Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Lệnh LO là gì? Cách đặt lệnh LO trong chứng khoán hiệu quả?

5/5 - (1 bình chọn)
451 Views

Hiện nay, việc gia nhập thị trường chứng khoán đang ngày một tăng. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu chơi chứng khoán, nếu không muốn bị thất bại ngay từ bước đầu thì việc tìm hiểu kỹ các loại lệnh chứng khoán trước khi thực hiện giao dịch chứng khoán là điều rất quan trọng, trong đó lệnh LO là lệnh được các nhà đầu tư sử dụng nhiều nhất trên sàn chứng khoán.

Vậy lệnh LO là gì và và đâu là cách đặt lệnh LO trong chứng khoán chuẩn nhất? Để giao dịch thành công, hãy cùng Lamchutaichinh.vn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Lệnh LO trong chứng khoán là gì?

Lệnh LO (Limit Order) được gọi là lệnh giới hạn, là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại một mức giá xác định hoặc tốt hơn.

Lệnh LO ở bất kỳ phiên nào hay sàn nào cũng đều được dùng. Lệnh này thường được các nhà đầu từ có kinh nghiệm sử dụng khi xác định được mức giá khớp tương đối chính xác, chủ động mức giá mà mình chấp nhận.

Tìm hiểu về lệnh LO trong chứng khoán
Tìm hiểu về lệnh LO trong chứng khoán

Lệnh có hiệu lực kể từ khi được nhập vào hệ thống giao dịch và nằm chờ trên thị trường để tìm kiếm các lệnh phù hợp với yêu cầu của chúng ta cho đến hết ngày giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ.

Lệnh LO còn được gọi là lệnh chờ giao dịch, tức là thường thì khi đặt lệnh LO bạn sẽ treo lệnh và xếp hàng chờ mua bán chứ không khớp ngay lập tức với bên đối ứng.

Lệnh LO có thể khớp ngay nếu bạn kiểm soát tốt giá mua hoặc bán bằng cách:

 • Ưu tiên về giá: Lệnh đặt mua với giá cao hơn hoặc bằng giá đang đặt bán thấp nhất. lệnh đặt bán với giá thấp hơn hoặc bằng giá đang đặt mua cao nhất.
 • Ưu tiên về thời gian: Nếu có lệnh có chung một mức giá thì hệ thống sẽ ưu tiên cho lệnh được nhập vào nhanh nhất khớp trước.

Tuy nhiên, nếu hết phiên giao dịch mà không có lệnh nào đối ứng hoặc khớp được lệnh của chúng ta thì lệnh sẽ tự động được hủy bỏ.

Lệnh LO ưu tiên khớp sau lệnh ATO, ATC trong phiên khớp lệnh định kỳ và khớp sau lệnh MP trong phiên khớp lệnh liên tục (lệnh ưu tiên cuối cùng).

Phân loại lệnh LO trong chứng khoán

Trong chứng khoán, lệnh LO được chia làm hai loại như sau:

 • Lệnh LO ở phiên mở cửa: Khi mức giá thị trường thỏa mãn các điều kiện giới hạn, lệnh giới hạn này được dùng để thực hiện giao dịch mua hoặc bán một loại chứng khoán tại phiên mở cửa sàn. Ngoài ra, loại lệnh LO này chỉ có hiệu lực trong phiên giao dịch đầu tiên và sau đó sẽ không còn hiệu lực nữa.
 • Lệnh LO ở phiên đóng cửa: Nếu mức giá đóng cửa tốt hơn mức giá giới hạn thì lệnh giới hạn này được dùng để thực hiện giao dịch mua hoặc bán một cổ phiếu tại phiên đóng cửa. Ngược lại, nếu không thể đáp ứng đủ các điều kiện này thì lệnh LO ở phiên này lập tức sẽ bị hủy. Bên cạnh đó, loại lệnh LO này là sự mở rộng của lệnh phiên đóng cửa thị trường chứng khoán nên bằng cách đặt lệnh này, các nhà đầu tư có thể giao dịch một mức giá tốt hơn.

Ưu điểm và hạn chế của lệnh LO

Ưu điểm và hạn chế của lệnh LO
Ưu điểm và hạn chế của lệnh LO

Ưu điểm của lệnh LO

 • Tại thời điểm thiết lập lệnh, lệnh LO sẽ giúp nhà đầu tư mua hoặc bán được một loại chứng khoán với giá tốt hơn so với giá thị trường.
 • Tạo cơ hội cho nhà đầu tư có thể thu về nguồn lợi nhuận cao.
 • Giúp nhà đầu tư dự tính được mức lãi hoặc lỗ cũng như những biến động khó lường sẽ gặp phải ngay khi giao dịch được thực hiện nhằm giảm thiểu được các rủi ro.
 • Phù hợp cho những nhà đầu tư không có thời gian để theo dõi mã cổ phiếu thường xuyên.
 • Giúp các giao dịch được thiết lập tự động, giao dịch mua hoặc bán trong giới hạn cho phép của mỗi nhà đầu tư.

Nhược điểm của lệnh LO

 • Trường hợp nếu nhà đầu tư đặt giá lệch quá nhiều, bỏ xa mức giá giới hạn thì khả năng khớp lệnh sẽ khó xảy ra khiến nhà đầu tư liên tục mất cơ hội đầu tư với mức giá tốt và dễ gặp rủi ro.
 • Nếu biến động thị trường không trùng khớp với dự đoán của nhà đầu tư thì sẽ gây áp lực tâm lý rất lớn lên họ khi phải mất thời gian chờ đợi.
 • Nhiều trường hợp nhà đầu tư không thể thực hiện được lệnh LO ngay cả khi giá giới hạn đã được đáp ứng bởi vì các nguyên tắc ưu tiên trong khớp lệnh không được đáp ứng.

Cách đặt lệnh LO trong chứng khoán chuẩn nhất

Để đặt lệnh LO trong chứng khoán đúng, nhà đầu tư cần thực hiện các bước như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào website của công ty chứng khoán và tạo tài khoản cá nhân trên sàn chứng khoán. Sau đó, đăng nhập bằng tài khoản đã đăng ký vào hệ thống.
 • Bước 2: Trên hệ thống bảng giá, chọn mã chứng khoán cần đặt lệnh và hình sẽ sẽ tự động hiển thị giao diện đặt lệnh với các thông số như: Mã chứng khoán, Loại lệnh, Số lượng và Giá.
 • Bước 3: Chọn mục “Lệnh thông thường” và đọc kỹ các thông tin về lệnh giới hạn yêu cầu.
 • Bước 4: Tiến hành điền thông tin liên quan đến lệnh như chọn lệnh LO, nhập mã chứng khoán, nhập số lượng cần mua hoặc bán và nhập giá. Một điều cần phải chú ý kỹ, mức giá lệnh LO cần phải nằm trong khoảng mức giá sàn – giá trần. Ngoài ra, giá trị của chứng khoán đặt mua không được phép cao hơn số lượng tiền mặt hiện có trong tài khoản.
 • Bước 5: Click vào nút “Đặt lệnh” để chuyển lệnh vào hệ thống. Nếu thông tin thỏa mãn các điều kiện đặt lệnh, hệ thống sẽ hiển thị mọi thông tin được duyệt thành công. Lúc này, nhà đầu tư cần kiểm tra kỹ thông tin lại lần cuối rồi nhập mã pin.
 • Bước 6: Cuối cùng, chọn “Xác nhận” để hoàn thành quá trình đặt lệnh LO. Lúc này, màn hình giao diện hệ thống sẽ hiển thị thông tin lệnh đặt của khách hàng và chi tiết giao dịch của mã chứng khoán đã chọn.

Lưu ý: Lệnh giới hạn sẽ được thực hiện từ: 9h-11h30 và 13h-14h45 trên sàn HOSE và HNX.

Lưu ý khi đặt lệnh LO trong chứng khoán

Để sử dụng lệnh LO hiệu quả và thu được lợi nhuận thành công, dưới đây là một số lưu ý mà nhà đầu tư cần quan tâm:

 • Cần nắm rõ và thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán. Đồng thời, hiểu rõ nguyên tắc khớp lệnh của lệnh LO cũng như các lệnh khác để thiết lập lệnh giao dịch hiệu quả.
 • Tập trung theo dõi, phân tích thị trường và mức giá đặt lệnh. Ngoài ra, khi đã đặt lệnh LO thì phải hết sức lưu ý là nếu muốn mua ở mức giá nào thì hãy đặt ở mức giá đó, đừng cố tình đặt giá trần hoặc giá sàn.
 • Linh động khi đặt mua hoặc bán chứng khoán với lệnh LO để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch giá tốt. Vì lệnh có hiệu lực đi kèm nên có thể sửa hoặc hủy lệnh theo ý muốn.
 • Lệnh LO có thể gần giống với lệnh MP (lệnh thị trường) khi nhà đầu tư đặt mua với giá cao hơn hoặc bằng giá bán thấp nhất, hoặc đặt bán với giá bán thấp hơn hoặc bằng giá mua cao nhất.

