Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Cách Tính Vòng Quay Vốn Lưu Động Nhanh, Chính Xác Nhất

5/5 - (1 bình chọn)
8289 Views

Vốn lưu động là một khái niệm quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Đây cũng là một khái niệm quan trọng đối với các nhà đầu tư tài chính. Vậy vốn lưu động là gì? Các công thức tính vòng quay vốn lưu động như thế nào?

Hãy cùng Làm Chủ Tài Chính tìm hiểu qua bài viết sau.

Xem thêm:

Vốn Lưu Động Là Gì?

Vốn lưu động là toàn bộ tài sản của một doanh nghiệp và tổ chức có tính thanh khoản cao. Vốn lưu động được coi là nguồn tài sản có sẵn, đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp được diễn ra bình thường.

von luu dong la gi
Vốn lưu động là chỉ tiêu tài chính quan trọng

Vốn lưu động là một thành phần của vốn hoạt động của doanh nghiệp. Quản lý vốn lưu động là một công việc quan trọng trong duy trì và phát triển của cả doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần trang bị kiến thức về công thức tính vốn lưu động và công thức tính vòng quay vốn lưu động.

Vòng Quay Vốn Lưu Động Là Gì?

Vòng quay vốn lưu động chính là số ngày mà doanh nghiệp đó hoàn thành chu kỳ kinh doanh của mình. Vòng quay vốn lưu động là chỉ số quan trọng để đánh giá về hoạt động của doanh nghiệp. Vòng quay vốn lưu động lớn cho thấy doanh nghiệp đang sử dụng vòng quay vốn hiệu quả.

vong quay von luu dong la gi
Doanh nghiệp cần giữ vòng quay vốn lưu động ở mức thấp

Với các doanh nghiệp có vòng quay vốn doanh nghiệp nhỏ cho thấy doanh nghiệp thu hồi vốn chậm, khả năng sản xuất không cao. Vòng quay vốn chậm cho thấy số lượng hàng lưu trong kho lớn, không thu hồi vốn được. Doanh nghiệp có thể tự tính chỉ tiêu này bằng công thức tính vòng quay vốn lưu động.

Tuy nhiên, với các loại hình doanh nghiệp khác nhau sẽ có vòng quay vốn lưu động khác nhau. Thông thường, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại sẽ có vòng quay vốn lưu động nhanh hơn các doanh nghiệp sản xuất.

Cách Tính Vòng Quay Vốn Lưu Động

Công Thức Tính Vốn Lưu Động

Bút tính để tính vốn lưu động khá đơn giản. Bạn có thể dễ dàng tính được vốn lưu động theo công thức sau:

Vốn lưu động = Tài sản ngắn hạn – Nợ phải trả ngắn hạn

Trong đó:

 • Tài sản ngắn hạn: là những tài sản thuộc quyền sở hữu và quản lý của doanh nghiệp, có thời gian sử dụng, luân chuyển, thu hồi vốn trong một kỳ kinh doanh hoặc trong một năm. Tài sản ngắn hạn của doanh nghiệp có thể tồn tại dưới hình thái tiền, hiện vật (vật tư, hàng hóa), dưới dạng đầu tư ngắn hạn và các khoản nợ phải thu.
 • Nợ ngắn hạn: Là khoản cần thanh toán trong vòng một năm. Chúng bao gồm các khoản phải trả , nợ dồn tích và các khoản vay ngắn hạn

Nếu tài sản ngắn hạn mà ít hơn so với nợ phải trả ngắn hạn thì vốn lưu động sẽ bị âm. Khi đó, ta có thể đánh giá doanh nghiệp đang trong trạng thái thâm hụt vốn lưu động. Doanh nghiệp không nên duy trì trạng thái thâm hụt vốn lưu động trong thời gian dài.

Công thức Tính Vốn Lưu Động Bình Quân

Công thức tính vốn lưu động bình quân như sau:

Vốn lưu động bình quân = Tổng vốn lưu động của 12 tháng/ 12

Công Thức Tính Vòng Quay Vốn Lưu Động

Bạn có thể tính được vòng quay vốn lưu động theo công thức sau:

Vòng quay vốn lưu động = Doanh thu thuần/ Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

 • Doanh thu thuần: là tổng doanh thu của cả doanh nghiệp sau khi trừ đi các khoản giảm trừ doanh thu, chi phí, các loại thuế,…
 • Vốn lưu động bình quân: là lượng vốn lưu động của cả doanh nghiệp chia đều cho 12 tháng lấy bình quân.

Cách Tính Kỳ Luân Chuyển Vốn Lưu Động

Công thức xác định kỳ luân chuyển vốn lưu động như sau:

Kỳ luân chuyển vốn lưu động = 365 (ngày) / Vòng quay vốn lưu động

Công thức này cho ta thấy để thực hiện 1 vòng quay vốn lưu động cần mất bao nhiêu ngày. Từ đó, doanh nghiệp có thể tính toán lượng vốn lưu động cần sử dụng cho từng thời kỳ phù hợp nhất, tận dụng tối đa các nguồn lực còn lại để đầu tư vào hoạt động sản xuất kinh doanh, mở rộng và phát triển doanh nghiệp.

Kỳ luân chuyển vốn lưu động này càng ngắn thì vốn lưu động luân chuyển càng nhanh và hiệu suất sử dụng vốn lưu động càng cao và ngược lại..

Ý Nghĩa Của Vòng Quay Vốn Lưu Động Trong Kinh Doanh Với Doanh Nghiệp

Vòng quay vốn lưu động đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của bất kỳ doanh nghiệp nào. Ngoài việc quyết định sự tồn tại lâu dài của doanh nghiệp, vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa đối với doanh nghiệp như sau:

 • Vòng quay vốn lưu động lớn cho thấy tình trạng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tương đối tốt. Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh thu hồi vốn tương đối tốt. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nhanh thu hồi vốn, tăng cường quay vòng vốn để đẩy mạnh kinh doanh.
 • Vòng quay vốn lưu động nhỏ có thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đang trì trệ. Lượng hàng tồn kho lớn, không tiêu thụ được dẫn đến tồn đọng vốn. Doanh nghiệp cần thay đổi chiến lược kinh doanh khi có chỉ sổ vòng quay vốn lưu động nhỏ.

Để có thể đánh giá chính xác và cụ thể vòng quay vốn lưu động của một doanh nghiệp thì phải cần đến các chỉ số sau:

 • Chỉ số bình quân của ngành
 • Chính sách bán hàng
 • Giá trị sản phẩm
 • Khả năng tiêu thụ
 • Khả bán bán sản phẩm, hàng hóa.

Số Vòng Quay Vốn Lưu Động Bao Nhiêu Là Hợp Lý?

Như đã nói, vòng quay vốn lưu động của các doanh nghiệp khác nhau là khác nhau. Do vậy, không có giới hạn con số cụ thể lượng vốn lưu động của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần dựa vào công thức tính vòng quay vốn lưu động để đưa ra các phân tính, định hướng phát triển.

Chỉ số vòng quay vốn lưu động là một chỉ số quan trọng nhưng không để đánh giá toàn diện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Để có thể đánh giá tổng quan về doanh nghiệp cần quan tâm tới các hoạt động phát triển kinh doanh, các tài sản cố định, các phương thức sinh lời của vốn,…

Phương Pháp Quản Lý Vòng Quay Vốn Lưu Động

Để doanh nghiệp có thể phát triển tốt, các doanh nghiệp cần không ngừng cải tiến kinh doanh và nâng cao vòng quay vốn lưu động. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần quản lý tốt các yếu tố dòng tiền, tồn kho và các khoản nợ ngắn hạn.

cach quan ly vong quay von luu dong
Doanh nghiệp cần quản lý tốt vòng quay vốn lưu động

Quản Lý Dòng Tiền

Doanh nghiệp cần có quản lý dòng tiền vào và dòng tiền chi tiêu ra của doanh nghiệp. Tùy theo tình hình kinh doanh, doanh nghiệp cần xác định được lượng tiền tối thiểu để xử lý các phát sinh trong hoạt động thường ngày.

Quản Lý Hàng Tồn Kho

Yếu tố tồn kho là yếu tố chính khiến cho vòng quay vốn lưu động chậm lại. Doanh nghiệp cần căn cứ vào số liệu bình quân các thời điểm trong năm để xác định tồn kho tối đa. Khi tồn kho vượt mức tối đa cần dừng tích trữ trong kho.

Quản Lý Các Khoản Nợ

Các khoản nợ khiến cho vòng quay vốn lưu động chậm lại. Doanh nghiệp cần theo dõi sát sao các khoản công nợ của doanh nghiệp. Khi các khoản nợ đến hạn cần liên hệ đối tác để thúc giục hoàn thành công nợ theo dự kiến.

Kết Luận

Vốn lưu động là một chỉ tiêu tài chính quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh. Hiểu được ý nghĩa của vốn lưu động và công thức tính vòng quay vốn lưu động giúp bạn quản lý doanh nghiệp tốt hơn.

Thông tin được biên tập bởi: https://lamchutaichinh.vn/

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!