Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

4+ Cách Lấy Mã OTP Khi Bị Mất Sim Điện Thoại Nhanh Nhất

5/5 - (1 bình chọn)
2072 Views

Hiện nay, với phương thức sử dụng mã OTP để xác minh các giao dịch trực tuyến trên hệ thống Internet Banking hẳn đã không còn trở nên quá xa lạ đối với người dùng nữa. Vì phương pháp này không chỉ giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức đi lại hơn so với việc trực tiếp đến ngân hàng giao dịch. Mà thậm chí nó còn đảm bảo được độ an toàn cho tài khoản ngân hàng của người dùng rất cao.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng đặc ra câu hỏi liệu khi bị mất sim, hỏng sim thì làm thế nào để lấy được mã OTP? Làm Chủ Tài Chính sẽ hướng dẫn bạn cách lấy mã OTP khi bị mất sim cực nhanh chóng ngay tại bài viết này.

Mã OTP là gì?

Mã OTP là ba chữ cái tiếng anh được viết tắt của cụm từ One Time Password nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Theo quy định, mã OTP sẽ là một dãy số bao gồm từ 4-6 chữ số ngẫu nhiên, mã OTP sẽ được ngân hàng gửi trực tiếp đến khách hàng thông qua tin nhắn SMS hoặc được qua Email.

Tìm hiểu mã OTP là gì?
Tìm hiểu mã OTP là gì?

Với mỗi một mã giao dịch, chúng chỉ có giá trị sử dụng cho một lần duy nhất.

Vai trò của mã OTP quan trọng như thế nào?

Mã OTP đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xác thực các loại giao dịch trên hệ thống trực tuyến, nó được xem như một lớp bảo vệ kép dành cho tài khoản của khách hàng. Ở bước cuối cùng của một giao dịch khách hàng sẽ được yêu cầu nhập mã OTP vào để xác nhận hoàn tất.

Và giao dịch chỉ thành công khi khách hàng nhập đúng mã OTP đã nhận nếu nhập không đúng giao dịch sẽ bị hủy, tuy nhiên nếu nhập mã không kịp khách hàng vẫn có thể yêu cầu gửi đến một mã khác.

Với giá trị được sử dụng trong 1 lần duy nhất, mã OTP chỉ có hiệu lực trong vòng từ 15 – 30 giây. Điều này nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công chiếm đoạt tài sản của kẻ xấu sử dụng công nghệ cao nhắm đến tài khoản của bạn.

Thế nên khi có ai đó đăng nhập được vào tài khoản của bạn thì họ vẫn không thực hiện được bất kỳ giao dịch nào vì mã OTP chỉ được gửi đến cho số điện thoại chính chủ đã đăng ký trước đó khi mở tài khoản tại ngân hàng.

Không lấy được mã OTP khi bị mất sim có sao không?

Khi đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng ở mục thông tin cá nhân khách hàng sẽ được yêu cầu điền số điện thoại chính chủ hiện đang sử dụng và mã OTP sẽ được gửi dưới dạng tin nhắn SMS đến trực tiếp số điện thoại đó. Nên khi bị mất sim bạn sẽ không thể nhận được mã OTP để xác minh giao dịch được nữa, lúc này nếu có bất kỳ ai nhặt được sim hoặc điện thoại còn chứa sim của bạn thì tài khoản ngân hàng của bạn sẽ không được bảo đảm an toàn.

Trong trường hợp này, mã OTP của bạn có khả năng cao sẽ bị rơi vào tay của kẻ xấu và sử dụng nhằm mục đích chiếm đoạt số dư trong tài khoản ngân hàng của bạn.

Thế nên, khi gặp phải tình huống này, khách hàng nên liên hệ trực tiếp hoặc đến ngân hàng gần nhất để yêu cầu chuyên viên thực hiện phương án khóa tài khoản một cách nhanh chóng.

4 Cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim điện thoại nhanh nhất

Cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim
Cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim

Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm nếu rơi vào trường hợp mất hoặc hỏng sim vì có rất nhiều cách để lấy lại mã OTP, nhưng trước hết để đảm bảo an toàn thì khách hàng nên yêu cầu khóa tài khoản của mình trước tiên.

Dưới đây là những cách phổ biến nhất được áp dụng để lấy lại mã OTP.

Làm lại Sim với số thuê bao như cũ

Đối với hình thức này thì yêu cầu khách hàng cần đến trực tiếp trung tâm viễn thông phát hàng thuê bao để yêu cầu được khóa sim và vô hiệu hóa các chức năng của sim cũ. Sau đó tiến hành chuyển đổi thông tin từ số thuê bao cũ sang sim điện thoại mới và kích hoạt sử dụng như bình thường.

Ngay sau khi nhận được thẻ sim mới thì bạn cần đăng nhập vào hệ thống Internet Banking, Mobile Banking để thay đổi mật khẩu đăng nhập mới. Vậy là đã hoàn tất việc lấy lại số thuê bao và nhận được mã OTP một cách dễ dàng.

Lấy mã OTP trực tiếp tại quầy giao dịch ngân hàng

Lấy mã OTP trực tiếp tại các quầy giao dịch ngân hàng chỉ áp dụng dành cho những khách hàng đăng ký lấy lại mã OTP bằng số điện thoại mới, tuy nhiên thì khách hàng nên lưu ý việc đổi số thuê bao mới sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các loại hình dịch vụ khác liên quan đến tài khoản.

Chính vì thế khi chuyển sang sử dụng số thuê bao mới thì người dùng cần đến trực tiếp ngân hàng để đăng ký và hoàn tất thủ tục chuyển đổi theo như quy định.

Chỉ với 4 bước vô cùng đơn giản khách hàng đã có thể đăng ký lại thông tin với số thuê bao mới:

  • Bước 1: Mang đầy đủ các loại giấy tờ có chứa thông tin cá nhân như thẻ CMND hoặc CCCD đến ngân hàng hoặc các chi nhánh trực thuộc phát hành tài khoản gần nơi bạn đang sinh sống.
  • Bước 2: Nhận mẫu đơn yêu cầu thay đổi thông tin tài khoản, đọc và điền thật kỹ các mục được liệt kê trên giấy.
  • Bước 3: Đưa lại cho nhân viên để họ tiến hành xác thực và đối chiếu thông tin mới của bạn.
  • Bước 4: Những dịch vụ liên kết với sim cũ của bạn sẽ được hủy bỏ hoàn toàn và chuyển sang liên kết với số thuê bao mới đã đăng ký.

Nhìn chung, khi khách hàng có nhu cầu sử dụng số thuê bao mới thì việc chuyển đổi thông tin sẽ không trở nên quá phức tạp. Vậy nên khách hàng nên tham khảo hình thức này khi bị mất hoặc hỏng sim.

Lấy mã OTP bằng cách gọi đến tổng đài ngân hàng

Gọi điện nhờ đến sự hỗ trợ của tổng đài hẳn là phương án tối ưu nhất khi người dùng có bất kỳ thắc mắc nào và đây cũng là giải pháp tiết kiệm được nhiều thời gian nhất. Nhưng với trường hợp lấy lại mã OTP khi bị mất sim thì không thuộc phạm vi nhận được sự hỗ trợ từ tổng đài.

Như Làm Chủ Tài Chính đã đề cập ở phía trên mã OTP được xem là lớp bảo vệ thứ 2 của tài khoản, liên quan đến vấn đề bảo mật thì tốt nhất khách hàng nên đến trực tiếp tại ngân hàng để được hỗ trợ nhanh nhất có thể tránh tình trạng để quá lâu kẻ xấu sẽ dễ dàng đánh cắp số dư của bạn.

Dưới đây mình sẽ cập nhật danh sách số tổng đài các ngân hàng để bạn tiện liên hệ:

STT Ngân hàng Số Hotline/Tổng đài CSKH 24/7
1 Ngân hàng Vietcombank 1900 54 54 13
2 Ngân hàng Agribank 1900 55 88 18
3 Ngân hàng ACB 1900 54 54 86
4 Ngân hàng Eximbank 18001199
5 Ngân hàng VPBank 1800 54 54 15
6 Ngân hàng TPBank 1900 58 58 85
7 Ngân hàng BIDV 19009247
8 Ngân hàng Citibank 028 3521 1111
9 Ngân hàng Đông Á 1900545464
10 Ngân hàng Vietinbank 1900 558 868
11 Ngân hàng Sacombank 1900 5555 88
12 Ngân hàng VIB 1800 8195
13 Ngân hàng Techcombank 1800 588822
14 Ngân hàng MBBank 1900 54 54 26
15 Ngân hàng SHB 1800 5888 56
16 Ngân hàng Maritime Bank 1800 599 999
17 Ngân hàng HDBank 1900 6060
18 Ngân hàng OCB 1800 6678
19 Prudential 1800 1247
20 Công ty tài chính ACS 028 5445 3800
21 Công ty tài chính HD Saison 1900 55 88 54
22 Công ty tài chính Mirae Asset (028) 9999 7777
23 Công ty tài chính Home Credit 1900 633 999
24 Công ty tài chính FE Credit 1900 234 588
25 Ngân hàng Standard Chartered +84 28 7300 0730
26 Ngân hàng SeABank 1900 555 587
27 Công ty tài chính Shinhan Finance 1900 5454 49
28 Ngân hàng Shinhan Bank 1800 599 926
29 Ngân hàng SCB 1900 6538

