Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

[BẬT MÍ] 15+ Cách làm giàu ở nông thôn ÍT VỐN lợi nhuận cao

5/5 - (1 bình chọn)
666 Views

Thị trường kinh tế cả trong và ngoài nước ngày càng tăng cao, mọi người đều tập trung phát triển sự nghiệp ở thành phố và làm việc cho những công ty lớn với ước muốn làm giàu mà quên đi nông thôn cũng là một thị trường tiềm năng để phát triển. Nông thôn vốn chiếm ưu thế so với các lĩnh vực khác nhờ diện tích rộng, ít vốn và chi phí nhân công rẻ. Vì thế, nếu nắm bắt được tiềm năng và cơ hội phát triển tại nông thôn, bạn sẽ giàu lên một cách nhanh chóng.

Sau đây, lamchutaichinh.vn sẽ bật mí cho bạn 15+ cách làm giàu ở nông thôn ít vốn mà lợi nhuận cao.

Lợi thế của việc làm giàu ở nông thôn

Nông thôn vốn có diện tích rộng nên việc đầu tư chăn nuôi gia súc, trang trại bò sữa hay trồng các loại cây quý hiếm cũng trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, hiện nay các vùng quê dần chuyển sang đô thị hóa, mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội kinh doanh lập nghiệp và mở ra tiềm năng làm giàu to lớn.

Lợi thế của việc làm giàu ở nông thôn
Lợi thế của việc làm giàu ở nông thôn

Vì thế, sau đây là một số lợi thế của việc làm giàu ở nông thôn mà bạn cần biết khi làm việc tại thị trường béo bở này.

 • Diện tích đất rộng dễ dàng cho việc đầu tư nông nghiệp và chăn nuôi.
 • Không bị áp lực về tiền bạc, tài chính như khi sống ở thành phố tấp nập
 • Được gần gũi và có nhiều thời gian bên gia đình
 • Nhịp sống chậm, không ồn ào, tấp nập hay áp lực công việc
 • Môi trường trong lành, không bị kẹt xe hay có quá nhiều khói bụi như thành phố
 • Chi phí nhân công rẻ và vốn đầu tư ít.

Xem thêm: Kêu gọi vốn đầu tư

Những khó khăn khi làm giàu ở nông thôn

Mọi thứ đều có hai mặt lợi và hại, vì thế làm giàu ở nông thôn cũng không ngoại lệ. Sau đây là một số khó khăn khi phát triển sự nghiệp ở nông thôn.

 • Môi trường sống khác biệt, nếu một người trẻ xuống vùng nông thôn lập nghiệp sẽ cảm thấy vô cùng khó khăn về giờ giấc sinh hoạt cũng như là phong cách sống
 • Dễ nản chí vì lương thấp. Vì đây là một mô hình kinh doanh đầu tư, vậy nên nếu bạn muốn “ăn chắc mặc bền” như đi làm tại văn phòng thì thời gian đầu khá nản chí.
 • Khó khăn về nguồn hàng: Việc vận chuyển hàng hóa từ các khu vực xa về nông thôn sẽ gặp nhiều trở ngại và ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hóa.
 • Thị trường nhỏ, ảnh hưởng đến việc mua bán: Khác với trên thành phố có dân cư tấp nập thì nông thôn có mật độ dân số ít hơn rất nhiều. Vì thế mà việc buôn bán đôi khi sẽ trở nên khó khăn và khó tiêu thụ hàng hóa.

5+ Cách làm giàu ở nông thôn bằng nghề trồng trọt

Trồng trọt vốn là mô hình đã có từ rất lâu và phổ biến ở Việt Nam ta. Vì thế, muốn làm giàu bằng nghề trồng trọt là vô cùng khốc liệt và gian nan, bạn phải sáng tạo và tạo ra điều khác biệt so với số đông để sản phẩm của mình được nổi bật chẳng hạn như sản phẩm xanh sạch đến từ nông thôn, các loại cây cảnh quý hiếm…

Và sau đây, lamchutaichinh.vn sẽ giới thiệu đến bạn 5+ cách làm giàu bằng nghề trồng trọt phổ biến.

Trồng rau củ quả sạch

Trồng rau củ quả sạch
Trồng rau củ quả sạch

Vấn đề sức khỏe luôn là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Vì thế, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm rau củ xanh sạch ngày càng được chú trọng nhiều hơn. Tuy nhiên, ngày nay thị trường cung ứng rau củ quả sạch ngày một khan hiếm bởi người trồng trọt chỉ chú trọng số lượng, tiền bạc mà không để ý đến chất lượng sản phẩm.

Do đó, nếu bạn nắm bắt được cơ hội này, tạo ra điểm khác biệt của sản phẩm dựa trên tiêu chuẩn kiểm định chất lượng PGS và IFOAM cùng với đất đai màu mỡ, bạn sẽ chiếm ưu thế và việc làm giàu từ mô hình này sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Trồng cây cảnh, cây phong thủy

Ngày nay, vấn đề phong thủy ngày càng được mọi người quan tâm. Vì thế, trồng cây phong thủy được coi là “bể vàng” cho nhà nông phát triển và làm giàu. Đa phần các loại cây này rất dễ chăm sóc và không yêu cầu kỹ thuật quá cao.

Không chỉ vậy, nhiều người còn sẵn sàng chi một số tiền lớn để mua các loại cây cảnh “độc lạ” hay các loại cây phong thủy giúp bạn mang tiền tài về cho gia đình như cây kim ngân, cây phát tài, cây lan ý,…

Trồng cây lấy gỗ

Đây được xem là mô hình kinh doanh mang tính bền vững, có giá trị cao và góp phần bảo vệ môi trường. Thông thường, thu nhập trung bình của người nông dân trồng cây lấy gỗ nhỏ rơi vào khoảng 12 triệu đồng/ha/năm, còn với những cây to cao và lâu đời hơn thì mức giá sẽ cao hơn. Ngoài ra. giá bán gỗ ra thị trường của cây trưởng thành có thể lên tới 2 triệu đồng/m3. Do đó, nhà nông có thể làm giàu nhanh chóng từ hình thức trồng trọt này.

Trồng cây quý hiếm

Các loại cây quý hiếm thường làm dược liệu phục vụ cho ngành y học và giúp chữa bệnh cho con người. Các loại cây này không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài. Vì thế, đây là một hình thức làm giàu phổ biến ở nông thôn.

Trồng các loại cây quý hiếm hay những cây ăn quả không hạt sẽ mang lại cho chủ vườn nguồn thu nhập dồi dào và ổn định. Một số loại cây quý hiếm được sử dụng làm dược liệu như: cây ba kích, mai gan, sâm rừng.

Trồng các loại nấm

Trồng các loại nấm
Trồng các loại nấm

Mô hình làm giàu tiếp theo của nhà nông đó là trồng các loại nấm. Nấm là sản phẩm thực vật giàu chất dinh dưỡng và được chế biến nhiều trong các món ăn. Vì thế, thị trường tiêu thụ nấm khá phong phú và đa dạng, đặc biệt là với người dân thành phố không có đất để tự trồng.

Trồng các loại cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái

Mô hình này được xem là mô hình hái ra tiền cho các chủ vườn bởi du lịch đang là ngành dịch vụ vô cùng phát triển ở nước ta. Ngoài việc trồng các loại cây ăn quả phổ biến như cam, quýt. Nhiều nhà nông đã bắt đầu trồng thêm các loại giống dâu, nho, bòn bon kết hợp với hình thức du lịch sinh thái để lôi kéo khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan và thư giãn.

7+ Cách làm giàu ở nông thôn bằng nghề chăn nuôi

Bên cạnh trồng trọt, chăn nuôi cũng là cách làm giàu không khó ở nông thôn không cần quá nhiều vốn.

Chăn nuôi gia cầm, gia súc đạt chuẩn

Chăn nuôi gia cầm, gia súc đạt chuẩn
Chăn nuôi gia cầm, gia súc đạt chuẩn

Cũng giống như rau củ sạch, các sản phẩm từ chăn nuôi gia súc, gia cầm sạch ngày càng được quan tâm và chú trọng. Do đó, làm giàu theo hình thức này sẽ giúp bạn phát triển lâu dài và bền vững hơn so với các đối thủ ngoài thị trường.

Và môi trường nông thôn chính là môi trường phù hợp và tốt nhất cho loại động vật này phát triển. Để tạo các sản phẩm gia súc, gia cầm sạch và đạt tiêu chuẩn an toàn không phải là việc quá khó khăn bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều máy móc hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Vì thế, nếu nắm bắt những kiến thức cơ bản và vận dụng tốt cơ hội làm giàu ở nông thôn từ nghề chăn nuôi, bạn sẽ tìm được thị trường tiêu thụ tiềm năng cho mình để phát triển về sau.

Nuôi thủy hải sản theo vùng miền

Đây cũng là một hình thức làm giàu ở nông thôn cực kì phổ biến. Tùy theo đặc điểm địa lý và vùng miền mà bạn có thể lựa chọn nuôi các loại hải sản như tôm, cá…để đạt chất lượng tốt nhất. Để có thể phát triển thuận lợi thông qua hình thức này, bạn cần chọn lựa kỹ từ vùng nước, chọn giống, thức ăn và trang bị đầy đủ kiến thức về nghề nuôi thủy sản.

Nuôi thú cưng

Một trong những mô hình kinh doanh phát triển năm 2022 đó là nuôi thú cưng. Dù đây là hình thức làm giàu phổ biến nhưng những yêu cầu về thú cưng khá khắt khe. Do đó, bạn cần lưu ý những thông tin sau:

 • Thú cưng phải có nguồn gốc rõ ràng và không mang mầm bệnh trong người
 • Đối với các loại thú cưng được nhập khẩu từ nước ngoài phải có thông tin đầy đủ về bố mẹ của chúng.
 • Đảm bảo thú cưng được tiêm phòng định kỳ và không gây hại cho con người.

3+ Cách làm giàu ở nông thôn bằng ngành nghề khác

Ngoài việc trồng chọt, chăn nuôi, ở nông thôn còn rất nhiều các ngành nghề khác giúp các bạn khởi nghiệp, làm giàu.

Cách làm giàu ở nông thôn
Cách làm giàu ở nông thôn

Buôn bán thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp

Không chỉ ở nông thôn mà ngay cả trên thành phố, các vật tư nông nghiệp như phân bón, hạt giống, thuốc trừ sâu được tiêu thụ rất nhiều. Đây là những mặt hàng vô cùng cần thiết cho ngành nông nghiệp giúp đảm bảo chất lượng cây trồng và thức ăn chăn nuôi giúp nuôi sống động vật.

Vì thế, đây là hình thức làm giàu phổ biến mà không bao giờ lỗi thời bởi bất cứ người nông dân nào cũng sử dụng chúng. Tuy nhiên, để làm giàu theo hình thức này, bạn cần phải có nguồn vốn nhất định để thuê chỗ bán và tìm nơi cung cấp nguồn hàng chất lượng.

Mở xưởng chế biến nông sản

Các xưởng chế biến nông sản giúp ích rất nhiều trong ngành trồng trọt. Các loại quả sau thu hoạch sẽ được chuyển đến xưởng để đóng gói và tiêu thụ ra thị trường. Vì thế, chất lượng sản phẩm mà xưởng đóng gói phải đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để tạo được lòng tin cho mọi người.

Để xưởng chế biến của bạn được tin dùng và nổi bật hơn trên thị trường, ngoài chất lượng sản phẩm thì chiến dịch quảng bá marketing cũng nên được chú trọng để phát triển bền lâu trong lĩnh vực này.

Mở cửa hàng tạp hóa

Một trong những cách làm giàu ở nông thôn được nhiều người lựa chọn chính là mở một cửa hàng tạp hóa. Một cửa hàng cung cấp tất cả các vật dụng cần thiết trong gia đình, thức ăn, nước uống để phục vụ cuộc sống.

Và để thu hút được khách hàng đến với cửa hàng của mình, bạn phải lựa chọn được cho mình chỗ bán đắc địa, nguồn hàng uy tín, giá cả phải chăng và chất lượng sản phẩm an toàn.

Kinh doanh dịch vụ internet

Giữa thời đại phát triển như hiện nay, chúng ta không thể phủ nhận tầm ảnh hưởng của công nghệ đối với đời sống hiện tại. Không chỉ ở thành phố mà ngay cả các vùng nông thôn, dịch vụ internet luôn rất phổ biến và tiềm năng.

Việc lựa chọn mở dịch vụ internet ở nông thôn là một quyết định sáng suốt bởi ở nông thôn, internet vẫn chưa phát triển mạnh mẽ. Vì vậy, nếu có một quán net ngay giữa nông thôn sẽ thu hút mọi người đến tìm hiểu và sử dụng dịch vụ.

Kinh doanh quán ăn

Kinh doanh quán ăn
Kinh doanh quán ăn

Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu ăn uống, vui chơi của mọi người sau một ngày làm việc mệt mỏi ngày một tăng cao. Không phải ai cũng có thời gian rảnh để tự nấu ăn cho mình sau một ngày dài làm việc. Vậy nên, việc kinh doanh quán ăn được xem là hình thức làm giàu phổ biến ở nông thôn

Khi mở quán ăn ở nông thôn, bạn sẽ có lợi thế hơn so với thành phố nhờ nguồn nguyên liệu rẻ, chất lượng và có ít đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, để phát triển lâu dài trong lĩnh vực này, bạn nên tìm tòi, học hỏi thêm để chế biến ra những món ăn chất lượng và độc đáo, kích thích vị giác của khách hàng.

Kinh doanh vật liệu xây dựng ở nông thôn

Nhu cầu xây dựng nhà ở, công trình của người dần ngày một nhiều lên. Do đó, việc mở một cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng như: xi măng, bê tông, sắt thép cùng với các dịch vụ vận chuyển vật liệu sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt và giàu lên nhanh chóng.

Bán đồ điện gia dụng

Kinh doanh đồ điện gia dụng cũng là một lợi thế giúp làm giàu ở nông thôn. Đây là những vật dụng thiết yếu mà mọi gia đình đều có không chỉ ở thành thị mà ở cả nông thôn. Vì vậy, nếu kinh doanh loại hàng hóa này, bạn sẽ chiếm ưu thế hơn hẳn vì ở đây có ít đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh mặt hàng này, bạn cần có một số vốn nhất định cũng như là kiến thức đầy đủ để kinh doanh một cách hiệu quả nhất.

Lưu ý khi kinh doanh làm giàu ở nông thôn

Kinh doanh làm giàu ở nông thôn tuy ít vốn nhưng nếu bạn chưa từng có kinh nghiệm kinh doanh hoặc không trang bị đủ kiến thức thì sẽ dễ gặp khó khăn. Vậy nên, lamchutaichinh.vn sẽ giúp cho việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi hơn nhờ các lưu ý sau:

 • Không nên kinh doanh nhiều mảng cùng một lúc mà chỉ nên tập trung một mảng nhất định để đem lại hiệu quả tốt nhất.
 • Không ngại vượt khó, gian khổ và thử thách vì muốn gặt hái được thành công cần có sự kiên trì và bền vững.
 • Luôn học hỏi, trau dồi thêm những kiến thức mới để bắt kịp xu hướng thị trường giúp cho việc kinh doanh ngày càng phát triển hơn.

Kết luận

Nông thôn là một thị trường tiềm năng để đầu tư và phát triển sự nghiệp. Hi vọng lamchutaichinh.vn đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về các cách làm giàu ở nông thôn. Chúc bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!