Tiền đô la (USD) bị rách, hư hỏng có đổi được không? Ở đâu?

0
5130
Tiền đô la (USD) bị rách, hư hỏng có đổi được không? Ở đâu?
Tiền đô la (USD) bị rách, hư hỏng có đổi được không? Ở đâu?

Trong quá trình sử dụng không tránh khỏi trường hợp tiền bị rách, hư hỏng, không thể áp dụng lưu thông trao đổi trên thị trường. Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất là tìm nơi có thể thu hồi tiền rách, hư hỏng, đổi lại tiền mới có thể sử dụng.

Bạn có đang thắc mắc tiền rách, hư hỏng phải giải quyết thế nào không? Hãy cùng lamchutaichinh.vn tìm hiểu tiền đô la (USD) bị rách, hư hỏng có đổi được không? Ở đâu? thông qua bài viết này nhé.

Tiền đô la (USD) bị rách, hư hỏng có đổi được không? Ở đâu?
Tiền đô la (USD) bị rách, hư hỏng có đổi được không? Ở đâu?

Tiền đô bị rách có đổi được không?

Tiền đô la (USD) là đồng ngoại tệ được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới, có chức năng làm tiền tệ thế giới. Đồng đô la Mỹ được phát hành và lưu trữ bởi cục liên bang Mỹ, là đồng tiền thông dụng và có giá trị tại nhiều quốc gia.

Đô la Mỹ được xem là tiền tệ mạnh nhất thế giới, khi đô la Mỹ chiếm 64% tổng dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương, sau đó là đồng euro chiếm 20%.

Khoảng 30 năm về trước, đồng đô la Mỹ được định giá bằng bản vị vàng, và đây cũng là đồng tiền duy nhất trên thế giới được định giá bằng vàng. Hơn nữa, tất cả các đồng tiền tệ khác phải dựa vào đồng đô la Mỹ để định giá. Tuy nhiên, kể từ năm 1971 đến nay, đồng đô la Mỹ đã được định giá bằng bản vị dầu mỏ do hoạt động mua bán, trao đổi hàng hpas thay đổi.

Tiền đô bị rách có đổi được không?
Tiền đô bị rách có đổi được không?

Tại Việt Nam, nhu cầu đổi ngoại tệ cũng phổ biến, đặc biệt là đồng đô la (USD). Đối tượng quy đổi có thể là những người chuẩn bị ra nước ngoài công tác, học tập, định cư hay những nhà kinh doanh có ý định đầu tư vào loại tiền này.

Tiền là vật không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển. Tiền sử dụng cho mục đích mua sắm, chi tiêu, tuy nhiên, qua một thời gian sử dụng, không tránh khỏi việc tiền đô bị rách, hư hỏng. Vì thế, rất nhiều người quan tâm liệu tiền đô bị rách có đổi được không? Có thể đổi ở đâu? Câu trả lời là có thể đổi được.

Hiện nay, các ngân hàng có hỗ trợ đổi đô bị rách, hư hỏng. Tùy thuộc vào mức độ hư hỏng của tờ tiền, khả năng còn giá trị lưu thông để quyết định đổi, thay thế.

Căn cứ vào phần còn nguyên vẹn, hay một số điều kiện như bị nhàu, nát, bị cháy, rách phần số seri, … mà quy đổi thành một từ tiền mới. Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng được phép cung cấp dịch vụ này, và muốn đổi thì ngân hàng đó phải có sự cho phép của ngân hàng trung ương. Vì thế, khi có nhu cầu đổi tiền đô bị rách, hư hỏng bạn cần tìm hiểu địa điểm muốn đổi có nghiệp vụ này hay không trước khi đến nơi.

Tìm hiểu đổi tiền rách ở ngân hàng có được không?

Điều kiện đổi tiền đô la (USD) bị rách, hư hỏng theo Thông tư 25/2013/TT-NHNN

Theo thông tư 25/2013/TT-NHNN, quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông của pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, thông tư này chỉ áp dụng cho việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông đối với tiền Việt Nam Đồng (VNĐ), còn tiền đô la (USD) không có bất kỳ quy định vào về thu, đổi ngoại tệ.

Vì thế, tùy thuộc vào ngân hàng có nghiệp vụ thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông có những tiêu chuẩn cụ thể. Mỗi ngân hàng sẽ có các điều kiện khác nhau, tuy nhiên cũng có những tiêu chuẩn chung như sau:

 • Tiền bị rách, hư hỏng, dính bẩn hoàn toàn vô ý, không phải hành vi cố tình gây hư hại.
 • Tiền vẫn còn hình dạng tờ, không bị giòn, vụn nát khi bóp.
 • Tiền không bị mờ, nhìn thấy số seri, đặc điểm nhận dạng, hoa văn trên bảo mật trên tờ tiền.
 • Trong trường hợp tờ tiền bị cháy, rách thì diện tích còn nguyên vẹn phải lớn hơn 50% diện tích ban đầu.

Như vậy, pháp luật Việt Nam cho phép thu, đổi tiền đô la (USD) không đủ tiêu chuẩn lưu thông nhưng phải tùy thuộc vào ngân hàng có nghiệp vụ này. Hiện tại, việc thu hồi, đổi gặp nhiều khó khăn, mất phí đổi tiền mặc dù chưa biết đổi được hay không. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu trước khi đổi tiền để tránh bị mất phí.

Xem thêm: Đổi tiền mới ở đâu?

Trường hợp đặc biệt khi đổi tiền đô (USD) bị hỏng

Các trường hợp có thể đổi tiền đô bị hỏng như trên: tiền bị hư hỏng, mất màu, không phải hành vi cố ý gây hư hại, tiền vẫn còn hình dạng tờ, không bị nát vụn khi bóp, không bị mờ, còn nhìn rõ seri và các hoa văn nhận dạng tờ tiền hay diện tích còn lại phải lớn hơn 50%…

Trước tiên, khách hàng phải gửi tờ tiền USD bị rách, hư hỏng cần đổi cho phía ngân hàng xem xét. Trường hợp ngân hàng nhà nước cần ngân hàng nước ngoài quốc tế xem xét đủ khả năng để thu, đổi tiền USD không đủ tiêu chuẩn lưu thông:

 • Nếu tờ tiền USD đủ điều kiện thu, đổi thì ngân hàng sẽ tiến hành gửi cho khách hàng tờ tiền USD khác đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường.
 • Nếu tờ tiền USD không đủ điều kiện thu, đổi thì ngân hàng sẽ không tiến hành gửi cho khách hàng tờ tiền USD đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường, đồng thời phí đổi tiền cũng không được thanh toán hoàn trả cho khách hàng.

Tiền đô la Mỹ (USD) cũ có đổi được không?

Tiền đô la Mỹ (USD) bị rách, hư hỏng không đủ tiêu chuẩn lưu thông vẫn có thể được thu, đổi, vậy thì tiền đô la Mỹ (USD) cũ vẫn có thể được ngân hàng đổi thành tiền mới. Những tờ tiền cũ cần đổi có thể là những tờ bị quá nhàu, số seri bị mờ, hình ảnh mờ, màu sắc tờ tiền bị ngả màu do quá trình sử dụng lâu.

Tờ tiền cũ có dùng được không, có thể mua bán trao đổi không? Hay tờ tiền cũ như thế nào không được phép lưu thông và nếu đổi phải đổi ở đâu đang là câu hỏi thắc mắc của nhiều người.

Tiền đô la Mỹ (USD) cũ có đổi được không?
Tiền đô la Mỹ (USD) cũ có đổi được không?

Để trả lời câu hỏi này còn phải tùy thuộc vào mức độ còn sử dụng được của tờ tiền khi lưu thông, nếu tờ tiền không quá cũ, số seri vẫn còn rõ, còn đặc điểm nhận dạng vẫn có thể sử dụng. Trong trường hợp không đủ tiêu chuẩn lưu thông, bạn có thể mang ra ngân hàng tiến hành đổi.

Việc đổi tiền tại các ngân hàng sẽ mất một khoản phí đổi. Tuy nhiên, so với giá trị của tờ tiền thì mức phí không đáng kể. Tùy vào từng ngân hàng, sẽ có mức phí áp dụng cho việc đổi tiền khác nhau, có thể dao động từ 2% đến 3% so với tổng số tiền quy đổi. Mức phí được công khai minh bạch trên website của các ngân hàng, vì vậy bạn có thể tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu của mình.

Nên đổi tiền USD bị rách ở đâu tốt nhất?

Rất nhiều người thắc mắc vấn đề tiền đô bị rách đổi ở đâu. Thật ra, ngoài các ngân hàng có đổi tiền rách thì tại một số tiệm vàng lớn cũng có dịch vụ này mà ít ai biết đến. Vì thế, có rất nhiều lựa chọn để khách hàng có thể xem xét, tìm hiểu trước khi quyết định nơi đổi tiền rách phù hợp với nhu cầu cá nhân.

Tuy nhiên, phải tìm hiểu kỹ, lựa chọn những nơi uy tín được ngân hàng nhà nước cấp phép thu, đổi để tránh gặp những rắc rối trong quá trình làm thủ tục. Khách hàng không nên lựa chọn những đơn vị tổ chức không uy tín vì đó là những đơn vị không đảm bảo an toàn thông tin cho khách hàng, vừa phải chịu phí cao, vì thế nên lựa chọn các tổ chức uy tín để tiến hành thực hiện.

Để giúp bạn rút ngắn thời gian tìm hiểu, lamchutaichinh.vn gợi ý cho bạn một số ngân hàng thu, đổi tiền cực kỳ uy tín dưới đây.

Ngân hàng BIDV

BIDV là ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, là một trong những ngân hàng lớn, uy tín hàng đầu tại Việt Nam nên đây là nơi bạn có thể yên tâm đổi tiền mà không lo phát sinh các vấn đề khác.

Đổi tiền Đô bị rách tại BIDV
Đổi tiền Đô bị rách tại BIDV

BIDV tạo điều kiện tốt nhất cho khách hàng có thể đổi tiền rách, hư hỏng không đủ tiêu chuẩn lưu thông trên thị trường, nhưng phải đáp ứng những yêu cầu sau:

 • Tờ tiền chưa bị mất góc, diện tích tờ tiền còn nguyên
 • Tờ tiền bị rách, hư hỏng do cô tình, không phải cố ý làm hư hại, tiền không bị vụn và hoa văn nhận dạng vẫn còn nguyên.
 • Tờ tiền bị rách, cháy… vẫn còn hơn 50% diện tích ban đầu.

Ngoài USD, BIDV còn cho phép đổi các loại ngoại tệ khác như EUR, CAD, AUD, NZD, JPY, HKD, SGD, GBP, CHF…

Ngân hàng Vietcombank

Vietcombank (VCB) là ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, là một trong những ngân hàng lớn, uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Khi giao dịch tại Vietcombank với bất kỳ giao dịch gì, bạn cũng không cần lo lắng bởi độ tin cậy của Vietcombank gầy dựng từ lúc thành lập đến nay, có rất nhiều khách hàng tin tưởng, yên tâm sử dụng dịch vụ.

Đổi tiền Đô bị rách tại Vietcombank
Đổi tiền Đô bị rách tại Vietcombank

Những điều kiện trong việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông của Vietcombank cũng tương tự như ngân hàng BIDV. Ngoài ra, về vấn đề thủ tục Vietcombank có một lưu ý:

 • Nếu tờ tiền USD đạt tiêu chuẩn lưu thông thì không cần nộp giấy tờ gì, làm thủ tục rất đơn giản.
 • Nếu tờ tiền USD cần đổi không đủ tiêu chuẩn lưu thông, cần nhờ các ngân hàng nhà nước quốc tế xem xét, khách hàng cần điền một số thông tin vào đơn đề nghị đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông, và nộp kèm bản sao chứng minh nhân dân/ Căn cước công dân/ hộ chiếu còn thời hạn của khách hàng.

Ngân hàng Eximbank

Eximbank là ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu Việt Nam. Tại Eximbank, ngoài đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông thì có hỗ trợ nhận tịch thu và quy đổi tiền USD rách, hư hỏng. Mức thu sẽ phụ thuộc vào mức độ ngân hàng nhà nước quốc tế nếu tờ tiền USD đó bị hư hỏng do cháy rách, có lỗ thủng…

Đổi tiền Đô bị rách tại Eximbank
Đổi tiền Đô bị rách tại Eximbank

Ngân hàng Eximbank sẽ nhận thu vào và chuyển ra quốc tế trong trường hợp khách hàng yêu cầu và tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Một số thắc mắc về vấn đề đổi tiền Đô 

Tiền Đô bị dính màu đổi được không?

Hiện nay, pháp luật Việt Nam đã có quy định về việc thu, đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông ( Thông tư 25/2013/TT-NHNN), nhưng thông tư này chỉ quy định về việc thu, đổi đối với tiền Việt Nam Đồng. Hiện pháp luật Việt Nam chưa có bất kỳ quy định cụ thể nào về ngoại tệ không đủ tiêu chuẩn lưu thông là gì. Tuy nhiên, đối với các ngân hàng có nghiệp vụ thu đổi tiền ngoại tệ không đủ tiêu chuẩn lưu thông  sẽ đặt ra những tiêu chuẩn cụ thể. Mặc dù, các ngân hàng áp dụng tiêu chuẩn không giống nhau nhưng thường tiêu chuẩn chung là:

 • Tờ tiền bị dính bẩn, nhuộm màu, bị hư hỏng không phải do hành vi phá hoại.
 • Tờ tiền không bị giòn, không dễ bị nát vụn, không bị mủn.
 • Trên tờ tiền phải nhìn rõ cả hai dãy số sêri, hình ảnh, hoa văn và các đặc điểm kỹ thuật bảo an của tờ tiền.
 • Trường hợp tờ tiền mất một phần diện tích:  Diện tích còn lại của tờ tiền phải lớn hơn 50% diện tích tờ tiền ban đầu cùng loại.

Tiệm vàng có đổi tiền rách không?

iệm vàng không phải một kênh chính thống để đổi tiền. Vì vậy cho những ai đang thắc mắc tiệm vàng có đổi tiền rách không là không nên ra tiệm vàng để đổi tiền rách. Thay vào đó hãy đến một ngân hàng ở gần nhà để đổi nhé.

Ngân hàng nào đổi tiền Đô bị rách?

Các bạn có thể đổi tiền Đô bị rách tại ngân hàng BIDV, Agribank, Vietcombank, Eximbank,…

Kết luận

Thông qua bài viết này, khách hàng có thể biết được tiền đô bị rách, hư hỏng thì xử lý như thế nào và các trường hợp có thể đổi tiền USD và các ngân hàng uy tín để đổi tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông.

Hi vọng lamchutaichinh.vn cung cấp thông tin hữu ích, giải đáp những thắc mắc giúp khách hàng có những lựa chọn nơi đáng tin cậy và phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)