Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Ủy Thác Đầu Tư (Investment Trust) Là Gì? Có Nên Uỷ Thác Không?

5/5 - (1 bình chọn)
699 Views

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hình thức đầu tư khác nhau được kêu gọi với lợi nhuận hấp dẫn. Một trong số đó chính là đầu tư ủy thác. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều người chưa hiểu rõ về hình thức đầu tư này. Bài viết hôm nay sẽ bổ sung thêm thông tin ủy thác đầu tư là gì, ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư này.

Ủy Thác Đầu Tư (Investment Trust) Là Gì? 

Ủy thác đầu tư được hiểu là giao vốn cho cá nhân hoặc pháp nhân, nhân danh người ủy thác để thực hiện đầu tư vào các dự án, lĩnh vực theo thỏa thuận để mang lại lợi nhuận về cho người ủy thác. Người ủy thác không thể trực tiếp thực hiện đầu tư hoặc không muốn làm việc đó thì sẽ ủy thác vốn cho một bên nhận ủy thác..

uy thac dau tu la gi
Ủy thác đầu tư

Bên nhận ủy thác có thể là ngân hàng, công ty quản lý quỹ, công ty tài chính, các quỹ đầu tư… chịu trách nhiệm kiểm soát dự án, kiểm soát vốn đầu tư để sinh lời, có lợi nhuận từ đầu tư. Việc ủy thác đầu tư vào các bên quản lý quỹ chuyên nghiệp là các đầu tư có hiệu quả và hạn chế rủi ro.

Xem thêm: Chứng chỉ tiền gửi là gì?

Các Hình Thức Nhận Ủy Thác Đầu Tư 

Có 3 hình thức nhận ủy thác đầu tư đó là:

 • Nhận ủy thác có chia sẻ rủi ro cao.
 • Nhận ủy thác không chia sẻ rủi ro.
 • Nhận ủy thác có lợi tức cố định.

Bản Chất Và Đặc Trưng Của Hình Thức Ủy Thác Đầu Tư

Hình thức ủy thác đầu tư vô cùng phổ biến tại Việt Nam và trên thị trường quốc tế. Thực tế chính là việc khách hàng gửi vốn cho ngân hàng để hưởng lãi suất hoặc lợi tức từ ngân hàng. Lợi tức cao sẽ đi kèm với rủi ro cao, ngược lại, lãi suất thấp thì an toàn hơn.

Với mức lãi suất cao, khách hàng cũng sẽ phải lường trước khả năng mất toàn bộ gốc và lãi nếu đầu tư thua lỗ. Ngoài ra, khách hàng sẽ phải trả một khoản tiền nhỏ là mức phí ủy thác vốn cho ngân hàng. Tại Việt Nam, đa số các gói ủy thác cá nhân, ngân hàng sẽ áp dụng mức lợi tức cố định và không kèm rủi ro cũng không thu phí.

Ưu Điểm Của Hình Thức Ủy Thác Đầu Tư 

Một số ưu điểm của hình thức ủy thác đầu tư là:

 • Mang lại lợi nhuận ổn định, đảm bảo sự an toàn và phát triển của doanh nghiệp.
 • Lãi suất khi ủy thác đầu tư sẽ cao hơn lãi gửi tiết kiệm ngân hàng.
 • Thủ tục ủy thác đơn giản và rõ ràng.
 • Đa dạng các hình thức và danh mục đầu tư.
 • Hạn chế rủi ro vì vốn được ủy thác cho những bên quản lý đầu tư chuyên nghiệp.

Hạn Chế Khi Ủy Thác Đầu Tư 

Một số nhược điểm còn tồn tại của hình thức ủy thác đầu tư là:

 • Vẫn có thể xảy ra tình trạng rủi ro khi đầu tư, rủi kho thanh khoản.
 • Tốn thời gian, kiến thức và kinh nghiệm để có thể lựa chọn ra bên nhận ủy thác phù hợp và lĩnh vực đầu tư ổn định, ít rủi ro.

Những Bí Quyết Để Ủy Thác Đầu Tư Thành Công Và An Toàn

Có 3 bí quyết quan trọng nhất để đầu tư ủy thác an toàn và hiệu quả nhất đó là:

 • Lựa chọn công ty nhận ủy thác uy tín.
 • Chỉ ra cụ thể công việc bạn muốn ủy thác.
 • Không ủy thác nhiều việc cùng một lúc

Lựa Chọn Công Ty Nhận Ủy Thác Uy Tín

Bên nhận ủy thác chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định hiệu quả hoặc rủi ro khi đầu cơ. Khi giao vốn cho một tổ chức hoặc cá nhân thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ và lựa chọn bên nhận ủy thác có uy tín, dày dặn kinh nghiệm và tỉ lệ rủi ro thấp nhất để đảm bảo an toàn vốn.

Chỉ Ra Cụ Thể Công Việc Bạn Muốn Ủy Thác

Khi giao vốn cho bên nhận ủy thác, bạn cần phải tìm hiểu kĩ càng, lên kế hoạch rõ ràng và mục tiêu cụ thể để hạn chế rủi ro tối đa. Bạn muốn ủy thác vào lĩnh vực nào, kế hoạch dòng tiền ra sao, báo cáo cập nhật cụ thể trong thời gian nào cần được quy định rõ ràng để cùng tìm ra được hướng đầu tư đúng đắn và hiệu quả nhất.

Không Ủy Thác Nhiều Việc Cùng Một Lúc

Ông cha ta có câu “ một nghề cho chín còn hơn chín nghề”. Điều này hoàn toàn đúng khi ủy thác đầu tư. Bạn không nên ủy thác quá nhiều việc một lúc, không nên chỉ vì phong trào hoặc vì lợi nhuận cao hoặc lĩnh vực đầu tư có triển vọng trước mắt mà không có kế hoạch kinh doanh cụ thể.

Xem thêm: Cách làm giàu đơn giản không cần nhiều vốn

Kết Luận 

Ủy thác đầu tư là gì? Ủy thác đầu tư là giao vốn cho một bên nhận ủy thác giàu kinh nghiệm để đầu tư sinh lời vào các dự án với mức rủi ro thấp nhất. Cần có kế hoạch đầu tư cụ thể để mang lại hiệu quả kinh doanh cho nhà đầu tư.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!