12+ Đồng tiền có giá trị cao nhất Thế Giới theo bảng xếp hạng!

0
1946

Đã bao giờ bạn tự hỏi đồng tiền có giá trị cao nhất là đồng tiền nào chưa? Thật bất ngờ khi xếp hạng nhất không phải là USD hay Euro như chúng ta tưởng, đây chỉ là 2 đồng tiền được giao dịch phổ biến trên thị trường. Vậy đâu là đồng tiền có giá trị cao?

Hãy cùng lamchutaichinh.vn tìm hiểu rõ qua bài viết “Top 10+ đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới (bảng xếp hạng tiền tệ)” bên dưới đây nhé.

Tìm hiểu tiền tệ là gì?

Tiền tệ có thể được coi là một phát minh vĩ đại của loài người, là một loại hàng hóa đặc biệt dùng để đo lường và biểu hiện giá trị của các loại hàng hóa khác. Tiền tệ ra đời là kết quả của quá trình lưu thông và trao đổi hàng hóa của con người với nhau.

Tìm hiểu về tiền tệ và các chức năng của tiền tệ
Tìm hiểu về tiền tệ và các chức năng của tiền tệ

Chính vì thế mỗi quốc gia sẽ sử dụng những đơn vị tiền riêng và có giá trị khác nhau được đánh giá dựa trên hiệu quả kinh tế tài chính nước đó.

Chức năng của tiền tệ

Vậy tiền tệ có chức năng gì?

 • Tiền tệ là thước đo giá trị: Tiền tệ được dùng để biểu hiện và đo lường giá trị của mỗi loại hàng hóa, muốn đo lường được thì bản thân tiền tệ cũng phải có giá trị và nó được xem là hàng hóa đặc biệt. Giá cả của một hàng hóa sẽ do quy luật cung cầu, giá trị hàng hóa đó trên thị trường quyết định. Hàng hóa được mua càng mua bằng nhiều tiền thì hàng hóa đó càng có giá trị cao và ngược lại.
 • Là phương tiện trao đổi: Tiền là công cụ giúp quá trình trao đổi hàng hóa diễn ra dễ dàng hơn. Việc trao đổi hàng hóa để lấy tiền và dùng tiền đó mua hàng hóa khác được gọi là quá trình lưu thông hàng hóa và tiền đóng vai trò môi giới.
 • Là phương tiện thanh toán: Xã hội ngày càng phát triển, việc trao đổi mua bán của con người ngày càng lớn và phát sinh thêm nhiều nhu cầu khác như đóng thuế, vay mượn…Nếu sử dụng hàng hóa để trao đổi thì sẽ gây ra những bất tiện trong cuộc sống, vì thế con người dần dần dùng tiền để giao dịch. Việc dùng tiền để thanh toán các giao dịch đã dần tạo nên một dòng tiền lưu thông trong xã hội, giúp các giao dịch diễn ra dễ dàng và nhanh chóng.
 • Là phương tiện tích lũy: Tiền có chức năng như một phương tiện tích lũy cho con người do nhiều ưu điểm như có tính thanh khoản cao, dễ dàng trao đổi, Tuy nhiên cũng có thể dễ dàng bị mất đi nếu nền kinh tế của quốc gia xảy ra lạm phát.
 • Là tiền tệ thế giới: Tiền có chức năng thanh toán quốc tế giữa các quốc gia với nhau trong việc buôn bán trao đổi hàng hóa giữa các nước. Việc trao đổi tiền của quốc gia này thành tiền của quốc gia khác được tiến hành theo tỷ giá hối đoái được niêm yết sẵn. Đây cũng là chức năng khiến nền kinh tế của các quốc gian tăng trưởng hơn và hội nhập hơn với nền kinh tế thế giới.

Bảng xếp hạng tiền tệ có giá trị cao nhất thế giới

Trong bài viết này lamchutaichinh.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc top các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới mà không phải ai cũng biết.

Thứ tựLoại tiềnQuốc giaMã tiền tệQuy đổi mệnh giá VND
1Dinar KuwaitKuwaitKWD1 KWD = 75.652,47VND
2Dinar BahrainBahrainBHD1 BHD = 61.465,26 VND
3Rial OmanOmanOMR1 OMR = 60.179,63 VND
4Jordan DinarJordanJOD1 JOD = 32.711,27 VND
5Bảng AnhAnhGBP1 GBP = 28.966,69 VND
6EuroEuroEUR1 EUR = 27.907,00 VND
7Đô laQuần đảo CaymanKYD1 KYD = 27.584,10 VND
8FrancThuỵ SĩCHF1 CHF = 23.661,72 VND
9Đô la MỹMỹUSD1 USD =23.173,00 VND
10Đô la CanadaCanadaCAD1 CAD = 18.247,58 VND

Top 12+ đồng tiền có giá trị (mệnh giá) cao nhất thế giới

Hầu hết chúng ta đều không biết đồng tiền của quốc gia nào thực sự mới là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới. Nhiều người còn lầm tưởng đồng Đô la Mỹ (USD) và bảng Anh (GBP) là đồng tiền có giá trị cao. Nhưng hoàn toàn không phải như thế.

Vậy đâu mới là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới hiện nay? Hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây nhé.

Dinar Kuwait – Đồng tiền cao nhất thế giới

Dinar Kuwait mới thực sự là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới. Kuwait là một quốc gia ở Tây Á, nằm ở rìa phía Bắc của miền đông bán đảo Ả rập. Đồng Dinar được phát hành vào năm 1961 thay thế có đồng Rupee tại thời điểm đó và là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới trong nhiều năm qua.

Dinar Kuwait mới thực sự là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giớ
Dinar Kuwait mới thực sự là đồng tiền có giá trị cao nhất thế giớ

Lý do giá trị đồng Dinar cao là nhờ vào khai thác và sản xuất dầu mỏ. Nhờ vào việc tăng dự trữ ngoại tệ và thặng dư thương mại từ khai thác sản xuất dầu mỏ mà đồng Dinar không bao giờ bị mất giá.

 • Mã tiền tệ: KWD hay được gọi là KD.
 • Tỷ giá: 1 KWD= 3.26 USD và 1 KWD = 75.652,47 VND
 • Mệnh giá đa dạng: Gồm 5 mệnh giá tiền xu (100 fils, 50 fils, 20 fils, 10 fils và 5 fils biết rằng 1000 fils = 1 KWD) và 6 mệnh giá tiền giấy (0.25 KD, 0.5 KD, 5 KD, 10 KD, 20 KD).
 • Được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia Trung Đông như: Jordan, Libya, Iraq, Tunisia, Algeria, Bahrain. Trong đó đồng tiền của Bahrain cũng là một đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới xếp sao đồng Dinar của Kuwait.

Dinar Bahrain

Bahrain tuy chỉ là một hòn đảo nhỏ trong khu vực Trung Đông như đồng tiền Dinar của Bahrain là một trong những đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới chỉ đứng sau đồng Dinar của Kuwait.

Đồng tiền Dinar của Bahrain
Đồng tiền Dinar của Bahrain
 • Mã tiền tệ: BHD.
 • Tỷ giá hối đoái: 1 BHD = 2,65 USD; 1 BHD = 61.465,26 VND
 • Mệnh giá tiền cao nhất: 20 BHD

Tuy là diện tích của đất nước này nhỏ nhưng là nơi phát triển bậc nhất của công nghiệp khai thác và sản xuất dầu khí, cung cấp dầu khí cho nhiều quốc gia trên thế giới.

Rial của Oman

Đồng Rial của Oman
Đồng Rial của Oman

Oman cũng là quốc gia thuộc khu vực Trung Đông nằm trên bán đảo Ả Rập hay còn được gọi dưới tên Vương quốc Hồi giáo Oman. Trước năm 1940 thì Oman lấy đồng Rupee của Ấn Độ và đồng Rial làm đồng tiền chính. Sau đó đã thống nhất dùng đồng Rial là đồng tiền chính thức được lưu hành riêng tại Oman.

 • Mã tiền tệ: OMR
 • Tỷ giá: 1 CMR = 2,60 USD; 1 OMR = 60.179,63 VND
 • Mệnh giá tiền: 5 mệnh giá tiền xu (5bz, 10 bz, 25bz, 50bz, 100bz) và 8 mệnh giá tiền giấy (100bz,200bz, 500bz, 1 OMR, 5 OMR, 10 OMR, 20 OMR, 50 OMR).

Dinar của Jordan

Đồng Dinar của Jordan
Đồng Dinar của Jordan

Đồng Dinar sử dụng ở nước Jordan cũng là một trong các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới thuộc khu vực Trung Đông. Tuy nhiên các với các anh em tại Vùng Vịnh, Jordan là một nước còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, nạn thất nghiệp cao, thu nhập bình quân khá thấp và không có nguồn lợi từ khai thác và dự trữ dầu khí nhưng giá trị đồng tiền nước này vẫn cao đến bất ngờ.

 • Mã tiền tệ: JOD
 • Tỷ giá: 1 JOD = 1,41 USD; 1 JOD = 32.711,27 VND
 • Mệnh giá tiền cao nhất: 50 JOD.

Và hiển nhiên với mức tỷ giá như trên thì đồng JOD trở thành một trong những đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới.

Bảng Anh

Bảng Anh là đồng tiền cổ nhất hiện còn được sử dụng tại một số khu vực của Châu Âu như Scotland, Bắc Alien, Anh và xứ Wales sau khi các nước khác trong liên minh Châu Âu đã chuyển sang dùng đồng tiền chung Euro.

Bảng Anh là đồng tiền cổ nhất hiện còn được sử dụng tại một số khu vực của Châu Âu
Bảng Anh là đồng tiền cổ nhất hiện còn được sử dụng tại một số khu vực của Châu Âu

Tuy nhiên không thể phủ nhận mức độ phổ biến của loại tiền này trong các giao dịch thanh toán. Bảng Anh đứng thứ 4 trên toàn cầu sau đồng Đô la Mỹ, Euro và đồng Yên về khối lượng giao dịch ngoại tệ và là đồng tiền được dùng trong quỹ dự trữ tiền tệ IMF.

Chính vì mức độ phổ biến cao nên khiến nhiều người lầm tưởng đồng Bảng Anh là “anh cả” trong các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới.

 • Mã tiền tệ: GBP
 • Tỷ giá: 1 GBP = 1,25 USD; 1 GBP =28.966,69 VND.
 • Mệnh giá cao nhất: 100 Bảng Anh (ngoài ra còn có các đồng tiền xu với nhiều mệnh giá khác nhau và hình dạng khác nhau).

Tìm hiểu 1 Bảng Anh bằng bao nhiêu tiền Việt?

Euro

Đồng Euro được biết đến là đồng tiền chung Châu Âu được sử dụng rộng rãi trong các nước thuộc khối liên minh Châu Âu. Đây là đồng tiền đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong những năm trở lại.

Đồng Euro được biết đến là đồng tiền chung Châu Âu
Đồng Euro được biết đến là đồng tiền chung Châu Âu
 • Mã tiền tệ: EUR
 • Tỷ giá: 1 EUR = 1,06 USD; 1 Euro =24.660,09 VND.
 • Mệnh giá cao nhất: 500 Euro (tuy nhiên mệnh giá này đã bị dừng in và phát hành từ 2019 do bị làm giả nhiều. Các mệnh giá khác của đồng Euro như: 5, 10, 20, 50, 100, 200 Euro được lưu hành và sử dụng rộng rãi.

Không chỉ là một trong các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới mà đồng Euro còn là đồng tiền dự trữ của thế giới chiếm 22,2% đứng thứ 2 sau đồng Đô la Mỹ (chiếm 62,3%).

Tìm hiểu 1 Euro bằng bao nhiêu tiền Việt?

Đô la Quần đảo Cayman

Quần đảo Cayman ngày nay còn được biết đến là trung tâm dịch vụ tài chính xa bờ toàn cầu hay trung tâm tài chính của quần đảo Caribe.

Đô la Quần đảo Cayman
Đô la Quần đảo Cayman

Đây chính là một trong các “thiên đường thuế” của thế giới bởi vì tại Cayman chính phủ không đánh thuế quá nặng hoặc hoàn toàn không áp dụng các loại thuế. Nơi đây cung cấp nhiều giấy phép hoạt động cho các ngân hàng, trung tâm tài chính, công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư…chính vì điều này đã giúp đồng đô là của quần đảo Cayman trở thành một trong những đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

 • Mã tiền tệ: KYD
 • Tỷ giá: 1 KYD = 1,19 USD; 1 KYD =27.584,10 VND.
 • Mệnh giá cao nhất: 100 Đô la (Các mệnh giá khác được sử dụng rộng rãi như tiền xu 1, 5, 10, 25 cent và 1, 5, 10, 25, 50 đô la tiền giấy)

Franc Thụy Sĩ

Thụy Sĩ không chỉ là quốc gia giàu có và thịnh vượng mà còn là nơi an toàn nhất với hệ thống ngân hàng được mệnh danh là “Ngân hàng bảo mật bậc nhất thế giới”. Tuy diện tích khá khiêm tốn nhưng là một cường quốc đứng thứ 20 về ngành xuất khẩu trên thế giới. Chính vì lẽ đó mà đồng Franc Thụy Sĩ trở thành một trong các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới, ngoài ra đây còn là đồng tiền được giao nhiều xếp thứ 7 trên thị trường tiền tệ toàn cầu.

Đồng Franc Thụy Sĩ
Đồng Franc Thụy Sĩ

Điểm đặc biệt của tiền Franc Thụy Sỹ được thiết kế in dọc duy nhất, trong khi các tờ tiền của nước khác được in ngang.

 • Mã tiền tệ: CHF
 • Tỷ giá: 1 CHF = 1,02 USD; 1 CHF =23.661,72 VND.
 • Mệnh giá tiền: Hiện tại Thụy Sỹ lưu hành 7 mệnh giá đồng xu là 5, 10, 20, 50 cent và 1, 2, 5 franc. 6 mệnh giá tiền giấy: 10, 20, 50, 100, 200, và 1000 franc.

Tìm hiểu 1 Franc Thụy Sỹ bằng bao nhiêu tiền Việt?

Đô la Mỹ

Đồng Đô la Mỹ với vị trí 9/10 bảng xếp hạng các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới chắc hẳn sẽ khiến người đọc bất ngờ về kết quả này. Tuy nhiên đây là đồng tiền có mức độ phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi và là đồng tiền dự trữ của thế giới bạn có thể dùng đồng đô la Mỹ này để thanh toán ở bất kỳ quốc gia nào.

Đồng Đô la Mỹ
Đồng Đô la Mỹ
 • Mã tiền tệ: USD
 • Tỷ giá: 1 USD =23.173,00 VND.
 • Mệnh giá tiền: Hiện tại có 7 mệnh giá tiền giấy được lưu hành lần lượt là: 1, 2,5,10,20,50,100 đô và các đồng tiền xu: 1 cent, 5 cent, 10 cent, 25 cent, 50 cent.

Tìm hiểu 1 USD bằng bao nhiêu tiền Việt?

Đô la Canada

Đứng vị trí cuối cùng trong bảng xếp hạng top 10 các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới là đồng đô la của Canada.

Đô la Canada
Đô la Canada

Đây là đồng tiền dự trữ xếp thứ 5 trên thế giới. Đồng đô la Canada hay còn được người dân gọi là “loonie” mang ý nghĩa mô tả biểu biểu tượng cho chim trên đồng tiền mệnh giá 1 đô la.

 • Mã tiền tệ: CAD
 • Tỷ giá: 1 CAD = 0,79 USD; 1 CAD= 18.247,58
 • Mệnh giá tiền: Có 5 mệnh giá tiền giấy: $5, $10, $20, $50 và $100 và 5 loại đồng xu: 5 cent, 10 cent, 25 cent, 1 $ và 2 $.

Như vậy là bạn đã biết các đồng tiền có giá trị cao nhất trên thế giới rồi đúng không? Vậy theo bạn đồng tiền Việt Nam sẽ đứng thứ mấy? Hãy tìm câu trả lời cho thắc mắc này nhé.

Tiền Việt Nam xếp hạng thứ bao nhiêu trên thế giới?

Nói về giá trị đồng tiền Việt Nam so với các nước trên thế giới thì đây được xem là đồng tiền có giá trị thấp so với các đồng tiền nước khác.

 • Mã tiền tệ: VND
 • Tỷ giá: 1 USD =23.173,00 VNĐ.
 • Mệnh giá tiền: Mệnh giá cao nhất của tiền Việt Nam là 500.000 VND tuy nhiên tỷ giá hối đoái so với các đồng khác rất thấp.
Tiền Việt Nam có giá trị khá thấp so với tiền tệ thế giới
Tiền Việt Nam có giá trị khá thấp so với tiền tệ thế giới

Tiền Việt Nam đứng vị trí thứ 3 trong các nước có đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới. Tuy nhiên việc giá trị đồng tiền thấp do nha nước chủ trương thúc đẩy xây dựng phát triển nền kinh tế đất nước trong các hoạt động sản xuất, xuất- nhập khẩu và tạo cơ hội thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài đổ vốn về Việt Nam do giá thành lao động thấp.

Giá trị đồng tiền càng cao cho biết điều gì?

Giá trị đồng tiền của một nước càng cao càng cho thấy quá trình kiểm soát lạm phát của nước đó càng tốt. Tuy nhiên trong thực tế rất ít trường hợp giá trị của một đồng tiền tăng lên không ngừng. Việc nâng cao giá trị đồng tiền lên sẽ không mang lại lợi nhuận cho quốc gia đó khi không được nhiều nhà đầu tư sử dụng. Thông thường họ sẽ chọn những đồng tiền có giá trị ổn định như đồng đô la Mỹ, đồng Euro hoặc chọn một số quốc gia có giá trị đồng tiền thấp để đầu tư, phát triển trong tương lai.

Đó chính là lý do vì sao Việt Nam hay các nước trong khu vực Đông Nam Á luôn thu hút được nhiều vốn đầu tư từ nước ngoài vào khi giá trị đồng tiền không cao nhà đầu tư sẽ dễ dàng ra quyết định rót vốn vào.

Kết luận

Như vậy qua bài viết “Top 10+ đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới (bảng xếp hạng tiền tệ)” của lamchutaichinh.vn, hy vọng đã cung các tất tần tật các thông tin hữu ích cho bạn đọc về các đồng tiền có giá trị cao nhất thế giới và thông qua bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích về nền kinh tế trên thế giới.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

 

4.8/5 - (6 bình chọn)
Mình là Nguyễn Thành, một Blogger với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.