ kĩ thuật và tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tại Phân tích báo cáo tài chính của đối tượng đầu tư
Lợi nhuận thu về Sự thay đổi giá do lực cung và cầu ở thời điểm hiện tại Sự thay đổi giá trị của tài sản dần theo thời gian
Thời gian kỳ vọng có lợi nhuận Thời gian biến động ngắn hạn Thời gian dài trong tương lai
Rủi ro Cao hơn Thấp hơn
Giá trị tài sản Chênh lệch bất thường trong thời gian ngắn Tăng giảm dần đều
Thời gian nắm giữ hàng hóa Ngắn hạn Dài hạn (thường lớn hơn một năm)
Tâm lý Mạo hiểm, chấp nhận rủi ro lớn Thận trọng, kiên nhẫn và có tầm nhìn dài hạn

Nên chọn đầu tư hay đầu cơ?

Đã hiểu rõ khái niệm cũng như sự khác biệt của đầu cơ và đầu tư, vậy nên chọn đầu tư hay đầu cơ?

Thật ra là chẳng có câu trả lời tuyệt đối nào cho câu hỏi này cả bạn nhé! Để quyết định nên chọn đầu cơ hay đầu tư cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố như: số vốn, sự phán đoán, phân tích thị trường …

Vì sao?

Bởi vì đầu cơ dành cho các nhà đầu tư có nguồn vốn lớn, đủ sức tích trữ hàng hóa tạo sự khan hiếm nhằm mục đích thao túng thị trường. Trong đầu cơ “lợi nhuận lớn luôn song hành cùng với rủi ro cao”.

Phương pháp đầu tư sẽ phù hợp với phần lớn mọi người với ưa thích khẩu vị rủi ro thấp, số vốn phù hợp và kế hoạch lâu dài. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự học, tìm hiểu, lắng nghe các chuyên gia phân tích thị trường và từ đó quyết định xem mình sẽ đầu tư như thế nào.

Kết luận

Qua bài viết này hy vọng bạn đã hiểu rõ được đầu cơ là gì, và bản thân của nó khác gì so với đầu tư. Hai khái niệm này thường không được dùng thay thế cho nhau vì thế bạn hãy cẩn thận để tránh sự nhầm lẫn khi đầu tư. Chúc bạn thành công!

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments