Trang chủ

Vay tín chấp

Vay thế chấp

Vay tiền nhanh

Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là gì? Công thức tính như thế nào?
Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là một số liệu quan trọng và luôn luôn phải có trong báo cáo kinh doanh. Vậy lợi nhuận gộp là gì? Đặc trưng và công thức tính lợi nhuận gộp như thế nào?

Cùng lamchutaichinh tìm hiểu qua nội dung bài viết này!

Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là gì?

Lợi nhuận gộp hay lãi gộp, tiếng Anh là Gross Profit được hiểu là phần lợi nhuận mà công ty kiếm được sau khi trừ chi phí liên quan đến việc sản xuất và bán sản phẩm, hoặc chi phí liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty.

Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là gì?
Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là gì?

Để có thể đánh giá mức độ hiệu quả của công ty trong quá trình hoạt động kinh doanh, quản lý lao động, sản xuất người ta dùng lợi nhuận gộp.

Đặc trưng của lợi nhuận gộp

Số liệu tính toán lợi nhuận gộp chỉ xem xét chi phí biến đổi, nghĩa là chi phí dao động theo mức sản lượng, chẳng hạn như:

 • Nguyên vật liệu
 • Lao động trực tiếp
 • Hoa hồng cho nhân viên bán hàng
 • Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng
 • Thiết bị
 • Phí vận chuyển

Công thức tính lợi nhuận gộp (Gross Profit)

Công thức tính lợi nhuận gộp như sau:

Lợi nhuận gộp = Doanh thu thuần – Giá vốn hàng bán

Doanh thu thuần tính theo công thức:

Doanh thu thuần = Tổng doanh thu – Các khoản giảm trừ chi phí

Trong đó:

 • Giá vốn hàng bán là toàn bộ các chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để sản xuất hàng hóa gồm: nguyên vật liệu, kho hàng, marketing, quản lý doanh nghiệp, nhân sự, vận chuyển,…
 • Doanh thu thuần là tổng doanh thu mà doanh nghiệp đạt được từ việc bán sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ.
 • Các khoản giảm trừ doanh thu sẽ bao gồm: thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt và các khoản chiết khấu, giảm giá, hàng trả lại.

Tỉ suất lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là gì?

Định nghĩa

Tỉ suất lợi nhuận gộp (Gross Profit Margin) là một chỉ số được sử dụng để đánh giá mô hình kinh doanh và sức khỏe tài chính của công ty bằng cách tiết lộ số tiền còn lại từ doanh thu sau khi trừ đi giá vốn hàng bán.

Công thức tính

Tỷ suất lợi nhuận gộp (%) = Lợi nhuận gộp / Tổng doanh thuVí dụ về cách tính Lợi nhuận gộp

Doanh nghiệp A thu 5.000.000.000 VNĐ doanh thu bán hàng. Giả sử rằng chi phí hàng hóa bao gồm 2.000.000.000 VND cho sản xuất vật tư và 500.000.000 VND cho chi phí lao động.

Lợi nhuận gộp của Doanh nghiệp A trong trường hợp này là 5.000.000.000 – (2.000.000.000 + 500.000.000) = 2.500.000.000 VND

Có thể nói, sau khi trừ đi giá vốn hàng bán, công ty tự hào có mức lãi gộp 2.500.000.000 VND

Sự khác biệt giữa lợi nhuận gộp và thu nhập ròng là gì?

Trong khi lợi nhuận gộp đề cập đến việc trừ đi chi phí biến đổi, hoặc giá vốn hàng bán khỏi doanh thu, thu nhập ròng sẽ trừ chi phí lãi vay và thuế ra khỏi thu nhập của công ty. Thu nhập ròng đôi khi được coi là “dòng dưới cùng” vì nó nằm ở dòng cuối cùng của bảng thu nhập của công ty. Nó thường được sử dụng để đo lường lợi nhuận của một công ty.

Ý nghĩa của việc tính lợi nhuận gộp trong hoạt động kinh doanh

Lợi nhuận gộp là một yếu tố, một chỉ số cực kỳ quan trọng trong việc xem xét hiệu quả hoạt động kinh doanh của Doanh nghiệp. Mặc dù vậy không phải công ty hay cá nhân kinh doanh nào cũng có thể tính chính xác được lợi nhuận gộp.

Khi có trong tay những chỉ số chính xác về lợi nhuận gộp, quý khách có thể đo lường hiệu quả của quy trình làm việc. Kiểm soát được những chi phí nào là hợp lý, đâu là những chi phí cần cắt giảm để thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Đối với các công ty muốn mở rộng quy mô kinh doanh, lợi nhuận gộp là chỉ số đầu tiên mà các nhà đầu tư nhìn vào. Từ những con số này, họ sẽ biết được công ty có thật sự đang quản lý bán hàng hiệu quả hay không. Nếu kiểm soát được chỉ số này thì tỷ lệ các nhà đầu tư rót vốn vào doanh nghiệp sẽ cao hơn.

Lợi nhuận gộp giúp doanh nghiệp đánh giá được hiệu quả khi sử dụng lao động hoặc vật tư sản xuất, giúp tính toán mọi thứ chính xác, gia tăng tỷ lệ thành công cho các nhà bán hàng. Bạn sẽ cần theo dõi các chi phí biến đổi với mức đầu ra, chẳng hạn như:

 • Phần khấu hao máy móc, thiết bị sản xuất
 • Đồ dùng trong nhà máy
 • Phí chuyển hàng
 • Chi phí nguyên vật liệu
 • Chi phí nhân công, cả chính thức lẫn làm việc bán thời gian.
 • Hoa hồng cho nhân viên bán hàng
 • Phí thẻ tín dụng khi mua hàng của khách hàng

Kết luận

Lợi nhuận gộp (Gross Profit) là gì? Công thức tính và ý nghĩa ra sao? Tất cả đã được giải đáp qua nội dung bài viết này. Hy vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn
Nguyễn Bá Thànhhttps://lamchutaichinh.vn
Founder Làm Chủ Tài Chính - Với hơn 6 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng sẽ sử dụng các kiến thức được tổng hợp và đúc kết để cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, đầu tư hiệu quả nhất!