Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

ROE, ROA Là Gì? Ý Nghĩa, Công Thức Tính ROA, ROE Đúng

5/5 - (1 bình chọn)
4973 Views

ROA được biết đến là chỉ số tương quan của mức sinh lời với tài chính công ty. Qua chỉ số ROA người dùng sẽ biết được hiệu quả khi dùng tài sản kiếm lời. Vậy ROA là gì? Công thức tính ra sao? Ý nghĩa của chỉ số này ra sao?

Xem thêm:

ROA Là Gì?

ROA là cụm từ viết tắt của Return on Assets, nó là chỉ số của tỷ suất sinh lời trên tài sản. Chỉ số này là tỷ lệ của lợi nhuận so với tài sản đưa vào sản xuất kinh doanh, đánh giá hiệu quả của việc dùng tài sản doanh nghiệp.

roa la gi
Đây là chỉ số của tỷ suất sinh lời trên tài sản.

Công Thức Tính ROA Và Ví Dụ

ROA chỉ số của tỷ suất sinh lời trên tài sản. Vậy ROA tính như thế nào?

Cách tính ROA

Chỉ số ROA sẽ được tính theo công thức sau đây:

ROA = Lợi nhuận sau thuế/Tổng tài sản x 100%

Trong đó:

  • Lợi nhuận sau thuế = Tổng thu – Tổng chi – Thuế TNDN. Lợi nhuận sau thuế được lấy từ báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Tổng tài sản là tổng trị giá tài sản của doanh nghiệp tại thời điểm báo cáo, bao gồm: tiền và các khoản tương đương tiền, đầu tư tài chính, các khoản phải thu, hàng tồn kho, tài sản cố định, bất động sản đầu tư, xây dựng cơ bản dở dang và tài sản khác. Tổng tài sản được thể hiện trong bảng cân đối kế toán.
  • Đơn vị tính của ROA là %

Ví dụ minh họa về cách tính ROA

Một ví dụ để bạn có thể hình dung rõ ràng hơn về chỉ số ROA đó là:

Công ty A có thu nhập ròng dự kiến là 1 triệu USD, tổng tài sản của công ty lúc này là 5 triệu USD. Tài sản này đã được công bố giữa vốn chủ sở hữu và nợ. Vì thế lúc này công thức tính ROA là: 1:5 x 100% = 20%.

y nghia chi so roa
Chỉ số ROA có nhiều ý nghĩa với doanh nghiệp.

Thế nhưng nếu như công ty B cũng có thu nhập như thế với tổng tài sản hơn 10 triệu USD ROA cũng khác. Khi ấy công ty B sẽ có ROA dự kiến là 10%. Nếu như đặt bàn cân so sánh của công ty A và B sẽ có hiệu quả hơn khi biến đầu tư thành lợi nhuận.

Ý Nghĩa Của Chỉ Số ROA

Ý nghĩa của chỉ số ROA là 1 đồng vốn mà doanh nghiệp đầu tư vào tài sản sẽ mang về bao nhiêu lợi nhuận. ROA càng lớn thì hiệu quả dùng tài sản của doanh nghiệp càng cao.

Đối với chủ doanh nghiệp

Dựa vào chỉ số ROA, nhà quản lý doanh nghiệp sẽ biết được số vốn bỏ ra để đầu tư và lợi nhuận ròng đem về là bao nhiêu. Chỉ số ROA càng cao chứng tỏ doanh nghiệp sử dụng tài sản càng hiệu quả.

Chỉ số ROA cũng là cơ sở để doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh. Khi so sánh chỉ số ROA giữa các thời kỳ hoặc so sánh với các doanh nghiệp có cùng quy mô trong cùng ngành. Nếu ROA cao, doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì chiến lược kinh doanh hiện tại, còn nếu ROA thấp lãnh đạo doanh nghiệp cần phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh.

Đối với các nhà đầu tư

Chỉ số ROA cũng được các nhà đầu tư sử dụng để lựa chọn cổ phiếu đầu tư. Khi so sánh chỉ số ROA của các doanh nghiệp trong cùng ngành, doanh nghiệp nào có ROA càng cao thì khả năng sinh lời càng tốt.

Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên so sánh ROA của doanh nghiệp với chính nó trong quá khứ để biết doanh nghiệp đó có đang hoạt động tốt lên hay không.

Đối với ngân hàng

Chỉ số ROA chính là bức tranh toàn cảnh về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Ngân hàng sẽ dựa vào chỉ số này để đánh giá tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và đưa ra quyết định có nên cho doanh nghiệp vay tiền hay không.

Chỉ Số ROA Bao Nhiêu Là Tốt Cho Doanh Nghiệp?

ROA là chỉ số quan trọng giống như ROE, mối quan hệ của ROA và ROE là qua hệ số nợ. Nợ càng ít càng tốt, sẽ càng tốt hơn khi nợ/vốn chủ sở hữu < 1. Theo như chuẩn quốc tế ROE > 15% là công ty có đủ năng lực tài chính. Khi ấy ROA > 7,5%.

Cho dù như thế, cần xem xét mối quan hệ này ít nhất 3 năm trở lên, nếu như doanh nghiệp duy trì được ROA>=10% và kéo dài ít nhất 3 năm thì đó là doanh nghiệp tốt. Xu hướng ROA tăng lên càng chứng tỏ doanh nghiệp dùng tài sản hiệu quả hơn.

Có thể kết luận về chỉ số ROA như thế nào là tốt bằng công thức dưới đây:

ROA > 7.5% + ROA ngày càng tăng + Duy trì ít nhất 3 năm.

ROE Là Gì?

ROE là cách viết tắt của Return on Equity, đây là chỉ số thể hiện tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu. ROE là tỷ lệ của lợi nhuận với vốn chủ sở hữu mà doanh nghiệp dùng vào hoạt động kinh doanh để dánh giá hiệu quả khi dùng vốn.

roe la gi
ROE là chỉ số thể hiện tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu.

Công Thức Tính Chỉ Số ROE Và Ví Dụ

Có thể tính chỉ số ROE bằng công thức dưới đây:

ROE = (Lợi nhuận sau thuế / Vốn chủ sở hữu) * 100

Trong đó:

  • Lợi nhuận sau thuế có nghĩa là lợi nhuận ròng sau khi đã trừ các chi phí liên quan.
  • Vốn chủ sở hữu là nguồn vốn của công ty tự bỏ ra (không bao gồm vốn vay).

Ví dụ: Doanh nghiệp có lợi nhuận sau thuế là 50 tỷ và có vốn chủ sở hữu là 150 tỷ. Thì chỉ số ROE = (50/150)×100 = 33%

Ý Nghĩa Của Chỉ Số ROE

ROE có ý nghĩa là 1 đồng vốn mà doanh nghiệp bỏ ra nhằm phục vụ hoạt động thu về bao nhiêu lợi nhuận. ROE càng cao càng chứng tỏ được hiệu quả dùng vốn của doanh nghiệp.

Phân Tích Mối Liên Kết Giữa Chỉ Số ROA Và ROE

Mối liên kết giữa ROA và ROE được thể hiện qua công thức tính đòn bẩy tài chính, cụ thể như sau:

Đòn bẩy tài chính = Tài sản / Vốn chủ sở hữu = ROE/ROA.

Bởi vậy có thể thấy ROA và ROE có sự liên hệ mật thiết với nhau, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về mối tương quan của ROA và ROE nên căn cứ vào mô hình phân tích Dupont.

Mô hình Dupont như sau:

ROE = ROA * Đòn bẩy tài chính = ROA * Tổng tài sản/VCSH = ROA * (1+Tổng nợ/VCSH).

Tổng Tài sản = Tổng nguồn vốn hay (Tổng nợ + vốn chủ sở hữu).

Cũng có thể triển khai thành hệ số dưới đây để thấy ROE được tính toán dựa vào hệ số biên lợi nhuận ròng, hệ số đòn bẩy tài chính, hiệu suất sử dụng tài sản.

ROE = (Lợi nhuận sau thuế/Doanh thu) * (Doanh thu/Tổng tài sản)*(Tổng tài sản/VCSH).

Có thể thấy được sự thay đổi của chỉ số ROE do nhiều yếu tố về khả năng sinh lời của doanh thu ( lãi vay, thuế suất, khả năng kiểm soát chi phí,…) khả năng dùng tài sản ( khả năng tạo ra thu nhập từ việc dùng vốn nhằm tài trợ tài sản trong sản xuất kinh doanh, tỷ lệ dùng nợ vay.

Một số lưu ý khi sử dụng ROA, ROE

ROA là một chỉ số quan trọng, tuy nhiên khi sử dụng chỉ số này cần phải lưu ý những điểm sau:

  • Trước khi đưa ra nhận định ROA của doanh nghiệp đó là tốt hay không, bạn cần chú ý đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp, ROA của đối thủ trong ngành và ROA của doanh nghiệp trong quá khứ.
  • Để có cái nhìn toàn diện và chính xác hơn về tình hình tài chính doanh nghiệp, bạn cần kết hợp phân tích ROA cùng ROE, ROS và đòn bẩy tài chính.

Kết Luận

Mong rằng với những giải đáp trên đây của lamchutaichinh.vn về roa là gì sẽ giúp bạn có được các thông tin cụ thể về vấn đề này, qua đó có thể dễ dàng áp dụng công thức tính ROA. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận dưới đây để được giải đáp sớm nhé.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!