HomeĐầu TưChứng ChoánChứng Chỉ Quỹ Là Gì? Có Nên Mua Chứng Chỉ Quỹ Để...

Chứng Chỉ Quỹ Là Gì? Có Nên Mua Chứng Chỉ Quỹ Để Đầu Tư?

Không ít người quan tâm chứng chỉ quỹ là gì? Làm cách nào để phân biệt chứng chỉ quỹ với cổ phiếu? Hay đầu tư chứng chỉ quỹ là gì? Bài viết dưới đây lamchutaichinh.vn giới thiệu đến các bạn nội dung chi tiết về những vấn đề này.

Chứng Chỉ Quỹ Là Gì?

Chứng chỉ quỹ là chứng khoán giúp xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Quỹ đại chúng hình thành từ vốn góp của nhà đầu tư với mục đích đầu tư kiếm lợi nhuận ở thị trường chứng khoán.

chung chi quy la gi
Chứng chỉ quỹ là gì được nhiều người quan tâm.

Chứng Chỉ Quỹ Tiếng Anh Là Gì?

Chứng chỉ quỹ tiếng Anh viết là: Exchange Traded Fund.

Xem thêm: Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Phân Biệt Chứng Chỉ Quỹ Và Cổ Phiếu

Bạn có thể phân biệt chứng chỉ quỹ với cổ phiếu dựa vào 3 điểm sau đây:

  • Cổ phiếu là phương tiện huy động vốn của công ty cho mục đích kinh doanh còn chứng chỉ quỹ là phương tiện thành lập quỹ của quỹ đầu tư trên thị trường chứng khoán, hoạt động chính là đầu tư chơi chứng khoán.
  • Người sở hữu cổ phiếu có thể biểu quyết, ý kiến với hoạt động của công ty nhưng nhà đầu tư có chứng chỉ quỹ không có quyền như vậy, các quyết định đều do công ty quản lý quỹ.
  • Khi đầu tư về cổ phiếu/trái phiếu nhà đầu tư chủ yếu căn cứ vào quyết định cá nhân mà đưa ra quyết định đầu tư. Với nhà đầu tư khi muốn mua chứng chỉ quỹ phải do công ty quản lý quỹ thay nhà đầu tư thực hiện.

Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Là Gì?

Đầu tư chứng chỉ quỹ là nhà đầu tư sử dụng tiền của mình góp vốn thành quỹ đầu tư đại chứng. Sau đó nhận lại chứng chỉ quỹ làm bằng chứng là nhà đầu tư đã góp vốn vào quỹ. Hơn nữa quỹ đầu tư có lợi nhuận sẽ chia số tiền tương ứng với số tiền đóng góp ban đầu theo quy định.

Có Nên Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Không?

Đầu tư chứng chỉ quỹ có thể có một số lợi ích sau đây:

  • Giảm rủi ro do đa dạng hóa đầu tư của quỹ.
  • Giảm chi phí gồm chi phí tìm kiếm thông tin, chi phí giao dịch.
  • Tính chuyên nghiệp cao vì được quản lý bởi công ty quản lý quỹ với đội ngũ chuyên gia với kinh nghiệm, trình độ cao.
  • Cũng có các loại hình quỹ được miễn hay chịu thuế thấp hơn việc đầu tư.
co nen dau tu chung chi quy
Đầu tư chứng chỉ quỹ có nhiều lợi ích.

Hướng Dẫn Tham Gia Đầu Tư Các Chứng Chỉ Quỹ Ở Việt Nam

Phải làm sao để có thể tham gia đầu tư chứng chỉ quỹ? Hãy lưu ý những vấn đề dưới đây:

Lựa Chọn Đơn Vị Đầu Tư Uy Tín

Nên chọn những công ty với kinh nghiệm lâu năm ở lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Đừng nên chọn vội một quỹ đầu tư bất kỳ trên thị trường, cần tìm hiểu về cách quản lý, công ty, hoạt động để có lựa chọn tốt nhất.

Nghiên Cứu, Phân Tích Thị Trường

Dù nói không cần nhiều kiến thức về chứng khoán nhưng cần biết xem tiền của mình được đầu tư vào sản phẩm nào, khả năng sinh lời của sản phẩm ra sao để có kế hoạch đầu tư dài hạn.

Điền Đơn Đăng Ký

Mỗi công ty đều có mẫu đơn đăg ký tham gia, nhà đầu tư chỉ cần làm theo, nếu như có khó khăn gì có thể trực tiếp hỏi nhân viên. Nếu muốn mở tài khoản giao dịch cần dùng thông tin cá nhân như: căn cước công dân, chứng minh nhân dân, … Bạn nên tìm hiểu về quy định của mỗi công ty để chuẩn bị hồ sơ đầy đủ khi đăng ký giao dịch cũng nhanh chóng hơn.

Đặt Lệnh

Sau khi mở tài khoản chứng chỉ quỹ bạn có thể thực hiện mua bán, chuyển đổi chứng chỉ quỹ theo nhu cầu. Để thực hiện công việc này bạn chỉ cần nộp đơn đăng ký trên tài khoản giao dịch hay quầy giao dịch.

Lưu Ý Để Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Hiệu Quả

Cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để việc đầu tư chứng chỉ quỹ mang đến hiệu quả cao.

Chọn Công Ty Quản Lý Quỹ Uy Tín

Bạn nên dành thời gian tìm hiểu kỹ về công ty quản lý quỹ bằng việc nghiên cứu kỹ tài liệu như: mục tiêu đầu tư, điều lệ, kinh nghiệm công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát.

dau tu chung chi quy
Tìm hiểu kỹ về chứng chỉ quỹ trước khi đầu tư.

Ngoài ra cũng cần cân nhắc yếu tố chi phí của quỹ đầu tư và tỷ lệ chi phí của quỹ để đầu tư cho hiệu quả.

Giá Trị Tài Sản Ròng

Đây là thông số quan trọng để đánh giá hiệu quả hoạt động của quỹ đầu tư, cũng là cơ sở quyết định đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả.

Chấp Nhận Rủi Ro

Dù không ai muốn rủi ro và chứng chỉ quỹ cũng ít rủi ro nhưng vẫn phải chấp nhận khi nó xảy ra. Hiểu rõ về thị trường chứng khóa và chứng chỉ quỹ có thể giúp nhà đầu tư có quyết định đúng đắn, ít rủi ro.

Kết Luận

Chứng chỉ quỹ là kênh đầu tư tài chính mà nhà đầu tư không nên bỏ qua. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu được chứng chỉ quỹ là gì và có cái nhìn rõ hơn về mặt lợi, mặt hại từ đó có quyết định đầu tư chính xác hơn.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments