Chứng Chỉ Tiền Gửi Là Gì? Có Gì Khác So Với Sổ Tiết Kiệm?

0
768

Chứng chỉ tiền gửi là gì – đây là một kênh đầu tư sinh lời cao, khá an toàn so với nhiều công cụ tài chính khác. Vậy chứng chỉ tiền gửi có gì thu hút, cùng Lamchutaichinh.vn tìm hiểu bằng bài viết sau đây nhé !

Chứng Chỉ Tiền Gửi Là Gì?

Chứng chỉ tiền gửi (Certificate of deposit) là giấy tờ có giá do ngân hàng phát hành. Mục đích phát hành để huy động vốn từ tổ chức, cá nhân.

Chứng chỉ tiền gửi là ằng chứng xác nhận nghĩa vụ trả nợ giữa tổ chức phát hành giấy tờ có giá với người sở hữu giấy tờ có giá trong một thời hạn nhất định, điều kiện trả lãi và các điều kiện khác.

Với nhà đầu tư, chứng chỉ tiền gửi có ý nghĩa tương tự sổ tiết kiệm. Người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi cũng được hưởng lãi suất, quyền cho, tặng, chuyển nhượng theo quy định.

chung chi tien gui la gi
Chứng chỉ tiền gửi là gì

Phân Loại Chứng Chỉ Tiền Gửi

Theo mục đích và hình thức, chứng chỉ tiền gửi gồm 03 loại chính:

 • Chứng chỉ tiền gửi ghi danh: là loại chứng chỉ hoặc ghi sổ, trên đó ghi rõ tên người sở hữu.
 • Chứng chỉ tiền gửi vô danh: tương tự như trên, dùng hình thức chứng chỉ hoặc ghi sổ. Tuy nhiên, chứng chỉ này không ghi tên người sở hữu. Vì vậy, người nắm giữ chứng chỉ tiền gửi sẽ có quyền sở hữu.
 • Chứng chỉ tiền gửi ghi sổ: đặc điểm loại giấy tờ có giá này là không thể chuyển nhượng. Ngoài ra, chứng chỉ này được bán theo mệnh giá, trả lãi vào ngày đáo hạn.

Xem thêm:

Uỷ thác đầu tư là gì?

Chứng chỉ quỹ là gì?

Ưu Và Nhược Điểm Của Chứng Chỉ Tiền Gửi

Vì có đặc điểm tương tự sổ tiết kiệm nên chứng chỉ tiền gửi có ưu điểm:

 • Là tài sản đầu tư an toàn, được đảm bảo bởi tổ chức tài chính lớn.
 • Cả gốc và lãi được bảo toàn, tự động tái tục.
 • Có lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm.
 • Người sở hữu có thể cầm cố, chuyển nhượng.
chung chi tien gui la gi
Ưu điểm khi sơ hữu chứng chỉ tiền gửi

Bên cạnh đó, chứng chỉ tiền gửi có những nhược điểm sau:

 • Người sở hữu không được đáo hạn trước thời hạn chứng chỉ.
 • Tính thanh khoản, quy đổi tiền mặt không cao.
 • Nếu đầu tư dài hạn lãi suất thấp.
 • Chỉ được chuyển nhượng toàn phần, không chuyển nhượng từng phần.

Chính vì những đặc điểm này, khi sở hữu chứng chỉ tiền gửi, người mua cần có kế hoạch sử dụng rõ ràng. Một số nhà đầu tư thường cân nhắc các lãi suất gửi tiết kiệm, cho vay, mua chứng chỉ tiền gửi trước khi quyết định sở hữu loại nào.

Mục Đích Phát Hành Chứng Chỉ Tiền Gửi Là Gì

Với nhà đầu tư, chứng chỉ tiền gửi là giấy tờ có giá, mang lại lợi nhuận. Với tổ chức phát hành, chứng chỉ tiền gửi có mục đích huy động vốn.

Khi thị trường có biến động về lãi suất cho vay, tổ chức phát hành ưu tiên lựa chọn kỳ hạn ngắn, mức lãi suất cao hơn gửi tiết kiệm để dễ dàng thanh khoản, chuyển đổi khi cần.

Đồng thời, việc phát hành chứng chỉ tiền gửi cũng giúp tổ chức phát hành hướng đến mục tiêu tuân thủ Basel II. Mục đích là gia tăng nguồn vốn trung và dài hạn., nâng cao các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động ngân hàng, cơ cấu nguồn vốn huy động.

Quyền Lợi Khi Tham Gia Chứng Chỉ Tiền Gửi Là Gì

Chứng chỉ tiền gửi là hình thức gửi tiền an toàn, lãi suất cao, dễ dàng chuyển nhượng sẽ giúp khách hàng an tâm và đáp ứng nguồn vốn linh hoạt cho các kế hoạch trong tương lai.

Những quyền lợi nổi bật khi mua chứng chỉ tiền gửi như:

 • Được hưởng lãi suất. Thông thường, mức lãi suất sẽ cao hơn gửi tiết kiệm.
 • Được chuyển nhượng: Khi cần thiết, khách hàng có thể chuyển nhượng theo giá thỏa thuận với bên mua chứng chỉ tiền gửi. Ngân hàng đóng vai trò trung gian xác nhận quyền sở hữu.
 • Ngoài ra, người sở hữu cũng có thể cho, tặng, biếu, thừa kế, ủy quyền theo quy định của pháp luật và tổ chức phát hành.
chung chi tien gui la gi
Quyền lợi khi sơ hữu chứng chỉ tiền gửi

Lãi Suất Chứng Chỉ Tiền Gửi Tại Một Số Ngân Hàng

Ngân hàngKỳ hạn(tháng) Lãi suất CCTG(%/năm)
VietcapitalBank249,5%
369,8%
4810%
6010,2%
SHB188,6%
248,7%
368,8%
VIB186,68%
246,88%
Sacombank848,6%
VietABank249,1%

Theo bảng trên, mức lãi suất chứng chỉ tiền gửi nằm ở mức từ 7,6% – 10,2%, kỳ hạn tối thiểu 16 tháng.

So Sánh Chứng Chỉ Tiền Gửi Và Sổ Tiết Kiệm

So với sổ tiết kiệm, điểm khác biệt tiên quyết đó là chứng chỉ tiền gửi là giấy tờ có giá, còn sổ tiết kiệm thì không. Điều này nghĩa là không thể thực hiện giao dịch, mua bán sổ tiết kiệm. Chứng chỉ tiền là tài sản.

Một số điểm khác biệt khi so sánh các đặc điểm của chứng chỉ tiền gửi và sổ tiết kiệm như sau:

Lãi Suất

 • Sổ tiết kiệm: Lãi suất trung bình kfy hạn 12 tháng là 6-7%.
 • Chứng chỉ tiền gửi: Lãi suất trung bình 9%, ổn định.

Kỳ Hạn

 • Sổ tiết kiệm: có các kỳ hạn ngắn và dài hạn từ 01 tháng đến 36 tháng.
 • Chứng chỉ tiền gửi: phụ thuộc vào đợt phát hành nhưng thông thường tối thiểu 6 tháng, tối đa có thể lên đến 84 tháng.

Tính Thanh Khoản

 • Sổ tiết kiệm: tính thanh khoản cao, dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt.
 • Chứng chỉ tiền gửi: thường khó chuyển đổi trước kỳ hạn sang tiền mặt trừ khi thỏa mãn các điều kiện của tổ chức phát hành nên tính thanh khoản kém hơn.

Nên Đầu Tư Vào Chứng Chỉ Tiền Gửi Hay Gửi Tiết Kiệm?

Lựa chọn sở hữu sổ tiết kiệm hay chứng chỉ tiền gửi phụ thuộc vào tư duy đầu tư, khả năng chịu rủi ro và kỳ vọng tương lai.

Chính vì vậy, nhà đầu tư cần đánh giá được tình hình kế hoạch tài chính, nhu cầu đầu tư sinh lời. Mặc dù vậy, cả hai kênh đầu tư này đều khá an toàn và phù hợp với những nhà đầu tư tiền nhàn rỗi.

Kết Luận

Chứng chỉ tiền gửi là gì? Đây là loại giấy tờ có giá. Ngân hàng có trách nhiệm, nghĩa vụ thanh toán khoản nợ này với người sở hữu kèm theo mức lãi suất thỏa thuận. Hy vọng bài viết thuộc chuyên mục Thuật ngữ – Kiến thức của lamchutaichinh đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này!

Thông tin được tổng hợp bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Mình là Nguyễn Thành, một Blogger với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.