Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Có nên mua xe máy trả góp không? Mua xe trả góp có đắt không?

5/5 - (1 bình chọn)
303 Views

Xã hội ngày càng phát triển dẫn đến nhu cầu về phương tiện đi lại ngày càng tăng. Tuy nhiên điều này lại tạo gánh nặng kinh tế tới rất nhiều người. Từ đó các app vay tiền được mở ra rất nhiều để phục vụ nhu cầu của người cần vay.

Bên cạnh đó vẫn có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề: Có nên mua xe máy trả góp không? Mua xe trả góp có đắt không? Để giải đáp câu hỏi trên mời bạn tham khảo bài viết của lamchutaichinh.vn dưới đây

Vài nét về hình thức mua xe máy trả góp

Nếu bạn đang phân vân làm cách nào để mua xe máy trả góp, trước tiên hãy tìm hiểu thông tin chung về hình thức này nhé.

Thế nào là mua máy xe trả góp?

Mua xe máy trả góp là hình thức mua xe máy mà người mua xe không cần phải thanh toán toàn bộ số tiền phải trả trong một lần mà có thể chia thành các kỳ hạn như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…tương ứng với các kỳ hạn thì mức lãi suất cũng khác nhau. Song song với các hình thức trả góp truyền thống thường thấy, hiện nay mua xe máy trả góp còn có hình thức trả góp trả góp qua thẻ ATM, online qua thẻ tín dụng,… đáp ứng mọi nhu cầu của người mua.

Vài nét về hình thức mua xe máy trả góp
Vài nét về hình thức mua xe máy trả góp

Cần các loại giấy tờ gì khi mua máy xe trả góp?

Khi mua xe trả góp cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • CMTND/thẻ căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu hoặc giấy chứng đăng ký kết hôn.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính cá nhân : hóa đơn chi phí cá nhân, sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng cá nhân,cổ phiếu, trái phiếu,giấy tờ đất, bảng lương,…
 • Giấy đề nghị để mua xe máy trả góp

Ngoài những giấy tờ kể trên, người muốn mua xe máy trả góp phải có một số tiền nhất định cho người bán được gọi là lệ phí trả trước. Số tiền còn lại khi mua trả góp sẽ chia đều cho các tháng còn lại tùy theo hợp đồng và theo nhu cầu của người mua xe.

Ưu điểm của hình thức khi mua xe máy trả góp

Một ưu điểm mà người mua xe trả góp quan tâm hàng đầu đó chính là quá trình thủ tục nhanh chóng và đơn giản, không giống các chương trình vay vốn khác. Bạn không cần chi một số tiền quá lớn ngay trong một lần mà đã có thể  làm chủ sở hữu ngay chiếc xe máy mình thích chỉ trong vòng 10 đến 15 phút. Bạn cũng không cần phải thế chấp tài sản của mình và hơn thế nữa thời hạn trả góp mua xe cũng linh hoạt, không gò bó.

Hiện nay, hầu hết các đại lý phân phối xe máy nào cũng có hình thức mua xe trả góp và thị trường rất cạnh tranh nên bạn sẽ có thêm được nhiều sự lựa chọn.

Mua xe trả góp cần đóng những khoản phí gì?

Mua xe trả góp cần đóng những khoản phí gì?
Mua xe trả góp cần đóng những khoản phí gì?

Khi mua xe máy trả góp thông thường bạn sẽ phải đóng 2 loại phí dưới đây :

Lãi suất phải trả

Khi mua xe máy trả góp, điều đầu tiên các bạn cần để ý là lãi suất phải trả, từ đó bạn quyết định có mua xe máy trả góp hay không. Đối với hình thức vay trả góp xe máy  0%, các bạn sẽ không phải trả bất kỳ một khoản lãi suất nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể hưởng mức lãi suất này được.

Thông thường, mức lãi suất sẽ dao động khi vay trả góp trong khoảng 1.3% đến 2%/tháng. Với mức lãi suất này, số tiền bạn phải bỏ ra để có thể sở hữu chiếc xe yêu thích sẽ cao hơn nhiều so với giá trị thật của xe.

Phí phải trả

Phí phải trả là khoản phí dù bạn được vay với lãi suất 0% thì bạn vẫn phải đóng. Phí này bao gồm phí tham gia mua xe máy trả góp và phí giao dịch với ngân hàng

Phí giao dịch với ngân hàng sẽ lệ thuộc vào ngân hàng mà bạn lựa chọn trả góp xe máy. Khoản phí này từ 0% – 3%

Về phí tham gia trả góp, bạn sẽ đóng trực tiếp với đại lý bán xe hoặc cửa hàng xe. Khoản phí này thông thường là 5% giá trị chiếc xe.

Khi nào nên mua xe máy trả góp ?

Trước khi quyết định có nên mua xe máy trả góp hay không, các bạn hãy yêu cầu nhân viên tư vấn thống kê chính xác về số tiền bạn phải trả mỗi tháng và mức chênh lệch so với giá trị ban đầu của xe. Bởi vì, ngay cả khi bạn trả góp 0%, bạn vẫn phải trả thêm một khoản phí nhất định.

Sau khi có bảng thống kê đầy đủ, bạn phải xem xét số tiền này có phù hợp với thu nhập hàng tháng không? Sau khi trả khoản vay trả góp, số tiền còn dư lại là bao nhiêu? Liệu đủ chi tiêu cho tháng đó hay không? Bởi vì nếu quá hạn vay mà không trả nợ, bạn phải chịu thêm khá nhiều khoản phí phạt khác.

Nhìn chung, việc có nên mua xe máy trả góp hay không thì bạn cần cân nhắc thật kỹ về ưu nhược điểm hay tham khảo kinh nghiệm mua xe máy trả góp từ bạn bè,người thân.

Nên mua xe máy trả góp qua đơn vị tài chính nào?

Dưới đây là top 3 công ty cho vay trả góp xe máy được tin dùng nhất :

Vay mua xe máy tại FE Credit

Vay mua xe máy tại FE Credit
Vay mua xe máy tại FE Credit

FE Credit là công ty tài chính có gói vay hấp dẫn người tiêu dùng nhất hiện nay như:

 • Không cần trả trước , không thế chấp tài sản
 • Thủ tục hồ sơ nhanh gọn, đơn giản. Chỉ cần CMT, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu là có thể vay trả góp
 • Lãi suất đối với 1 vài dòng xe là 0 %
 • Thu nhập tối thiểu là 3 triệu đồng 1 tháng
 • Đối tượng khách hàng từ 20 _ 60 tuổi
 • Hình thức thanh toán linh hoạt , đa dạng

Vay mua xe máy tại HD Sài Gòn

HD Sài Gòn là công ty tài chính xuất hiện đầu tiên tại thị trường VN .Các gói cho vay tiêu dùng của HD Sài Gòn được đông đảo người dân tin dùng trong suất thời gian vừa qua. Đặc biệt gói vay trả góp mua xe máy được đánh giá rất cao và gói có các đặc  điểm sau :

 • Đối tượng khách hàng từ 19 đến 60 tuổi
 • Không yêu cầu khách trả trước % giá trị xe
 • Lãi suất vay khá thấp chỉ từ 1,03%
 • Khách hàng chỉ cần cung cấp bằng lái xe và CMTND /thẻ căn cước sẽ được hỗ trợ khoản vay dưới 30 triệu đồng. Đối với khoản vay trên 30 triệu đồng khách hàng cần sổ hộ khẩu và giấy chứng minh thu nhập
 • Thanh toán hàng tháng trên hệ thống ngân hàng toàn quốc

Vay mua xe trả góp Home Credit

Công ty Home Credit cũng được khá nhiều khách hàng lựa chọn với những đặc điểm vay vốn sau :

 • Đối tượng khách hàng từ 20 đến 60 tuổi
 • Số tiền vay từ 5 triệu đến 80 triệu đồng
 • Số tiền trả trước linh hoạt : 10% giá trị xe ,20 % giá trị xe, 30% giá trị xe và 50% giá trị xe
 • Hồ sơ đơn giản chỉ cần giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu , CMTND là được phê duyệt
 • Lãi suất trả góp 1 số dòng xe là 0%, còn lại mức lãi suất thông thường là 1,39% _ 2,92%/ tháng
 • Thời gian phê duyệt hồ sơ nhanh chỉ từ 10 phút đến 15 phút
 • Gói vay linh hoạt từ 6 tháng đến 36 tháng

Kinh nghiệm mua xe máy trả góp tránh ôm nợ

Kinh nghiệm mua xe máy trả góp tránh ôm nợ
Kinh nghiệm mua xe máy trả góp tránh ôm nợ

Dưới đây là một vài lưu ý khi mua xe máy trả góp bạn cần biết để tránh phải ôm nợ :

Vay ngân hàng đã trả hết nợ chưa?

Có thể nói đây là câu hỏi mà nhân viên ngân hàng sẽ hỏi người vay đầu tiên, nhằm mục đích kiểm tra thông tin và mức độ hiểu biết của khách hàng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, nhân viên tư vấn liền đưa ra gói ưu đãi hấp dẫn khi mua xe máy trả góp.

Thực ra, gói “ưu đãi” đó lại chính là hình thức “giảm trước – tăng sau”. Theo đó, nhiều đơn vị cho vay đưa ra mức lãi suất trong năm đầu tiên khoảng 6,5%. Nhưng sang các năm tiếp, lãi suất có thể lên trên 10%, tuỳ vào thị trường.

Hơn nữa, mức “ưu đãi” chỉ áp dụng cho gói vay có thời hạn từ 3-8 năm, do đó sẽ kéo dài thời gian trả tiền và số tiền lãi tăng cao hơn so với mức vay ngắn hạn.

Còn trường hợp nếu vay ngắn hạn từ 1 năm -3 năm, lãi suất sẽ giao động từ 9 % -11%/năm. Như vậy , gói vay “ưu đãi” chưa chắc đã có lợi cho khách hàng. Vậy nên , người mua xe trả góp cần yêu cầu ngân hàng lập bảng thống  kê chi tiết về gói vay dài hạn và gói vay ngắn hạn để có thể so sánh khách quan.

Lựa chọn đơn vị cho vay phù hợp

Theo kinh nghiệm của những người từng mua xe máy trả góp, mua xe trả góp nên để ý nhiều hơn đến các đơn vị cho vay đang quảng cáo rầm rộ chạy chương trình khuyến mãi các gói vay mua xe máy trả góp. Càng được quảng bá, càng chứng tỏ đơn vị đó có chiến lược ưu tiên đối với thị trường cho vay mua xe máy trả góp.

Ngoài ra, bạn có thể xem xét chọn những đơn vị đã có thế mạnh trong việc cho vay trả góp mua xe để nhận được thủ tục giải quyết nhanh gọn, chuyên nghiệp và lãi suất ưu đãi hơn.

Chi phí phát sinh sau khi ký hợp đồng

Ban đầu, phía đơn vị cho vay chỉ nhắc đến lãi suất và tiến độ trả nợ, nhưng khi khách hàng đồng ý vay mua xe máy trả góp sẽ xuất hiện hàng loạt phát sinh thêm như: Phí mở tín dụng,  phí công chứng, phí trả nợ trước hạn, phí quản lý tín dụng, phí bảo hiểm khoản vay,…

Những phí trên tính bằng %/năm, nhưng sẽ được cộng dồn để thanh toán luôn. Vì vậy , lãi suất thực có thể nhỉnh hơn từ 0,4% -0,6% so với mức  đơn vị cho vay thông báo.

Cân nhắc tài chính

Khi tính đến chuyện mua xe máy trả góp, trước  tiên bạn nên xem xét đến  khả năng trả nợ gốc và lãi suất  hàng tháng. Vì vậy, bạn cần có công việc ổn định, thu nhập đáp ứng được việc trả nợ và sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh đó, cũng không nên có bất kỳ khoản nợ xấu nào.

Cân nhắc về giá xe lăn bánh

Ngoài tiền mua xe tại đại lý, người mua xe cần chủ động một khoản tiền lớn tương đương với 13% giá trị xe như: phí thẩm định tài sản vay, phí đăng ký mới, thuế trước bạ, bảo hiểm xe, tiền xăng dầu,  lệ phí đăng kiểm.

Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc vay trả góp, người vay có thể bị “sốc” trước hàng loạt phí phát sinh. An toàn nhất là chỉ mua xe trả góp khi có nguồn thu nhập ổn định, lên kế hoạch, tính toán kỹ chi phí phát sinh nhằm tránh rơi vào tình cảnh “ôm nợ”.

Kết luận 

Không thể phủ nhận lợi ích thiết thực của các đơn vị cho vay tiền trả góp hiện nay. Các đơn vị cho vay sẽ giúp bạn có được chiếc xe mong muốn với thủ tục vô cùng đơn giản, nhanh chóng.

Nếu bạn cần hỗ trợ để xác định các đơn vị vay uy tín hay các vấn đề xoay quanh chủ đề tài chính thì đừng ngần ngại bình luận phía dưới, đội ngũ biên tập lamchutaichinh.vn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Hy vọng bài viết: Có nên mua xe máy trả góp không ? Mua xe trả góp có đắt không đã đem lại những thông tin cần thiết, kiến thức ngân hàng hữu ích dành cho bạn.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!