IBAN Là Gì? IBAN Number Của Một Số Ngân Hàng Tại Việt Nam

0
5538

Bạn là một nhà đầu tư tài chính, một chủ doanh nghiệp kinh doanh quốc tế hay đơn giản là một người có các giao dịch quốc tế? Trong các giao dịch ngân hàng bạn thường nghe tới thuật ngữ IBAN number? Vậy IBAN là gì?

Hãy cùng Làm Chủ Tài Chính tìm hiểu ngay qua bài viết sau.

Xem thêm:

IBAN Là Gì? IBAN Number Là Gì?

IBAN là viết tắt của cụm từ International Bank Account Number. IBAN là một số định danh do tổ chức ISO (Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế) và European Committee for Banking Standards (Tổ chức tiêu chuẩn ngân hàng châu Âu) ban hành.

so IBAN la gi
Số IBAN được sử dụng phổ biến trên thế giới

Số IBAN được ban hành dựa trên tiêu chuẩn khắt khe ISO 13616. Từ khi được ban hành, IBAN number chỉ được sử dụng trong giao dịch chuyển tiền trong khu vực châu Âu. Tuy nhiên, do lợi ích của số IBAN mà đến nay trên thế giới đã có 171 quốc gia sử dụng số này.

Quy Ước Cấu Trúc Của IBAN Number

Cấu tạo của IBAN gồm MN KT BBAN trong đó:

 • MN là mã nước, gồm 2 chữ cái, 2 chữ số đầu tiên (DE) chỉ mã nước. Ví dụ: DE chỉ nước Đức, FR (nước Pháp), ES (nước Tây Ban Nha).
 • KT là mã kiểm tra, gồm 2 chữ số từ 00 đến 99 (chỉ mã để kiểm tra).
 • BBAN là 8 chữ số tiếp theo (ví dụ 10000000) là mã ngân hàng trong quốc gia đó.
 • 10 chữ số tiếp theo (1234567890) là số tài khoản cá nhân trong nước đó. Ví dụ: Ở Đức IBAN tối đa 10 chữ số, Pháp, Ý 27 ký tự, Bỉ 16 ký tự

Mã IBAN Của Một Số Quốc Gia Lớn Ở Châu Âu

Mã IBAN được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng các nước khu vực châu Âu. Nhờ có IBAN mà các giao dịch diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác. Sau đây là mã IBAN của một số nước khu vực châu Âu hiện nay:

QUỐC GIA/VÙNG LÃNH THỔBICIBANMÃ TIỀN TỆ
Åland IslandsFIFIEUR
ÁoATATEUR
Quần đảo AzoresPTPTEUR
BỉBEBEEUR
BulgariaBGBGBGN
Quần đảo CanariaESESEUR
CroatiaHRHRHRK
Cộng hòa SípCYCYEUR
Cộng hòa SécCZCZCZK
Đan MạchDKDKDKK
EstoniaEEEEEUR
Phần LanFIFIEUR
PhápFRFREUR
GuyaneGFFREUR
ĐứcDEDEEUR
GibraltarGIGIGIP
Hy LạpGRGREUR
GuadeloupeGPFREUR
GuernseyGGGBGBP
HungaryHUHUHUF
IcelandISISISK
IrelandIEIEEUR
Đảo ManIMGBGBP
ÝITITEUR
JerseyJEGBGBP
LatviaLVLVEUR
LiechtensteinLILICHF
Lít-vaLTLTEUR
LuxembourgLULUEUR
MadeiraPTPTEUR
MaltaMTMTEUR
MartiniqueMQFREUR
MayotteYTFREUR
MonacoMCMCEUR
Hà LanNLNLEUR
Na UyNONONOK
Ba LanPLPLPLN
Bồ Đào NhaPLPLEUR
RéunionREFREUR
RomaniaRORORON
Saint BarthélemyBLFREUR
Cộng đồng Saint-MartinMFFREUR
Saint Pierre and MiquelonPMFREUR
San MarinoSMSMEUR
SlovakiaSKSKEUR
SloveniaSISIEUR
Tây Ban NhaESESEUR
Thụy ĐiểnSESESEK
Thụy SĩCHCHCHF
Vương quốc AnhGBGBGBP

Ý Nghĩa Của IBAN Number Code Là Gì?

Số IBAN là một sáng kiến tuyệt vời cho ngành tài chính ngân hàng trên thế giới. Một dãy số IBAN sẽ mang lại những lợi ích sau đây:

 • Giúp hạn chế sai sót, nhầm lẫn trong quá trình giao dịch giữa các ngân hàng trong nước và quốc tế.
 • Đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống ngân hàng trên toàn thế giới.
 • Tạo điều kiện cho các giao dịch diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

Những Giao Dịch Nào Cần Sử Dụng Mã IBAN?

Tại thị trường tài chính Việt Nam, số IBAN chưa được sử dụng rộng rãi. Hiện nay, số IBAN chỉ được sử dụng trong các giao dịch chuyển tiền giữa các ngân hàng trong nước và ngân hàng thuộc khu vực châu Âu. Khi chuyển tiền cho các ngân hàng khu vực châu Âu bạn cần đầy đủ các thông tin sau:

 • Thông tin đầy đủ họ tên của người thừa hưởng nhận tiền.
 • Mã số IBAN của người thừa hưởng nhận tiền.
 • Mã Swift Code của ngân hàng người nhận.

IBAN Number khi chuyển tiền từ Việt Nam sang Đức

Khi bạn muốn chuyển tiền cho người thân, bạn bè ở Đức hay Châu Âu thì cần cung cấp những các thông tin sau:

 • Họ và tên người nhận tiền.
 • Số IBAN người nhận.
 • Số SWIFT/BIC.

Lưu ý: Số Swift/BIC được sử dụng để kiểm tra lại thông tin xem có chính xác hay không? Còn về nguyên tắc, chúng ta chỉ cần số IBAN là có thể biết được đầy đủ thông tin của người nhận.

IBAN Number khi chuyển tiền từ Đức về Việt Nam

Trong trường hợp chuyển tiền từ Đức hoặc Châu Âu về Việt Nam, bạn không sử dụng được IBAN. Bởi, tại Việt Nam IBAN Number không được sử dụng chính thức, bạn cần cung cấp thông tin sau:

 • Số tài khoản người nhận tại ngân hàng.
 • Số SWIFT / BIC ngân hàng người nhận.
 • Tên và địa chỉ ngân hàng người nhận.

Lưu ý: Chuyển tiền sẽ mất phí, bạn nên tham khảo và hỏi cụ thể cho từng trường hợp.

Thông Tin Mã IBAN Của Một Số Ngân Hàng Lớn Tại Việt Nam

Hiện nay, tất cả các ngân hàng đều đã đăng ký và có mã số IBAN riêng. Đây là một thông tin quan trọng giúp các ngân hàng bắt nhịp với hệ thống hoạt động của các ngân hàng trên thế giới. Sau đây là số IBAN của một số ngân hàng lớn tại Việt Nam:

IBAN Ngân Hàng VietinBank

Ngân hàng VietinBank chính thức đi vào hoạt động vào năm 1988. Sau hơn 30 năm hình thành và phát triển, VietinBank đã không ngừng mở rộng hệ thống chi nhánh trong và ngoài nước. Tại Đức, VietinBank cũng đã mở được 2 chi nhánh của mình.

so IBAN cua VietinBank
VietinBank đã đăng ký thành công số IBAN

Hiện nay, các cư dân tại Đức có thể dễ dàng sử dụng số IBAN để giao dịch quốc tế. Còn tại Việt Nam, số IBAN của VietinBank chỉ được giao dịch cho các du học sinh Đức. Với số IBAN của VietinBank, các du học sinh Đức có thể chuyển và nhận tiền một cách nhanh chóng.

IBAN Ngân Hàng VietcomBank

Hiện nay, với các giao dịch thông thường của VietcomBank , bạn không cần sử dụng số IBAN. Bạn chỉ cần số BIC của Vietcombank là có thể tiến hành các giao dịch quốc tế. Trong trường hợp bên chuyển tiền yêu cầu có số IBAN thì bạn không thể sử dụng tài khoản VietcomBank mà cần chuyển sang các dịch vụ UniTeller hoặc MoneyGram.

IBAN Ngân Hàng Các Ngân Hàng Techcombank, ACB Hoặc BIDV

Giống với ngân hàng VietcomBank, người sử dụng tài khoản ngân hàng Techcombank, ACB hoặc BIDV không cần số IBAN để giao dịch quốc tế. Khách hàng chỉ cần mang chứng minh nhân dân hay hộ chiếu đến quầy giao dịch để được hướng dẫn.

Mã Ngân Hàng BIC/SWIFT Có Liên Quan Gì Với IBAN Code?

Để hiểu được mối liên hệ giữa mã BIC/SWIFT và IBAN code bạn cần hiểu các khái niệm liên quan vể BIC và SWIFT:

 • BIC là cụm từ viết tắt của Bank Identifier Code nghĩa là mã định danh ngân hàng.
 • SWIFT viết đầy đủ là Society for Worldwide Interbank Financial Telecommunication nghĩa là Hội Viễn thông liên ngân hàng quốc tế.

Hai mã số BIC hay SWIFT đều là những mã số quốc tế của các ngân hàng được thừa hưởng tiền nhận từ nước ngoài gửi về. Khi nhận tiền gửi từ nước ngoài về bạn cần cung cấp đầy đủ các thông tin sau:

 • Mã SWIFT/BIC của ngân hàng thừa hưởng.
 • Số tài khoản ngân hàng của người nhận.
 • Thông tin họ tên đầy đủ của người nhận tiền.

Một số câu hỏi thường gặp

Mã IBAN còn tương đối mới mẻ với người sử dụng tại Việt Nam. Vì vậy, có rất nhiều thắc mắc liên quan tới mã số IBAN. Hãy cùng lamchutaichinh.vn tìm hiểu câu trả lời trong phần tiếp theo.

cau hoi ve IBAN number
Hãy cùng giải đáp thắc mắc thường gặp về số IBAN

Vì Sao Phải Sử Dụng Mã IBAN?

Mã số IBAN là mã số bắt buộc đối với các giao dịch tiền tệ tại châu Âu. Đây là mã số định danh và bắt buộc trong hệ thống ngân hàng khu vực EU. Đặc biệt, mã số IBAN đã góp phần đáng kể trong việc giảm thiểu sai sót trong các giao dịch.

Làm Sao Biết Được Mã IBAN Code Của Mình?

Bạn có thể tự kiểm tra số IBAN của mình theo nhiều cách khác nhau. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn có thể biết được số IBAN của mình một cách dễ dàng:

 • Xem số IBAN trong tài khoản sao kê của mình. Ngay sau khi đăng ký mã IBAN, ngân hàng sẽ tự động gửi thông tin sao kê có số IBAN cho chủ tài khoản.
 • Xem số IBAN trong app Banking của ngân hàng
 • Tra cứu số IBAN tại các phòng giao dịch của ngân hàng.

Ở Châu Âu Có Cần Sử Dụng Mã Ngân Hàng BIC/SWIFT Code Không?

Trong khu vực châu Âu, nếu bạn cần chuyển và nhận tiền từ Việt Nam sang thì chỉ cần số IBAN. Bạn không cần số BIC/SWIFT để thực hiện các giao dịch. Tuy nhiên, với các nước khác trong khu vực châu Âu bạn cần check lại với ngân hàng các nước đó xem cần cung cấp số BIC/SWIFT hay không.

Có Thể Lấy Lại Số IBAN Trong Trường Hợp Mất Thẻ Không?

Khi bạn bị mất thẻ, việc đầu tiên bạn cần làm là liên hệ ngay tổng đài hoặc chi nhánh để khóa tài khoản. Đây là việc bảo mật cần thiết tránh trường hợp bị kẻ gian hách mất tiền trong tài khoản. Khi bị mất thẻ bạn chỉ cần mang chứng minh thư tới quầy giao dịch để lấy lại số IBAN.

Ghi Sai IBAN Number Thì Phải Làm Như Thế Nào?

Khi bạn ghi sai số IBAN thì các giao dịch sẽ không thành công. Khi các giao dịch bị từ chối, các ngân hàng sẽ phản hồi lại cho bạn. Khi đó, bạn có thể cung cấp lại số IBAN chính xác để hoàn thành các giao dịch.

Kết Luận

Số IBAN number là một thông tin giao dịch ngân hàng quan trọng với khu vực châu Âu. Hiểu được số IBAN là gì và ý nghĩa của IBAN sẽ giúp bạn tự tin hơn trong các giao dịch quốc tế. Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về IBAN number.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Nguyễn Thành, một Blogger với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.