Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Lợi nhuận gộp là gì? Ví dụ và cách tính lợi nhuận gộp đúng

5/5 - (1 bình chọn)
868 Views

Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là một số liệu quan trọng và luôn luôn phải có trong báo cáo kinh doanh. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Đặc trưng và công thức tính lợi nhuận gộp như thế nào?

Cùng Làm Chủ Tài Chính tìm hiểu qua nội dung bài viết này!

Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là gì?

Lợi nhuận gộp hay lãi gộp, tiếng Anh là Gross Profit được hiểu là phần lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi trừ chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm, hoặc chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty.

Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là gì?
Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là gì?

Để có thể đánh giá mức độ hiệu quả của công ty trong quá trình hoạt động kinh doanh, quản lý lao động, sản xuất người ta dùng lợi nhuận gộp.

Xem thêm:

Đặc trưng của lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp dùng để đánh giá hiệu quả của công ty trong việc sử dụng lao động và vật tư của họ trong sản xuất hàng hóa và buôn bán.

Số liệu tính toán lợi nhuận gộp chỉ xem xét chi phí biến đổi, nghĩa là chi phí dao động theo mức sản lượng, chẳng hạn như:

 • Nguyên vật liệu
 • Lao động trực tiếp
 • Hoa hồng cho nhân viên bán hàng
 • Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng
 • Thiết bị
 • Phí vận chuyển

Lợi nhuận gộp có vai trò cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp. Theo định nghĩa lợi nhuận gộp không bao gồm trong đó chi phí cố định và chi phí phải được thanh toán bất kể mức sản lượng như thế nào. Chi phí cố định gồm tiền nhà, quảng cáo, tiền bảo hiểm, tiền lương cho nhân viên không có liên quan trực tiếp đến sản xuất và vật tư của doanh nghiệp sử dụng.

Tuy vậy, cần lưu ý một phần của chi phí cố định sẽ được chỉ định cho từng đơn vị sản xuất tuân theo từng chi phí hấp thụ, được báo cáo theo yêu cầu bên ngoài theo nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung ( GAAP ).

Ví dụ như: một nhà máy nọ sản xuất 20.000 vật dụng trong một khoảng thời gian nhất định và công ty đã trở 60.000 đô la tiền để thuê nhà, chi phí 3 đô la sẽ được dùng để quy cho mỗi vận dụng dùng theo chi phí hấp thụ.

Vì sao cần tính lợi nhuận gộp?

Lợi nhuận gộp tuyệt đối không để nhầm lẫn với lợi nhuận hoạt động, hay còn được gọi với tên thu nhập trước lãi và thuế ( EBIT ) được định nghĩa là lợi nhuận trước thuế của công ty được tính vào. Lợi nhuận hoạt động được tính bằng cách trừ đi chi phí hoạt động từ các lợi nhuận gộp.

Lợi nhuận gộp trong các đơn vị và doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng như sau:

 • Đánh giá được rằng doanh nghiệp đó đang hoạt động như thế nào? Cần lưu ý là trên báo cáo tài chính lãi gộp của doanh nghiệp dương nhưng chưa chắc rằng họ có lãi.
 • Đánh giá được trên lĩnh vực kinh doanh có đang đi đúng hướng hay chưa? Các doanh nghiệp nên nhìn vào đây để lấy động lực để đưa ra các định hướng phát triển tốt hơn dành cho doanh nghiệp của mình. Nếu như lĩnh vực kinh doanh đó đem lại tiền lãi tốt thì cứ thế tiếp tục phát huy, còn ngược lại phải tìm ra hướng mới để phát triển hơn.
 • Dùng để so sánh các đối thủ cùng ngành để biết đơn vị nào đang kinh doanh trên đà phát triển. Từ đó các đơn vị có thể rút ra định hướng cho mình để có thể thu được lãi gộp tốt nhất.
 • Để không bị rơi vào tình trạng nhầm lẫn giữa lãi và lỗ dẫn đến ảnh hưởng xấu cho kết quả kinh doanh thì việc phân tích và đánh giá kỹ chỉ tiêu này là điều cần thiết.
 • Khi các doanh nghiệp thực hiện các chiến lược liên danh hay liên doanh thì lợi nhuận gộp sẽ thể hiện tiềm năng hợp tác giữa đôi bên.

Công thức tính lợi nhuận gộp (Gross Profit)

Công thức tính lợi nhuận gộp như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán

Doanh thu thuần tính theo công thức:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Các khoản giảm trừ chi phí

Trong đó:

 • Giá vốn hàng bán là toàn bộ các chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để sản xuất hàng hóa gồm: nguyên vật liệu, kho hàng, marketing, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, vận chuyển,…
 • Doanh thu thuần là tổng doanh thu mà doanh nghiệp đạt được từ việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.
 • Các khoản giảm trừ doanh thu sẽ bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại.

Tỉ suất lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là gì?

Định nghĩa

Tỉ suất lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là một chỉ số được sử dụng để đánh giá mô hình kinh doanh và sức khỏe tài chính của công ty bằng cách tiết lộ số tiền còn lại từ doanh thu sau khi trừ đi giá vốn hàng bán.

Công thức tính

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Tổng doanh thu

Các doanh nghiệp sở hữu cho mình những biên lợi nhuận càng lớn thì doanh nghiệp đó sẽ thu về số lãi ròng càng cao. Dẫn đến việc doanh nghiệp đó đang trên đà hoạt động càng lúc càng hiệu quả, các chi phí sẽ được kiểm soát chặt chẽ và tối ưu hơn.

Các doanh nghiệp hoặc cửa hàng kinh doanh có thể tính tỷ suất lợi nhuận gộp của mình và so sánh với mức trung bình của ngành để có thể đánh giá xem công ty của mình có đang hoạt động tốt trên thị trường hiện nay hay không. Nếu tỷ suất lợi nhuận gộp tính ra thấp hơn dự tính hoặc giảm thì các doanh nghiệp, cửa hàng nên kiểm tra đầy đủ số tiền lãi gộp và xem kỹ rằng các chi phí nào cần giải quyết hoặc giảm.

Khi chúng ta tính lợi nhuận gộp, khách hàng có thể kiểm soát được tỷ suất sinh lời và nhờ đó có thể định hướng tiếp tục để phát triển, phân bổ nguồn vốn hợp lý để mang lại hiệu quả cao nhất.

Một sai lầm cực kỳ lớn khi so sánh các công ty với nhau, người ta thường xem rằng công ty bên nào có lợi nhuận gộp cao hơn thì công ty ấy kinh doanh và buôn bán tốt hơn. Kiểu so sánh này hết sức khập khiễng, còn có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số này, quy mô hoạt động và lĩnh vực kinh doanh của họ cũng khác nhau. Chính vì vậy khi bạn đặt các doanh nghiệp lên bàn cân phải cực kỳ lưu ý nếu không muốn mắc phải những sai lầm nhớ đời.

Ví dụ về cách tính Lợi nhuận gộp

Doanh nghiệp A thu 5.000.000.000 VNĐ doanh thu bán hàng. Giả sử rằng chi phí hàng hóa bao gồm 2.000.000.000 VND cho sản xuất vật tư và 500.000.000 VND cho chi phí lao động.

Lợi nhuận gộp của Doanh nghiệp A trong trường hợp này là 5.000.000.000 – (2.000.000.000 + 500.000.000) = 2.500.000.000 VND

Có thể nói, sau khi trừ đi giá vốn hàng bán, công ty tự hào có mức lãi gộp 2.500.000.000 VND

Ý nghĩa của lợi nhuận gộp

Điểm qua một số vai trò, ý nghĩa của lợi nhuận gộp:

 • Giúp kiểm soát được các chi phí trong quá trình sản xuất từ đó cắt giảm các chi phí không hợp lý để tối đa hóa lợi nhuận.
 • Giúp quản lý được tỷ suất sinh lời để phân bổ nguồn vốn hợp lý và có chiến lược kinh doanh cũng như định hướng phát triển hợp lý nhất.
 • Giúp người kinh doanh đánh giá chính xác hơn tình hình hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.
 • Xem xét việc phân phối các loại chi phí để từ đó có thể kiểm soát tốt hơn lợi nhuận gộp giúp thu hút các nhà đầu tư vốn vào công ty cao hơn.
 • Là một căn cứ để so sánh và đánh giá các doanh nghiệp cùng ngành nghề trên thị trường.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau như:

 • Giá trị nguyên vật liệu thu mua thực tế
 • Chi phí trả lương cho nhân công, người lao động trong doanh nghiệp
 • Chi phí bị hao hụt trong quá trình sản xuất/cung cấp sản phẩm và dịch vụ
 • Chi phí nhập kho và chi phí vận chuyển các chế phẩm.
 • Doanh thu từ việc bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ
 • Chi phí thu mua nguyên vật liệu và các chi phí sản xuất
 • Chi phí thuê mặt bằng, nhà xưởng, kho bãi, điện nước,… phục vụ quá trình sản xuất và cung ứng dịch vụ.
 • Chi phí marketing, chi phí bán hàng và các chi phí liên quan đến các hoạt động quảng bá sản phẩm ra thị trường,…

Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng là gì?

Trong khi lợi nhuận gộp đề cập đến việc trừ đi chi phí biến đổi, hoặc giá vốn hàng bán khỏi doanh thu, thu nhập ròng sẽ trừ chi phí lãi vay và thuế ra khỏi thu nhập của công ty.

Lợi nhuận gộp cực kỳ quan trọng
Lợi nhuận gộp cực kỳ quan trọng

Thu nhập ròng đôi khi được coi là “dòng dưới cùng” vì nó nằm ở dòng cuối cùng của bảng thu nhập của công ty. Nó thường được sử dụng để đo lường lợi nhuận của một công ty.

Kết luận

Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là gì? Công thức tính và ý nghĩa ra sao? Tất cả đã được giải đáp trong chuyên mục Thuật ngữ – Kiến thức bài viết này. Hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!