Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Vay tiền đứng là gì? Phân biệt tiền đứng và tiền góp ra sao?

5/5 - (1 bình chọn)
2093 Views

Ngoài vay tiền trả góp, vay tiền đứng là hình thức vay đã tồn tại khá lâu trước đây. Nhờ ưu điểm vay đơn giản, có tiền ngay nhưng hình thức này cũng có những rủi ro khó lường với người đi vay.

Bài viết dưới đây lamchutaichinh.vn sẽ giới thiệu đến các bạn hình thức vay này.

 • Trên website này, chúng tôi chỉ đưa ra các gợi ý về các ứng dụng vay online đi kèm đó là các thông tin về thời hạn vay từ 91 – 180 ngàylãi suất tối đa hằng năm (APR) 20% kèm theo ví dụ minh họa về tổng chi phí của khoản vay, bao gồm tất cả khoản phí hiện hành.
 • Tuy nhiên, hiện nay Cảnh sát TP. HCM đã khởi tố nhiều công ty cho vay tín dụng tiêu dùng trái quy định trên nền tảng online, bạn có thể tham khảo tại đây để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.
 • Tham khảo các ứng dụng vay tiền online uy tín nhất tại đây.

– Ví dụ khoản vay:

 • Nếu bạn vay 10.000.000 đồng và chọn trả góp trong 6 tháng (180 ngày), số tiền hàng tháng bạn cần trả sẽ là 1.833.333,3 đồng, trong đó lãi vay hàng tháng là 166.666,7 đồng (APR = 20%).
 • Tổng số tiền bạn sẽ phải trả là 11.000.000 đồng. Phí và lãi suất vay có thể thay đổi tùy vào thời điểm khách hàng đăng ký tư vấn khoản vay và điểm tín dụng của khách hàng.

Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng là hình thức vay tín chấp, không cần tài sản đảm bảo hoặc có thể thế chấp trong thời gian ngắn. Hiểu một cách rõ ràng hơn vay tiền đứng nghĩa là hình thức vay tiền online mà khi tới kỳ hạn trả bạn chỉ cần trả lãi của kỳ mà không cần trả gốc.

vay tien dung
Vay không cần thế chấp hay chứng minh tài sản.

Vay tiền đứng thường do các đơn vị tư nhân thực hiện, thích hợp với những khách hàng đang có nhu cầu gấp về tài chính và giải ngân nhanh trong ngày. Thủ tục vay tiền do bên vay đưa ra và không do nhà nước quản lý.

Cũng chính vì vậy hình thức vay này có thể mang tới rủi ro cho người vay vì lãi cao và áp lực trả nợ cuối kỳ lớn.

Thời hạn vay tiền đứng là bao lâu?

Vay tiền đứng được chia thành các mốc thời gian:

 • Vay tiền đứng góp ngày: Lãi suất của khoản vay tiền đứng trong ngày khá cao vì thời hạn từ lúc vay đến khi thanh toán khoản vay chỉ trong vòng 24 giờ. Hình thức này phù hợp với các khách hàng có nhu cầu vay tiền nóng gấp trong ngày.
 • Vay tiền đứng góp tuần: Là hình thức khách hàng vay tiền và tiền lãi sẽ được trả hàng ngày. Đến ngày cuối cùng sau khi kết thúc 1 tuần, các bạn cần thanh toán cả tiền gốc lẫn lãi cho bên cho vay.
 • Vay tiền đứng góp tháng: Dựa vào thương lượng, người vay có thể trả lãi cho bên cho vay theo ngày hoặc theo tuần và hoàn thành khoản vay cả gốc lẫn lãi sau khi hết 1 tháng.

Đánh giá ưu, nhược điểm của hình thức vay tiền đứng

Để hiểu rõ hơn về hình thức vay này cần làm rõ các ưu, nhược điểm của nó. Cụ thể như sau:

Ưu điểm

Vay tiền đứng hay còn gọi cho vay tiền nóng góp đứng là hình thức phù hợp cho những ai có nhu cầu cần gấp khoản vay trong ngày để xoay sở vấn đề tài chính cá nhân. Hình thức cho vay này có những ưu điểm như sau:

 • Hạn mức vay cao, có thể dao động tùy điều kiện của khách hàng.
 • Thủ tục vay tiền đơn giản, không yêu cầu chứng minh tài sản.
 • Quy trình giải ngân khoản vay nhanh, chỉ diễn ra trong ngày.
 • Khách hàng không cần có tài sản thế chấp khi vay.
 • Mọi thông tin về người vay được bảo mật hoàn toàn.

Nhược điểm

Hình thức cho vay tiền đứng dù đơn giản nhưng cũng đi kèm nhiều hạn chế:

 • Do hồ sơ đơn giản, không cần thế chấp hay chứng minh tài sản nên lãi suất cao hơn các hình thức khác.
 • Hợp đồng vay vốn không có tính pháp lý vì chủ yếu do các đơn vị  tư nhân cho vay.
 • Hình thức vay này có phí trả trước hạn khá cao, chính vì thế người vay khó tất toán trước hạn được.
 • Hợp đồng vay thường là viết tay, không có chính quyền xác nhận, do đó không mang tính pháp lý.

Đối tượng vay tiền đứng là ai?

Vay tiền đứng cũng là hình thức vay tiền nhanh chỉ cần CMND, đối tượng rất đa dạng có thể là người đi làm, sinh viên, viên chức, lao động tự do, công nhân,.. ngay cả người có nợ xấu, chỉ cần có nhu cầu về tài chính trong thời gian ngắn.

Điều kiện vay tiền đứng như thế nào?

Vay tiền đứng thường là khoản vay nóng, được giải ngân ngay vì các tổ chức tư nhân hay cá nhân thực hiện. Do đó điều kiện vay không khắt khe như các ngân hàng hay tổ chức tài chính uy tín.

dieu kien vay tien dung
Đáp ứng đủ các điều kiện để được duyệt hồ sơ.

Để vay tiền nhanh chóng bạn chỉ cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Là công dân Việt Nam.
 • Đủ 21 tuổi trở lên.
 • Có CMND/ Thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu.
 • Có đăng ký xe (cà vẹt xe), giấy phép lái xe.

Nhưng thực tế hồ sơ có thể đơn giản hơn, nếu là người trong vùng chủ nợ biết bạn thì không cần đủ tuổi hay có giấy tờ vay mới vay được.

Lãi đứng là gì? Cách tính lãi suất tiền đứng

Lãi đứng hay còn được hiểu là lãi suất của hình thức vay tiền đứng. Hình thức cho vay tiền đứng không có mức lãi cố định mà thay đổi theo từng đơn vị cho vay, thời hạn, hạn mức cho vay. Đặc biệt, lãi đứng chỉ được công bố sau khi đối tác cho vay xem xét hồ sơ vay.

Công thức tính lãi suất vay tiền đứng như sau:

Số tiền lãi = Số tiền vay x % Lãi suất

Trong đó:

 • Số tiền lãi: Số tiền lãi mà bạn phải thanh toán cho đơn vị cho vay.
 • Số tiền vay: Tổng số tiền mà bạn đã vay.
 • % Lãi suất: Mức phần trăm lãi suất mà đơn vị cho vay công bố dành cho khách hàng.

Phân biệt giữa vay tiền đứng và vay trả góp

Qua những đặc điểm của vay tiền đứng có thể thấy được hình thức này và vay tiền trả góp là hoàn toàn khác nhau:

phan biet vay tien dung
Hình thức vay này có lãi suất cao nên cần tính toán kỹ.
 • Vay tiền trả góp: tiền gốc, lãi được chia nhỏ, trả định kỳ theo mỗi tháng, người đi vay có thể tất toán khoản vay bất kỳ lúc  nào.
 • Vay tiền đứng: bạn sẽ phải trả lãi trước sau đó mới thanh toán nợ tổng nợ gốc, lãi của kỳ cuối. Bên cho vay chỉ kết thúc hợp đồng tới khi đến hạn trả nợ, kết thúc sớm sẽ phải trả phí cao.

Có nên vay tiền đứng không?

Với những thông tin về điều kiện và thủ tục vay khá đơn giản phía trên có thể đánh giá đây là một hình thức vay khá đơn giản và dễ dàng. Hình thức này chấp nhận cả nợ xấu tại các ngân hàng hoặc các đơn vị vay chính thống thậm trí khách hàng chưa đủ 18 tuổi vẫn được hỗ trợ vay. Tuy nhiên, càng dễ dàng thì sẽ có nhiều rủi ro và có thể khẳng định rằng, hình thức cho vay này không an toàn. Vì sao lại như vậy?

Nhiều khả năng các tổ chức cho vay tiền đứng là các cá nhân, tư nhân với mức lãi suất cao, và nếu không có khả năng trả nợ, bạn sẽ bị thu hồi tài sản thế chấp.

Lãi suất cho vay đứng rất cao, thông thường, bạn sẽ không được tất toán hồ sơ trước hạn. Nếu có thể thì số tiền phí tất toán cũng không hề nhỏ.

Trong trường hợp bạn chậm trễ trả nợ, một số tổ chức tín dụng đen còn sử dụng nhiều biện pháp đòi nợ gây áp lực tâm lý, ảnh hưởng đến tinh thần và công việc của bạn.

Một số hình thức vay tiền khác phổ biến nhất hiện nay

Nếu bạn sợ gặp rủi ro khi vay tiền đứng thì có thể chọn giải pháp an toàn hơn là các công ty tài chính lớn như: Easy Credit, M Credit hay FE Credit,.. Với hình thức vay tiền bằng CMND và giải ngân trong ngày.

Điều kiện vay tiền nhanh bằng CMND cũng không quá phức tạp. Cụ thể như sau:

 • Người vay có CCCD/CMND còn thời hạn sử dụng.
 • Đã từng vay tiền ở các công ty tài chính hoặc các ngân hàng.
 • Nếu bạn có một số giấy tờ bổ sung như: hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, cà vẹt xe máy, hóa đơn điện,… hồ sơ sẽ dễ được duyệt hơn.

Kết luận

Nhiều người do khó khăn trong cuộc sống hoặc cần tiền trang trải cho việc gì đó sẽ muốn vay tiền nhanh. Tuy nhiên  nếu định vay tiền đứng bạn cần tìm hiểu thật kỹ bởi có những hình thức vay tiền online khác đơn giản hơn mà sẽ an toàn hơn nhiều, tránh được rủi ro.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!