Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Cách Tính Lãi Suất Tiền Gửi Tiết Kiệm Bậc Thang Đơn Giản

5/5 - (1 bình chọn)
2143 Views

Trước đây, việc gửi tiết kiệm hàng tháng đối với người có thu nhập trung bình – thấp khá khó khăn khi chỉ tích lũy được số tiền ít ỏi. Vì chủ yếu các chương trình gửi tiền tiết kiệm của ngân hàng là dành cho những khoản tiền khá lớn. Tuy nhiên giờ đây khách hàng có thể yên tâm với những gói gửi tiết kiệm hàng tháng được các ngân hàng hỗ trợ. Hiện nay gửi tiết kiệm ngân hàng là một cách thức gửi tiền vào ngân hàng với mục đích luôn mong muốn có được một khoản lợi nhuận thu về từ việc gửi tiết kiệm này.

Một trong số những cách thức gửi tiết kiệm thường nhật và thu lại nhiều lợi nhuận cho khách hàng, đó là tiền gửi tiết kiệm bậc thang. Vậy để biết Cách tính lãi suất bậc thang khi gửi tiết kiệm ngân hàng của bạn sao cho phù hợp với khoản tiền của mình nhất.

Mời các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết bên dưới nhé!

Xem thêm:

Tiết kiệm bậc thang là gì?

Tiền gửi tiết kiệm bậc thang (TKBT) là tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn với mức lãi suất lũy tiến theo mức gửi của khách hàng do từng ngân hàng quy định, hay nói cách khác là sản phẩm tiết kiệm với cùng một kỳ hạn khách hàng gửi càng nhiều thì lãi suất càng cao.

Mở một tài khoản tiết kiệm luôn là ưu tiên hàng đầu của khách hàng
Mở một tài khoản tiết kiệm luôn là ưu tiên hàng đầu của khách hàng

Vì thế, khách hàng gửi tiền với cùng một kỳ hạn những khoản tiền gửi càng lớn thì lãi suất càng cao. Loại hình tiết kiệm này phù hợp khi bạn có một khoản tiền nhàn rỗi lớn, đã xác định được kế hoạch sử dụng khoản tiền này trong tương lai và trong thời gian chờ muốn hưởng lãi suất cao trên số tiền tiết kiệm. Khách hàng gửi tiền tiết kiệm bậc thang khả năng lựa chọn lĩnh lãi cuối kỳ hoặc lĩnh lãi định kỳ mỗi tháng/hàng quý.

Cụ thể là:

 • Tiết kiệm bình thường: Khi ở một kỳ hạn, bạn gửi tiết kiệm với số tiền bao nhiêu đi chăng nữa thì bạn chỉ được áp dụng một mức lãi suất mà thôi.
 • Tiết kiệm bậc thang: Khi khách hàng gửi tiền với cùng một kỳ hạn những khoản tiền gửi càng lớn thì lãi suất tiền gửi càng cao, không bị bó hẹp trong một mức lãi suất.

Đặc điểm sản phẩm tiết kiệm bật thang

 • Khi mở tài khoản tiết kiệm bậc thang lĩnh lãi định kỳ, khách hàng phải có tài khoản tiết kiệm cá nhân mở tại PGDBĐ (Phòng Giao Dịch Bưu Điện) để nhận lãi hàng kỳ.
 • Loại tiền áp dụng: VND
 • Kỳ hạn áp dụng: 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng và 36 tháng

Tiền gửi tiết kiệm bậc thang có lợi ích gì?

Mức lãi suất hấp dẫn

Hưởng mức lãi suất hấp dẫn tương đương với tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn, tuy nhiên mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất tiết kiệm bậc thang khác nhau, thường bạn sẽ nhận tiền lãi vào cuối kỳ và lãi suất tăng dần theo số dư tiền gửi và/hoặc kỳ hạn gửi và cố định suốt kỳ hạn gửi.

Có thể chuyển giao quyền sở hữu, cầm cố vay vốn hoặc ủy quyền (tùy ngân hàng)

Tính năng mở rộng này rất tiện lợi, đặc biệt là chuyển giao quyền sở hữu giữa các thành viên trong gia đình, như cha mẹ cho con cái, hoặc anh chị em với nhau. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng như là một hình thức vay thế chấp giúp linh động hơn trong việc sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của mình.

Đa dạng hình thức gửi tiền

Bạn có thể gửi tiền bằng hình thức gửi tiết kiệm online hoặc gửi trực tiếp tại quầy giao dịch.

Linh hoạt và dễ tham gia

Với số tiền gửi tối thiểu chỉ từ 1.000.000 và đa dạng các kỳ hạn gửi như 1, 2, 3,..,12, 24, 36 tháng, điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể xác định được khoảng thời gian kết thúc kỳ hạn sao cho khớp với kế hoạch sử dụng tiền nhàn rỗi ban đầu mà bạn dự tính.

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm bậc thang là gì?

Lãi suất này được áp dụng cho mỗi hình thức và thời gian trả lãi của tài khoản tiết kiệm. Cụ thể như sau:

Tiết kiệm bậc thang lãi định kỳ

Trả qua tài khoản tiết kiệm cá nhân, khách hàng, rút lãi định kỳ hàng tháng, hàng quý trên tài khoản tiết kiệm cá nhân.

 • Tất toán đúng hạn: Khách hàng được hưởng lãi suất có kỳ hạn tại thời điểm gửi tiền (hoặc thời điểm tái tục của kỳ gửi tiền tương ứng).
 • Tất toán trước hạn: Hưởng lãi không kỳ hạn tại thời điểm tất toán, nếu số tiền lãi thực tế được hưởng nhỏ hơn số tiền lãi đã chuyển sang tài khoản tiết kiệm cá nhân, ngân hàng sẽ cấn trừ vào gốc số tiền lãi định kỳ đã chuyển vào tài khoản tiết kiệm cá nhân của khách hàng.
 • Ngày lĩnh lãi định kỳ: Được lấy theo ngày gửi tiền (trường hợp kỳ lĩnh lãi không có ngày trùng với ngày gửi tiền thì ngày lĩnh lãi định kỳ là ngày cuối cùng của kỳ lĩnh lãi đó).
 • Lãi suất: Vào ngày lĩnh lãi định kỳ, ngân hàng tự động chuyển số tiền lãi của kỳ lĩnh lãi đó vào tài khoản tiết kiệm cá nhân của Khách hàng với cùng một mã CIF. Lãi không được nhập vào gốc tại ngày tài khoản đáo hạn và không được tính trong số tiền tái tục.

Tiết kiệm bậc thang lĩnh lãi cuối kỳ

Tiền lãi được trả một lần vào ngày đáo hạn của tài khoản tiền gửi tiết kiệm, hoặc được nhập vào số dư gốc trong trường hợp tái tục tài khoản tiền gửi tiết kiệm.

 • Tất toán đúng hạn: Khách hàng được hưởng lãi suất có kỳ hạn tại thời điểm gửi tiền (hoặc thời điểm tái tục của kỳ gửi tiền tương ứng).
 • Tất toán trước hạn: được hưởng lãi không kỳ hạn tại thời điểm tất toán
 • Mở tài khoản/tất toán tài khoản theo hai hình thức: Bằng tiền mặt hoặc Tiết kiệm cá nhân
  Có đặc tính tái tục tự động
 • Lãi suất: Lãi suất áp dụng tại ngày mở hoặc ngày tái tục và căn cứ vào kỳ hạn gửi tiền và mức tiền gửi

Cách tính lãi suất bậc thang khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Công thức tính lãi suất tiết kiệm bậc thang như thế nào?
Công thức tính lãi suất tiết kiệm bậc thang như thế nào?

Số tiền gửi ban đầu tối thiểu và kỳ hạn sẽ phụ thuộc vào ngân hàng mà bạn chọn sử dụng, mỗi ngân hàng sẽ có các quy định mức phí và lãi suất khác nhau.

Mức phí

Mức phí đóng sớm (khách hàng rút tiền mặt trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày nộp tiền mặt vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm, hoặc tất toán sổ tiết kiệm trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày mở), phí dịch vụ theo quy định hiện hành của ngân hàng bạn gửi.

Lãi suất

Phương pháp điều chỉnh lãi suất: Lãi suất cố định là lãi suất tiết kiệm trả lãi sau toàn bộ cộng với mức khuyến khích.

Cách tính lãi: Tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất x Kỳ hạn.

 • Trả lãi: Lãi được trả 1 lần vào ngày đến hạn.
 • Mức độ tin học hoá: Tính lãi và quản lý thủ công.
 • Kênh phân phối: Trực tiếp tại quầy giao dịch.

Lưu ý: Số dư tiền gửi càng lớn lãi suất tiết kiệm bậc thang càng cao. Hiện tại, mức lãi này đang áp dụng tại nhiều ngân hàng như Agribank, Vietinbank, Vietcombank, NaviBank… Mức lãi suất bạn được hưởng là mức lãi suất tiết kiệm thông thường cùng kỳ hạn + mức lãi suất khuyến khích (áp dụng tùy từng Ngân hàng).

Bên dưới là bảng tính lãi suất bậc thang cho các bạn dễ hình dung:

Mức Số tiền gửi Biên độ lãi suất bậc thang (%/năm)
VNĐ USD
1 Từ 100 triệu đến dưới 200 triệu Từ 10.000 đến dưới 20.000 0.05
2 Từ 200 triệu đến dưới 300 triệu Từ 20.000 đến dưới 30.000 0.10
3 Từ 300 triệu đến dưới 400 triệu Từ 30.000 đến dưới 40.000 0.15
4 Từ 400 triệu đến dưới 500 triệu Từ 40.000 đến dưới 50.000 0,.20
5 Từ 500 triệu đến dưới 600 triệu Từ 50.000 đến dưới 60.000 0.25
6 Từ 600 triệu đến dưới 700 triệu Từ 60.000 đến dưới 70.000 0.30
7 Từ 700 triệu đến dưới 800 triệu Từ 70.000 đến dưới 80.000 0.35
8 Từ 800 triệu đến dưới 900 triệu Từ 80.000 đến dưới 90.000 0.40
9 Từ 900 triệu đến dưới 1 tỷ Từ 90.000 đến dưới 100.000 0.45
10 Từ 1 tỷ trở lên Từ 100.000 trở lên 0.50

Ngân hàng nào gửi tiết kiệm bậc thang uy tín nhất?

Để đảm bảo khoản tiền sinh lời tốt nhất, khách hàng cần lựa chọn ngân hàng gửi, kỳ hạn gửi, lợi nhuận cho tài khoản tiết kiệm mình. Dưới đây là một số ngân hàng chúng tôi giới thiệu đến để bạn có thể an tâm khi gửi tài sản của mình vào đó.

LienVietpostBank

Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt - LienVietPostBank
Ngân hàng Bưu Điện Liên Việt – LienVietPostBank

Tiết kiệm bậc thang LienVietpostBank phục vụ các Khách hàng là cá nhân có số dư tiền gửi tối thiểu tại thời điểm gửi tiền là 100.000.000 VND hoặc 6000 USD.

 • Khách hàng được hưởng mức lãi suất tăng dần theo số dư tiền gửi.
 • Khách hàng được hưởng lãi suất cao hơn lãi suất tiết kiệm thường.
 • Thủ tục nhanh gọn, tiện lợi.
 • Có nhiều kỳ hạn, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

ABBank

ABBank cũng đang áp dụng cho mọi khách hàng muốn mở tài khoản tiết kiệm bậc thang. Khi khách hàng có tiền gửi tiết kiệm bậc thang ABBank sẽ được được hưởng lãi suất hấp dẫn. Được ủy quyền, chuyển quyền sở hữu cho người khác và cầm cố, thế chấp theo quy định của ABBank và quy định của pháp luật. Thủ tục đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi.

Khách hàng mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng ABBank
Khách hàng mở tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng ABBank

Điều kiện gửi tiết kiệm bậc thang là gì?

Để được mở tài khoản tiết kiệm bậc thang, khách hàng cần đáp ứng những điều cơ bản sau đây:

Đối tượng

Khách hàng là công dân người Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam theo quy định hiện hành của các ngân hàng và quy định của pháp luật về tiền gửi tiết kiệm.

Thủ tục

Khách hàng cần 1 trong 4 loại giấy tờ tùy thân còn giá trị sử dụng (CMND/CCCD, Hộ chiếu, Chứng minh Quân đội, Thẻ Công an).

 • Khách hàng được cấp sổ tiết kiệm.
 • Sử dụng tài khoản tiết kiệm cá nhân để lĩnh lãi.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Làm Chủ Tài Chính về lãi suất bậc thang là gì. Hy vọng qua bài viết này, các bạn nắm rõ cách tính lãi và chọn cho mình một ngân hàng hợp lý để từ đó có thể đưa ra quyết định mở một tài khoản tiết kiệm cho bản thân sau này.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!