HomeNgân Hàng Trực TuyếnChuyển TiềnOTP Là Gì? Có Mấy Loại OTP? Cách Lấy Mã OTP Đúng...

OTP Là Gì? Có Mấy Loại OTP? Cách Lấy Mã OTP Đúng Nhất

Trong thời buổi thanh toán số lên ngôi thì mã OTP trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Nếu bạn đã thực hiện thanh toán online hoặc chuyển khoản qua internet banking thì đã từng được tiếp cận tới mã OTP. Vậy OTP là gì? Vì sao cần mã OTP?

Hãy cùng Làm Chủ Tài Chính tìm hiểu qua bài viết sau.

Xem thêm:

Mã OTP Là Gì?

OTP là viết tắt của cụm One Time Password nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Thường một mật khẩu khi bạn đăng ký các tài khoản sẽ được áp dụng tới khi bạn thay đổi mật khẩu khác. Với OTP thì bạn sẽ được nhận mật khẩu qua tin nhắn và chỉ có hiệu lực trong vòng 1 vài phút.

OTP la mot khau mot lan
OTP là mật khẩu 1 lần

OTP sẽ do các ngân hàng khởi tạo và gửi riêng cho bạn thông qua số điện thoại bạn đăng ký. Mã OTP giúp nâng cao tính bảo mật cho các giao dịch ngân hàng. Đây coi như là hệ thống bảo mật thứ 2 sau mật khẩu đăng nhập chính của bạn.

Các Loại Mã OTP Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Hiện nay, các ngân hàng sử dụng 3 loại mã OTP phổ biến là SMS, Token và Smart. Mỗi loại mã OTP có những đặc điểm và ưu điểm khác nhau.

SMS OTP

là mã OTP rất phổ biến hiện nay. Mã OTP sẽ được gửi qua SMS tới số điện thoại mặc định của bạn. Chỉ lấy thông tin từ SMS và điền vào mật khẩu yêu cầu là có thể hoàn thành giao dịch.

Mã token

Khi mở các tài khoản ngân hàng bạn có thể đăng ký cài đặt thiết bị token và trả phí. Khi có thiết bị token thì bạn không cần kết nối internet mà vẫn có thể tiến hành giao dịch.

Smart OTP

Đây là phương pháp lấy số OTP online. Bạn chỉ cần cài đặt ứng dụng này trên hệ điều hành androi và iOS. Ứng dụng sẽ kết nối và cung cấp cho bạn các OTP cho mỗi lần giao dịch.

Voice OTP

Đây là hình thức lấy mã OTP mới xuất hiện gần đây. Với hình thức này, hệ thống tự động gọi đến số điện thoại mà bạn đăng ký sử dụng để cung cấp mật khẩu dùng 1 lần theo file ghi âm sẵn.

Vì Sao Cần Mật Khẩu OTP Khi Thực Hiện Giao Dịch Online

Bạn đã có mật khẩu đăng nhập các ứng dụng internet banking nhưng trong các giao dịch vẫn yêu cầu mã OTP? Trong thời buổi tội phạm công nghệ nhiều như hiện nay thì mã OTP là hoàn toàn cần thiết. Chỉ cần vài giây nhập OTP bạn có thể bảo mật được giao dịch của mình.

Mã OTP gửi qua SMS giống như một lời xác nhận giao dịch lần cuối của bạn trước khi thanh toán.Kẻ gian có thể có được số tài khoản và đoán được mật khẩu của bạn nhưng sẽ không thể giao dịch nếu không có OTP.

Hơn nữa, mã OTP chỉ có hiệu lực trong 1 vài phút nên khi bị lộ mã OTP cũng không có tác dụng gì.

Cách Lấy Mã OTP Đúng Nhất

Chỉ mất vài giây thao tác đơn giản bạn có thể nâng cao tính bảo mật tài khoản của bạn. Mã OTP được thiết kế sử dụng rất đơn giản,  gần như tự động với các smart phone.

Để sử dụng mã OTP bạn cần đăng ký sử dụng tại các ứng dụng internet banking. Một số ngân hàng đã đặt mặc định chế độ OTP giúp bạn.

cach su dung OTP
Sử dụng OTP vô cùng đơn giản

Cấy lấy mã SMS OTP

Khi giao dịch chuyển tiền, bạn chỉ cần đăng nhập và nhập các thông tin như bình thường.  Sau khi điền các thông tin giao dịch, trên giao diện sẽ hiện nút chọn “Lấy mã OTP“.

Bạn lựa chọn vào nút đó và chờ SMS báo mã OTP. Bạn chỉ cần điền mã OTP qua SMS vào phần nhập mã là có thể tiến hành giao dịch.

Cách lấy mã Smart OTP

Khi khách hàng đăng ký dịch vụ Mobile Banking và kích hoạt chức năng Smart OTP thì có thể lấy mã OTP qua ứng dụng này.

Các bước để lấy Smart OTP như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào Mobile Banking ???? Chọn Smart OTP ???? Đăng ký Smart OTP ???? Điền mã xác thực và xác nhận thông tin.
  • Bước 2: Ấn xác thực “Nhập mã OTP” ngân hàng gửi qua SMS ???? Nhập mã OTP, xác nhận hoàn tất quá trình đăng ký.
  • Bước 3: Khi xác nhận giao dịch, người dùng chỉ cần nhập mật khẩu để lấy mã OTP ???? Mã OTP hiện ra và ấn OK là hoàn tất giao dịch.

Vì Sao Không Nhận Được Mã OTP?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến không nhân được mã OTP, ví dụ như:

  • Điện thoại bị va đập, rơi rớt dẫn tới bị lỏng sim, không có sóng nên không thể nhận được mã OTP.
  • Trong một số trường hợp, sim điện thoại bị khóa dẫn đến tình trạng không thê nhận được tin nhắn gửi mã OTP.
  • Có nhiều khách hàng trong quá trình sử dụng điện thoại vô tình chặn đầu số gửi tin nhắn mà ngân hàng thường sử dụng để gửi mã OTP. Vì thế không có cách nào để bạn nhận mã OTP trong trường hợp này.

Lưu Ý Cần Nhớ Khi Sử Dụng Mã OTP An Toàn?

Mã OTP là phương thức bảo mật quan trọng trong các giao dịch thanh toán hiện nay. Để tránh rủi ro xảy ra bạn cần lưu ý khi sử dụng mã OTP.

  • Kiểm tra chính xác thông tin giao dịch bao gồm số tài khoản, tên người nhận, số tiền giao dịch trước khi điền mã OTP.
  • Cài đặt mật khẩu cho điện thoại tránh thường hợp người lạ có thể mở điện thoại xem mã OTP.
  • Thường xuyên thay đổi mật khẩu các tài khoản ngân hàng và không dùng các mật khẩu dễ đoán.
  • Liên hệ với ngân hàng để tạm khóa tính năng SMS OTP khi bị mất điện thoại.

Một Số Câu Hỏi Thường Gặp

Mã OTP ngày càng đóng vai trò quan trọng trong các giao dịch ngân hàng. Tìm hiểu về mã OTP giúp người dùng có thể yên tâm bảo vệ tài khoản của mình. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp về mã OTP.

Mã OTP Mã Dùng Để Làm Gì?

Mã OTP dùng để bảo mật các giao dịch chuyển tiền. Sử dụng mã OTP giúp bạn có thể kiểm soát được các giao dịch của mình. Nếu các giao dịch lạ không có xác nhận mã OTP sẽ phải ngưng giao dịch để xác minh.

Trong Trường Hợp Nào Thì Tôi Nhận Được Mã OTP?

OTP duoc dung trong cac giao dich
OTP được dùng trong giao dịch internet banking

Bạn sẽ nhận được mã OTP trong các giao dịch online hoặc chuyển khoản. Hấu hết các ngân hàng đều sử dụng mã OTP trong các giao dịch chuyển tiền. Sau khi hoàn thành các thông tin giao dịch và tiến hành bước xác nhận bạn sẽ nhận được mã OTP.

Sử Dụng Mã OTP Có An Toàn Tuyệt Đối Không?

Mã OTP là phương thức bảo vệ các giao dịch hai lớp an toàn nhất hiện nay. Tuy nhiên, bất kỳ hệ thống nào đều có kẽ hở chủ quan hoặc khách quan. Nếu bạn đăng nhập tài khoản internet banking tại các máy tính công cộng thì kẻ gian có thể truy cập lại vào sau 1 vài phút.

Có Bao Nhiêu Loại Mã OTP?

Có 4 loại mã OTP hiện nay bao gồm: SMS OTP, Token, Smart OTP và Voice OTP.

Kết Luận

Mã OTP trở thành một phương thức bảo mật an toàn cho người sử dụng. Bạn sẽ có thể dễ dàng kiểm soát các giao dịch của mình mà không sợ kẻ gian biết được mật khẩu tài khoản ngân hàng. Mong rằng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi mã OTP là gì?

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments