HomeKiến Thức Tài ChínhTài khoản thanh toán là gì? Khác tài khoản tiết kiệm ra...

Tài khoản thanh toán là gì? Khác tài khoản tiết kiệm ra sao?

Đã bao giờ bạn thắc mắc, lúng túng không biết đến tài khoản thanh toán. Liệu đây có phải là cách gọi khác của tài khoản ngân hàng? Hiện nay, không khó khăn gì cho bạn khi mở một chiếc thẻ thanh toán ở bất kỳ một ngân hàng nào. Thậm chí có ngân hàng miễn phí làm thẻ và mở tài khoản thanh toán cho bạn.

Vậy Tài khoản thanh toán là gì? Khác tài khoản tiết kiệm ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Tài khoản thanh toán là gì?

Tài khoản thanh toán, về bản chất thì nó là một dạng tài khoản ngân hàng đơn thuần, nhưng xét về chức năng thì nó đa dạng hơn. Tài khoản ngân hàng thông thường thì chỉ có chức năng nhận tiền và rút tiền mà thôi, trong khi tài khoản thanh toán đảm nhận nhiều chức năng hơn.

Tài khoản thanh toán
Tài khoản thanh toán

Đây là tài khoản giúp cho bạn có thể chuyển khoản ngân hàng, thanh toán các hóa đơn, rút tiền mặt. Chính vì thế các khách hàng thường để tiền trong tài khoản thanh toán là nhằm phục vụ cho công việc chi tiêu của mình.

Nhiều khách hàng vẫn còn băn khoăn giữa hai khái niệm tài khoản thanh toán và tài khoản ngân hàng. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản, tài khoản ngân hàng gồm nhiều loại tài khoản như tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm…Tức tài khoản ngân hàng là một phạm trù rộng bao trùm luôn tài khoản thanh toán trong đó.

Xem thêm: Tài khoản phong tỏa là gì?

Phân biệt tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm

So sánh giữa tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm
So sánh giữa tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm

Thực tế không khó cho bạn có thể phân biệt được giữa hai loại tiền gửi này. Bởi vì chúng được lưu trữ ở hai loại tài khoản khác nhau.

Xét về chức năng ta có thể so sánh 2 loại tài khoản này dưới các góc độ sau:

Mục đích sử dụng

Tài khoản thanh toán được dùng với mục đích thanh toán là chủ yếu. Số tiền có trong tài khoản khách hàng có thể thanh toán cho bất kỳ nhu cầu dịch vụ nào, chúng vô cùng tiện lợi và nhanh chóng. Ngoài ra, khách hàng còn dùng cho việc chuyển khoản, nhận lương…

Tài khoản tiết kiệm được dùng với mục đích đầu tư sinh lời là chủ yếu. Khách hàng có thể nhận số tiền lãi này ngay khi gửi hoặc nhận định kỳ theo thỏa thuận.

Tài khoản tiết kiệm mục đích sinh lợi là chủ yếu
Tài khoản tiết kiệm mục đích sinh lợi là chủ yếu

Hình thức thẻ ngân hàng

Tài khoản thanh toán được sử dụng thông qua các loại thẻ thanh toán. Những dòng thẻ thanh toán là thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ Mastercard/Visa hỗ trợ cho bạn có thể thanh toán các khoản giao dịch của mình.

Hình thức chuyển tiền online qua thẻ VISA
Hình thức chuyển tiền online qua thẻ VISA

Tài khoản tiết kiệm thì được ghi lại trong quyển sổ tiết kiệm của bạn. Tất cả hoạt động gửi tiền và rút tiền, lãi suất… đều được nhân viên giao dịch lưu vào sổ này và được bảo mật kỹ. Bạn có nhiệm vụ giữ gìn quyển sổ tiết kiệm ấy cho thật cẩn thận.

Cách rút tiền mặt

Đối với tài khoản thanh toán bạn dễ dàng rút được tiền mặt, thậm chí chuyển khoản hoặc gửi tiền tại những cây ATM. Chỉ cần đến những trụ ATM gần nhất, không cần cùng ngân hàng mà bạn vẫn thực hiện các giao dịch nhanh chóng. Tuy nhiên, khách hàng sẽ chịu một khoản phí nhất định khi giao dịch không cùng ngân hàng.

Chỉ cần nhấn nút cũng có thể thực hiện 1 giao dịch trực tuyến với tài khoản thanh toán
Chỉ cần nhấn nút cũng có thể thực hiện 1 giao dịch trực tuyến với tài khoản thanh toán

Đối với tài khoản tiết kiệm không thể rút tiền tiết kiệm ở ATM mà phải đến ngân hàng để được thực hiện giao dịch. Đây là điểm hạn chế của loại tài khoản ngân hàng này. Gần đây, để khắc phục tình trạng này, các ngân hàng cũng đã kích hoạt và khuyến khích khách hàng dùng thẻ tiết kiệm đa năng để thuận tiện hơn cho người dùng.

Lãi suất áp dụng

Tài khoản thanh toán có lãi suất linh hoạt hơn. Do không có kỳ hạn nên khách hàng có bao nhiêu tiền thì sử dụng bấy nhiêu và được tính lãi suất không kỳ hạn. Tài khoản này có thể nạp thêm tiền và rút tiền bất cú lúc nào có nhu cầu.

Tài khoản tiết kiệm có nhiều hạn mức thời gian tiền gửi cho người gửi tiền tiết kiệm lựa chọn và không giới hạn số lượng đăng ký mở tài khoản. Khách hàng sẽ phải phụ thuộc vào hạn mức đã đăng ký trước đó. Nếu rút tiền trước kỳ hạn, lãi được tính theo lãi suất không kỳ hạn.

Kết luận

Hy vọng với bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm Tài khoản thanh toán là gì. Khách hàng sử dụng tài khoản thanh toán để chi tiêu trong cuộc sống và trong công việc kinh doanh. Với kiến thức này, chúng tôi mong bạn là một nhà quản lý tài khoản của mình một cách thông minh và hợp lý.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Nguyễn Thành
Nguyễn Thành
Mình là Nguyễn Thành, Founder & CEO Làm Chủ Tài Chính. Với hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, bảo hiểm và fintech. Hi vọng những kiến thức được mình chia sẻ trên Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp việc sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng một cách thông minh, đơn giản và hiệu quả nhất.
RELATED ARTICLES

Most Popular

Recent Comments