Sử dụng Smart OTP – hỗ trợ gửi mã OTP thông minh

Đây là một trong những cách lấy OTP khi bị mất sim được dùng nhiều hiện nay, vì dịch vụ này đã được nhiều hệ thống ngân hàng điện tử tích hợp cho người dùng. Nhờ có dịch vụ này mà bạn có thể chủ động hơn trong việc kích hoạt và tạo mã OTP bảo mật và không cần thiết phải thông qua mã được gửi qua SMS điện thoại nữa.

Cụ thể hơn là khi có yêu cầu gửi mã OTP thì hệ thống sẽ tự động gửi thông qua ứng dụng và sau đó tự động điền để xác nhận giao dịch nếu thiết bị nhận mã chỉ là thiết bị giao dịch của bạn.

Cách lấy mã OTP không cần số điện thoại đăng ký

Nhiều bạn để lại bình luận liệu có thể lấy mã OTP không cần số điện thoại đăng ký không? Theo mình tìm hiểu thì có một số website cung cấp dịch vụ này tuy nhiên độ an toàn thì chưa được kiểm chứng.

Chính vì vậy, mình khuyên các bạn chỉ nên tham khảo những cách được giới thiệu trong bài viết này thôi nhé.

Lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim mất phí bao nhiêu?

Nhiều khách hàng đặc ra câu hỏi liệu họ có bị tính phí khi lấy lại mã OTP trong trường hợp bị mất, hỏng sim hay không? Làm Chủ Tài Chính xin khẳng định khách hàng sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí và không có bất kỳ chi phí nào phát sinh trong quá trình này cả.

Chẳng may nếu gặp phải trường hợp này thì khách hàng nên yêu cầu khóa sim ngay lập tức và đăng ký số thuê bao mới tại ngân hàng để nhận lại mã OTP mới, tránh làm gián đoạn các giao dịch đã liên kết trước đó trên nhiều hệ thống như Internet Banking, Mobile Banking hoặc nhiều ví điện tử khác,…

Hướng dẫn đổi phương thức nhận mã OTP bằng Smart OTP

Hướng dẫn đổi phương thức nhận mã OTP bằng Smart OTP
Hướng dẫn đổi phương thức nhận mã OTP bằng Smart OTP

Mã OTP tuy được nhiều ngân hàng sử dụng phổ biến để xác minh giao dịch, thế nhưng xung quanh nó vẫn còn tồn tại khá nhiều lỗ hổng bảo mật nếu người dùng bị mất hoặc hỏng sim. Hiểu được điều này, nhiều đơn vị ngân hàng đã đưa ra giải pháp cho phép người dùng chủ động lấy mã OTP trực tiếp qua Smart OTP có sẵn ngay trên ứng dụng Mobile.

Để tạo mã OTP trực tiếp ngay trên ứng dụng thì đầu tiên bạn cần liên hệ trực tiếp đến ngân hàng đã phát hành tài khoản của bạn. Thay vì nhận mã OTP bằng tin nhắn SMS như trước thì hiện nay khách hàng có thể nhận mã OTP thông qua Smart OTP.

Với hình thức này thì khi chẳng may khách hàng có mất sim thì tài khoản ngân hàng vẫn được đảm bảo an toàn. Vừa giúp người dùng chủ động hơn trong việc sử dụng mã OTP vừa tăng cường tính bảo mật cho tài khoản quả là phương thức hữu ích.

Câu hỏi thường gặp

Lấy Mã OTP từ điện thoại khác có được không?

Câu trả lời là KHÔNG. Vì OTP là mã bảo mật nên chỉ mỗi Sim chỉ tương ứng với 1 tài khoản.

Nên lựa chọn cách lấy mã OTP nào khi bị mất SIM?

Cách tốt nhất được khuyên dùng là bạn nên làm lại sim mới với số điện thoại cũ. Cách này đơn giản nhất cũng như không gây ảnh hưởng gì đến các dịch vụ liên quan.

Nhận mã OTP qua email nếu bị mất Sim có được không?

Câu trả lời là Có. Nếu như ngân hàng có cung cấp sử dụng dịch vụ.

Kết luận 

Hy vọng rằng tất cả những thông tin trên sẽ giúp ích được cho khách hàng có thể dễ dàng biết cách lấy mã OTP khi bị mất sim, hỏng sim. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác thì hãy để lại ở mục bình luận chúng tôi sẽ trả lời ngay khi nhận được câu hỏi của bạn.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *