Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ATM ngân hàng? 18 được không?

0
129
Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng
Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ngân hàng

Thẻ ATM là một trong những dịch vụ ngân hàng đang được nhiều người sử dụng bởi nó mang đến nhiều lợi ích thiết thực. Thực tế, không phải độ tuổi nào cũng có thể dễ dàng mở và sử dụng thẻ ATM. Vậy bao nhiêu tuổi được làm thẻ Ngân hàng?

Hãy cùng theo dõi tại bài viết dưới đây nhé!

Vài nét về thẻ ATM

Trước khi tìm hiểu về Quy định bao nhiêu tuổi được làm Thẻ Ngân hàng, các bạn hãy cùng tìm hiểu về khái niệm Thẻ ATM là gì nhé!

Thẻ ATM là một loại thẻ được thiết kế nhỏ gọn do các Ngân hàng phát hành theo chuẩn ISO 7810. Thông qua việc sử dụng thẻ ATM khách hàng có thể dễ dàng thực hiện các giao dịch tự động như: rút tiền, kiểm tra tài khoản, chuyển khoản hay thanh toán hóa đơn… từ máy rút tiền tự động  ATM.

Tìm hiểu chung về thẻ ATM
Tìm hiểu chung về thẻ ATM

Hiện nay, thẻ ATM có 3 loại chính bao gồm: Thẻ trả trước, Thẻ ghi nợ và Thẻ tín dụng.

 • Thẻ trả trước: Loại thẻ hoạt động giống Sim điện thoại, khách hàng cần nạp tiền vào trước và chi tiêu số tiền trong thẻ. Khách hàng sẽ không cần phải mở tài khoản ngân hàng, do đó khách hàng hoàn toàn có thể đăng ký thẻ để tặng cho bạn bè, người thân sử dụng.
 • Thẻ ghi nợ: Loại thẻ chỉ được mở sau khi khách hàng mở tài khoản thanh toán ngân hàng, có nghĩa là thẻ này sẽ kết nối với tài khoản. Số tiền trong tài khoản (không phải trong thẻ) chính là giới hạn chi tiêu.
  • Thẻ tín dụng: Ngân hàng sẽ cấp cho khách hàng một hạn mức. Khách hàng cần có tài khoản ngân hàng nhưng không cần thiết phải có tiền trong tài khoản vẫn có thể mua hàng. Bởi thẻ tín dụng sở hữu tính năng chi tiêu trước thanh toán sau, Ngân hàng tạm ứng một số tiền nhất định hàng tháng để chi tiêu. Sau 45 ngày miễn lãi, khách hàng phải hoàn trả số tiền đã chi tiêu cho ngân hàng.

Ngoài ra, theo hình thức Thẻ Ngân hàng được chia làm 2 loại chính:

 • Thẻ từ: Thẻ từ là hình thức Thẻ ATM phát hành, trên thẻ có dải băng từ để bảo mật, lưu giữ thông tin của khách hàng. Hiện nay thẻ ghi nợ nội địa sử dụng công nghệ lưu trữ này.
 • Thẻ chip EMV: Thẻ chip là hình thức thay thế của thẻ từ, trên thẻ có gắn 1 con chíp nhỏ giống như chiếc sim điện thoại có chức năng lưu trữ, nhận diện. Thẻ này hỗ trợ chủ yếu trong lĩnh vực thanh toán nên công nghệ này áp dụng cho thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ quốc tế.

Với những tiện ích khi sở hữu một chiếc thẻ ATM, chắc hẳn mọi người sẽ thắc mắc: “Bao nhiêu tuổi được làm thẻ Ngân hàng?”. Hãy cùng Lamchutaichinh.vn theo dõi phần tiếp theo nhé!

Bao nhiêu tuổi được làm thẻ ATM ngân hàng?

Độ tuổi làm thẻ ngân hàng được quy định như thế nào?
Độ tuổi làm thẻ ngân hàng được quy định như thế nào?

Bao nhiêu tuổi được làm Thẻ Ngân hàng? Theo Điều 16 Thông tư 19/2016 về thẻ ngân hàng, độ tuổi làm thẻ ATM ngân hàng được quy định như sau:

Quy định về độ tuổi mở thẻ ATM nội địa

 • Các cá nhân từ đủ 15 tuổi.
 • Đảm bảo có đầy đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của Pháp luật.
 • Nếu khách hàng làm thẻ ATM  là người nước ngoài thì phải đảm bảo còn thời hạn cư trú tại Việt Nam ( tối thiểu 12 tháng).

Độ tuổi mở thẻ ghi nợ, thẻ trả trước là bao nhiêu?

 • Khách hàng từ đủ 6 đến dưới 15 tuổi: được mở thẻ ghi nợ phụ không thấu chi và có thể làm thẻ trả trước trong trường có người đại diện  theo pháp luật đồng ý bằng văn bản.
 • Khách hàng từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi: được phép làm thẻ chính và thẻ phụ trả trước, thẻ ghi nợ không thấu chi.
 • Khách hàng từ đủ 18 tuổi trở lên: khách hàng được làm thẻ trả trước, thẻ ghi nợ chính, phụ dưới mọi hình thức.

Bao nhiêu tuổi được mở thẻ tín dụng?

 • Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên: có thể được phép mở thẻ chính hoặc thẻ phụ nếu đáp ứng các điều kiện mở thẻ của Ngân hàng.
 • Cá nhân từ đủ 15 đến dưới 18 tuổi: được phép đăng ký mở thẻ tín dụng phụ.

Lưu ý:

 • Thẻ thấu chi là thẻ được Ngân hàng ứng tiền trong trường hợp tài khoản không có số dư sẵn.
 • Thẻ phụ sẽ do chủ thẻ chính (thường là ba mẹ, người thân…) đăng ký phát hành thêm cho con cái hoặc người thân.

Nhằm giúp các khách hàng có nhu cầu mở thẻ ATM nhưng vẫn còn thắc mắc về vấn đề “Bao nhiêu tuổi được làm Thẻ Ngân hàng?”. Dưới đây là bảng tóm tắt độ tuổi tương ứng với từng loại thẻ ATM được phép làm đã được Lamchutaichinh.vn tổng hợp. Mời bạn cùng theo dõi!

Độ tuổiĐiều kiệnLoại thẻ ATM được sử dụng
Từ đủ 6 tuổi đến dưới 15 tuổiCó năng lực hành vi dân sự và được người đại diện đồng ý bằng văn bản về việc sử dụng thẻ.Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ không thấu chi.
Từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi 

Thẻ trả trước, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng.

Từ 18 tuổi trở lênCó năng lực hành vi dân sự.

Trong đó:

Thấu chi là việc ngân hàng sẽ ứng thêm cho các khách hàng trong trường hợp không còn tiền trong tài khoản.

Thẻ ghi nợ không thấu chi là thẻ ghi nợ mà khách hàng chỉ được phép rút tiền, thanh toán hay chuyển khoản trong số tiền bạn có và ngân hàng không “tạm ứng” khi khách hàng hết tiền. Thẻ ghi nợ mà hầu hết mọi người đang sử dụng chính là thẻ này.

Mở thẻ ngân hàng lần đầu ở đâu?

Sau khi đã biết được chính xác Bao nhiêu tuổi được làm Thẻ Ngân hàng, bạn hãy tiếp tục theo dõi phần tiếp theo để xem nơi mở Thẻ Ngân hàng khi lần đầu đăng ký nhé!

Để đăng ký mở Thẻ Ngân hàng, khách hàng có thể đến trực tiếp phòng giao dịch của Ngân hàng mà khách hàng đã chọn hoặc đăng ký làm Thẻ trực tuyến trên trang Website chính thức của Ngân hàng đó.

Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý không phải ngân hàng nào cung cấp các loại thẻ mà bạn muốn mở.

Mở thẻ ngân hàng lần đầu ở đâu?
Mở thẻ ngân hàng lần đầu ở đâu?

Nhằm tiết kiệm thời gian cho khách hàng, dưới đây là danh sách các loại thẻ được cung cấp bởi một số ngân hàng:

Thẻ trả trước

Tại Việt Nam, hiện nay chỉ có khoảng 10 ngân hàng phát hành thẻ trả trước. Khách hàng có thể tùy chọn một trong những ngân hàng dưới đây để tham khảo: ACB, Nam, VIB, Sacombank, VPBank, VietinBank, Á Bank, LienVietPostBank,…

Thẻ ghi nợ

Khách hàng có thể đăng ký mở thẻ ghi nợ (không thấu chi) tại tất cả các ngân hàng hiện nay. Nếu khách hàng muốn thấu chi thẻ ghi nợ thì cần có tài sản đảm bảo hoặc đáp ứng yêu cầu khác tùy thuộc vào yêu cầu của ngân hàng.

Thẻ tín dụng

Đa số các Ngân hàng hiện nay đều mở thẻ tín dụng với nhiều hạn mức, ưu đãi khác nhau. Vì tính năng khác biệt so với hai loại thẻ trên, ngoài điều kiện đảm bảo độ tuổi thì khách hàng cần có tài chính ổn định để đăng ký sử dụng thẻ tín dụng. Một số ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng như Maritime Bank, BIDV, Sacombank, VPBank, DongA Bank, Eximbank…

Hướng dẫn mở thẻ ATM ngân hàng

Sau đây Lamchutaichinh.vn sẽ gửi đến bạn thông tin về hồ sơ và quy trình mở thẻ ATM. Mời các bạn cùng theo dõi!

Hồ sơ mở thẻ ATM 

Cách làm thẻ ATM trả trước và ATM thẻ ghi nợ rất đơn giản và tiện lợi, khách hàng cần chuẩn bị các thủ tục bao gồm:

 • Đơn đăng ký mở Thẻ mẫu do Ngân hàng cung cấp.
 • Chứng minh thư nhân/hộ chiếu.

Với những khách hàng mở thẻ tín dụng thì hồ sơ làm thẻ sẽ phức tạp hơn, ngoài các giấy tờ trên Ngân hàng sẽ yêu cầu khách hàng phải bổ sung thêm hồ sơ chứng minh thu nhập:

 • Sao kê/bảng lương.
 • Hợp đồng lao động/quyết định chức vụ.
 • Một số giấy tờ khác theo quy định của từng Ngân hàng.

Quy trình mở thẻ ATM tại ngân hàng

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục như trên thì các khách hàng cần làm theo những bước sau để mở Thẻ Ngân hàng:

 • Bước 1: Đến chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng nơi gần nhất hoặc đăng ký thông tin trước trên website của ngân hàng đó.
 • Bước 2: Mang hồ sơ mở thẻ bao gồm đầy đủ các hồ sơ đã chuẩn bị đến ngân hàng.
 • Bước 3: Sau khi duyệt hồ sơ ngân hàng sẽ hẹn thời gian để bạn đến lấy thẻ.

Thời gian đăng ký mở thẻ ẽ tùy thuộc vào các ngân hàng. Thông thường, các khách hàng chỉ mất 15 – 30 phút là có thể mở thể thành công. Thời gian đợi lấy thẻ thường hẹn sau 1 tuần.

Tuy nhiên, có ngân hàng thực hiện làm thẻ tại ATM LiveBank thì khá nhanh và có thể lấy được thẻ luôn, ví dụ như Live Bank TPBank.

Ngoài ra, khách hàng còn có thể đăng ký mở thẻ ATM online một cách dễ dàng thông qua các ứng dụng ngân hàng như app MB và  ứng dụng TPBank Mobile. Chỉ cần tải app về máy điện thoại là bất cứ đâu và bất cứ khi nào bạn cũng có thể mở thẻ ATM.

Lưu ý:

Khi đến ngân hàng mở thẻ, khách hàng cần đọc kỹ yêu cầu mở thẻ của từng ngân hàng để có thể xem xét khả năng đáp ứng các yêu cầu.

Ngân hàng nào làm thẻ ATM dưới 18 tuổi?

Trường hợp chủ thẻ chính muốn làm thẻ phụ cho người độ tuổi dưới 18 tuổi sử dụng thì cũng cần thông báo với Ngân hàng phát hành thẻ chính và làm đơn đề nghị theo mẫu.

Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định xem có phù hợp với điều kiện và quy định phát hành thẻ phụ không, nếu phù hợp sẽ tiến hành phát hành thẻ cho khách hàng.

Sau đây là danh sách một số ngân hàng chấp nhận làm thẻ cho người dưới 18 tuổi, thủ tục nhanh chóng, hồ sơ đơn giản:

 • Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)
 • Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)
 • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank)
 • Ngân hàng TMCP Phát triển Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank)
 • Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB)
 • Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)
 • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank)

Hướng dẫn làm thẻ ngân hàng cho người dưới 18 tuổi

Hướng dẫn làm thẻ ngân hàng cho người dưới 18 tuổi
Hướng dẫn làm thẻ ngân hàng cho người dưới 18 tuổi

Sau đây là quy trình cơ bản để làm thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi:

Bước 1: Gọi điện đến Tổng đài hoặc liên hệ trực tiếp Hotline của Ngân hàng mà khách hàng mong muốn để trao đổi về nhu cầu làm thẻ ATM cho người dưới 18 tuổi.

Bước 2: Sau khi đã rõ nhu cầu khách hàng cần chuẩn bị một số hồ sơ, thông thường với Thẻ ATM cho độ tuổi dưới 18 tuổi trong trường hợp mở thẻ chính thì sẽ là thẻ ghi nợ (tức là có tiền sẵn trong tài khoản mới sử dụng được) thì hồ sơ sẽ gồm:

 • Đơn đăng ký mở thẻ (theo mẫu của ngân hàng)
 • Chứng minh thư/ căn cước công dân/ hộ chiếu.

Bước 3: Gửi hồ sơ đến ngân hàng mở thẻ và đợi lấy thẻ. Thời gian lấy thẻ tuỳ thuộc theo quy định của từng ngân hàng, trung bình 5 – 7 ngày.

Kết luận

Qua bài viết ở trên, chắc hẳn các bạn cũng đã được giải đáp thắc mắc về vấn đề bao nhiêu tuổi được làm Thẻ Ngân hàng. Hy vọng những thông tin sẽ giúp các bạn nắm bắt được những kiến thức cơ bản về độ tuổi khi mở thẻ ATM cũng như lựa chọn được Ngân hàng phù hợp với nhu cầu mở Thẻ của mình.

Đừng quên ghé thăm Website của Lamchutaichinh.vn để cập nhật những kiến thức ngân hàng mới nhất về lĩnh vực tài chính nhé!

Bài viết được biên tập  bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)