Một số lệnh chứng khoán cơ bản thường gặp

Một số lệnh chứng khoán cơ bản thường gặp
Một số lệnh chứng khoán cơ bản thường gặp

Lệnh ATO

Lệnh ATO (At the open order) được gọi là lệnh mở cửa, là lệnh tranh mua hoặc bán chứng khoán tại mọi mức giá mở cửa.

Lệnh ATO có khối lượng cố định nhưng giá thì thay đổi. Giá mở cửa ATO sẽ là mức giá có khối lượng khớp lệnh lớn nhất và sự chênh lệch của phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa chỉ có giá trị tầm 15 phút.

Lệnh ATO được ưu tiên khớp trước lệnh LO và nếu các lệnh ATO không khớp hoặc không khớp hết thì sẽ tự động bị hủy bỏ ngay sau khi phiên ATO kết thúc.

Lệnh ATO chỉ được áp dụng trên sàn HOSE và chỉ dùng ở phiên định kỳ mở cửa lúc sáng 9h-9h15.

Lệnh ATC

Lệnh ATC (At the close order) được gọi là lệnh đóng cửa, là lệnh tranh mua hoặc bán chứng khoán tại mọi mức giá đóng cửa.

Lệnh ATC cũng tương tự như lệnh ATO nhưng ATC chỉ có giá trị trong 15 phút ở  phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.

Lệnh ATC được ưu tiên khớp trước lệnh LO và nếu các lệnh ATC không khớp hoặc không khớp hết thì sẽ tự động bị hủy bỏ ngay sau khi phiên ATC kết thúc.

Lệnh ATC được áp dụng đối với các cổ phiếu niêm yết trên cả trên sàn HNX lẫn sàn HOSE và diễn ra tại phiên định kỳ đóng cửa lúc 14h30-14h45.

Lệnh thị trường (MP)

Lệnh MP (Market price order) được gọi là lệnh thị trường, là lệnh mua tại mức giá thấp nhất và lệnh bán tại mức giá cao nhất trên sàn HOSE và diễn ra tại phiên liên tục vào lúc 9h15-11h30, 13h-14h30.

Phần chưa khớp toàn bộ khối lượng đặt lệnh thì lệnh MP được chuyển thành lệnh LO.

Nếu không có lệnh LO đối ứng thì lệnh MP sẽ tự động bị hủy tại thời điểm nhập lên hệ thống.

Lệnh khớp lệnh sau giờ (PLO)

Lệnh PLO (Post limit order) được gọi là lệnh khớp lệnh sau giờ, là lệnh đặt mua hoặc bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên ATC.

Các lệnh PLO sẽ tự động bị hủy khi phần còn lại của lệnh chưa được thực hiện hết. Còn nếu phiên khớp lệnh liên tục và khớp lệnh định kỳ đóng cửa không xác định được mức giá thực hiện thì lệnh PLO sẽ bị từ chối nhập vào hệ thống.

Đặc biệt, trong phiên giao dịch, lệnh PLO sẽ không được phép sửa hay hủy.

Lệnh ATO chỉ được áp dụng trên sàn HNX và chỉ được nhập vào hệ thống trong khoảng 14h45-15h.

Lệnh điều kiện (lệnh chờ)

Lệnh điều kiện là một tính năng để nhà đầu tư đặt lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán một cách linh hoạt, phù hợp với những nhà đầu tư không thể dành thời gian để theo dõi tình hình thị trường chứng khoán thường xuyên.

Trong thời gian chờ, lệnh sẽ được hệ thống đưa lên sàn nếu đạt đủ các yếu tố dưới đây trong sàn giao dịch chứng khoán:

 • Mức giá đặt phải nằm trong khoảng giá trần – giá sàn.
 • Đặt đủ các điều kiện về thời gian, sức mua, khối lượng, mức giá… của một lệnh thông thường.
 • Lệnh điều kiện có hiệu lực trong 1 ngày giao dịch và có thể được khớp lệnh từng phần, còn các phần còn lại vẫn có hiệu lực.

Kết luận

Hiểu rõ khái niệm của Lệnh LO là gì cũng như một số lệnh khác trong chứng khoán sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc giao dịch mua bán.

Vì vậy, mong rằng kiến thức trong bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được một phần khó khăn khi mới bắt đầu chơi chứng khoán cũng như đưa ra được các quyết định đầu tư đúng đắn.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *