Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Nợ xấu vay ở đâu? 5+ đơn vị cho vay nợ xấu uy tín an toàn

5/5 - (1 bình chọn)
492 Views

Bạn đang cần một khoản tiền, bạn đang tìm cách vay vốn ở các tổ chức tài chính nhưng lại bị vướng vào “nợ xấu”. Đôi khi bạn không biết tại sao mình lại bị vướng vào “nợ xấu” và liệu ngân hàng hay các tổ chức tài chính có tiếp nhận hồ sơ đã từng nợ xấu hay không.

Trong bài viết dưới đây lamchutaichinh sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nợ xấu là gì, phân tích nợ xấu và mách bạn một số phải pháp xung quanh vấn đề vay tiền khi bị nợ xấu nhé.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là một thuật ngữ sử dụng phổ biến trong ngành ngân hàng nói riêng và tài chính nói chung. Vậy nợ xấu là gì ?

Tìm hiểu nợ xấu là gì?
Tìm hiểu nợ xấu là gì?

Khi bạn thực hiện một khoản vay tiền tại ngân hàng bằng hình thức thế chấp tài sản hay vay tiền tiêu dùng dựa trên khả năng thanh toán thông qua bảng lương,… tại các tổ chức tài chính hoặc mua các sản phẩm trả góp có lãi suất hoặc lãi suất 0%. Dữ liệu về các khoản vay này của bạn sẽ được cập nhật lên một hệ thống chung là CIC, hay còn được gọi là trung tâm thông tin tín dụng Quốc gia thuộc ngân hàng nhà nước quản lý.

Nợ xấu được hiểu là những khoản nợ khó đòi khi người vay không có khả năng thanh toán vay khi đến hạn như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng hay nôm na những khoản nợ quá hạn thanh toán. Người bị xác định là nợ xấu sẽ bị liệt kê vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống CIC, người này sau đó sẽ rất khó để vay vốn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khi có mong muốn.

Phân loại nợ xấu

Theo thông tư 02/2013/TT-NHNN của ngân hàng nhà nước phát hành. Nợ được chia ra thành 5 nhóm như sau: Nợ đủ tiêu chuẩn (Nhóm 1), Nợ cần chú ý (Nhóm 2), Nợ dưới tiêu chuẩn (Nhóm 3), Nhóm nợ nghi ngờ (Nhóm 4) và cuối cùng là nhóm nợ có khả năng mất vốn (Nhóm 5)

Nhóm nợ Quá thời hạn thanh toán Thời gian có thể thực hiện khoản vay tiếp theo
Nhóm 1 Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn Dưới 10 ngày Có thể xem xét vay ngay
Nhóm 2 Nhóm nợ cần chú ý Từ 10 ngày đến 90 ngày Sau 12 tháng
Nhóm 3 Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn Trên 90 ngày tới 180 ngày Sau 5 năm
Nhóm 4 Nhóm nợ nghi ngờ Trên 180 ngày đến 360 ngày Sau 5 năm
Nhóm 5 Nhóm nợ có khả năng mất vốn Từ 360 ngày trở lên Sau 5 năm

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu

Kiểm tra tình trạng nợ xấu trên hệ thống CIC cá nhân online

Kiểm tra tình trạng nợ xấu trên hệ thống CIC cá nhân online
Kiểm tra tình trạng nợ xấu trên hệ thống CIC cá nhân online

Bước 1: Truy cập website của hệ thống CIC (cic.org.vn)

Nếu bạn đã có tài khoản tại CIC, ấn nút “Đăng nhập”

Nếu bạn chưa có tài khoản, ấn nút “Khai thác nhu cầu vay”

Bước 2: Ấn chọn “Đăng ký” rồi điền các thông tin theo hướng dẫn trên màn hình. Sau đó ấn “Tiếp tục”.

Bước 3: CIC sẽ gửi mã OTP về số điện thoại đã đăng ký. Nhập mã OTP và chọn “Đồng ý” để chấp nhận các điều khoản cam kết. Sau đó chọn “Tiếp tục” để thực hiện bước theo.

Sau 1 ngày làm việc, CIC sẽ có nhân viên liên hệ xác minh thông tin, nếu đúng thông tin chính chủ, CIC sẽ trả kết quả về email của khách hàng

Sử dụng app trên điện thoại kiểm tra thông tin tín dụng cá nhân

Bước 1: Tải app về điện thoại.

 • Với IOS tìm kiếm iCIC (NATIONAL CREDIT INFORMATION CENTRE OF VIETNAM) trên appstore
 • Với Android tìm kiếm CIC trên chplay

Bước 2: Khách hàng sẽ thực hiện đăng nhập vào ứng dụng. Trong trường hợp chưa có tài khoản thì người dùng cần đăng ký trên app. Sau đó, tiến hành tra cứu thông tin tín dụng của mình tương tự khi tra cứu qua website.

Kiểm tra tình trạng nợ xấu tại ngân hàng

Khách hàng có thể thông qua ngân hàng để kiểm tra tình trạng nợ của mình. Trước khi thực hiện bất kỳ khoản cho vay nào thì ngân hàng cũng sẽ thực hiện kiểm tra lịch sử tín dụng của người vay trên CIC trước.

Nếu khách hàng không vướng tình trạng nợ xấu, ngân hàng sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ vay. Còn trong trường hợp khách hàng có nợ xấu, ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ và phần trăm lớn là ngân hàng sẽ từ chối cho vay.

Tra cứu tình trạng nợ xấu qua các tổ chức tài chính

Các tổ chức tài chính cũng có thể kiểm tra tình trạng nợ xấu như ngân hàng. Để tra cứu tình trạng nợ của mình, bạn có thể đăng ký vay vốn và bên tổ chức sẽ thực hiện kiểm tra thông tin tín dụng của bạn

Ngoài ra, một số tổ chức có dịch vụ kiểm tra thông tin tín dụng qua chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Nhưng bạn sẽ cần trả một khoản phí nhỏ để sử dụng dịch vụ này.

Nợ xấu có thể vay tiền ngân hàng được không? 

Nợ xấu có thể vay tiền ngân hàng được không? 
Nợ xấu có thể vay tiền ngân hàng được không?

Tùy vào tình trạng nợ mà ngân hàng hay tổ chức tài chính sẽ cân nhắc có để bạn thực hiện khoản vay hay không cụ thể như sau

 • Với nhóm nợ 1: Nếu bạn trong nhóm này thì vẫn có khả năng tiếp tục xin vay và khả năng phê duyệt khoản vay tiếp theo cao hơn so với các nhóm nợ còn lại. Tuy nhiên bạn sẽ phải chịu thêm những điều kiện khắt khe hơn so với những người không vướng nợ xấu. Trong trường hợp bạn thuộc nhóm nợ 1 tuy nhiên việc trả nợ chậm diễn ra không thường xuyên, thì một số tổ chức tín dụng ví dụ như SHB Finance vẫn có thể tiếp tục tạo điều kiện cấp vốn vay cho bạn như khách hàng không bị nợ xấu
 • Với nhóm nợ 2: Tùy vào mức độ trả chậm của bạn có thường xuyên hay không. Nếu như việc thanh toán chậm xảy ra thường xuyên thì sẽ bị đánh giá khả năng thanh toán không tốt, từ đó có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện nhu cầu vay vốn
 • Đối với nhóm nợ 3,4,5: Thông thường các ngân hàng và các tổ chức tài chính sẽ không cho bạn vay vốn, vì có quá nhiều rủi ro trong khả năng thanh toán khoản nợ của bạn. Nếu thuộc nhóm này, bạn sẽ cần chờ đợi 5 năm để tình trạng nợ trên hệ thống của bạn mới trở lại bình thường và được xét duyệt vay vốn.

Nợ xấu vay ở đâu? 5 đơn vị tài chính cho vay nợ xấu uy tín nhất 2022

Để trả lời cho câu hỏi nợ xấu vay vốn ở đâu? thì lamchutaichinh đã tìm hiểu và gửi đến bạn 5 ngân hàng uy tín có dịch vụ hỗ trợ nợ xấu vay tiền.

Ngân hàng Shinhan

Shinhan bank là một trong số ít ngân hàng có chính sách hỗ trợ nợ xấu vay vốn hiện nay. Thủ tục vay vốn nhanh chóng và hoàn toàn có thể thực hiện online ở bất cứ đâu.

Vay tiền nợ xấu tại Ngân hàng Shinhan
Vay tiền nợ xấu tại Ngân hàng Shinhan

Ngân hàng Shinhan Việt Nam cung cấp các gói vay hỗ trợ nếu khách hàng đang gặp tình trạng nợ xấu với những khoản vay đa dạng như vay theo lương, vay theo các loại hóa đơn: Internet, truyền hình cáp,…với hạn mức tối đa lên đến gần 100 triệu đồng, phụ thuộc vào mức độ nợ xấu của người vay.

Nhưng khách hàng cũng cần lưu ý rằng các gói vay này chỉ áp dụng với cá nhân trong độ tuổi từ 20-59 tuổi và mức thu nhập tối thiểu hàng tháng là 4 triệu đồng. Ngoài ra người vay phải có hộ khẩu tại nơi có chi nhánh ngân hàng Shinhan. Hạn mức vay lớn tối đa lên đến 100 triệu đồng nhưng mức lãi suất khá cao từ 18%/năm.

Ngân hàng VIB

Ngân hàng VIB là ngân hàng có rất nhiều những chính sách vay vốn vô cùng khắt khe. Và nếu bạn đang rơi vào tình trạng nợ xấu thì vẫn có thể vay vốn tại đâu nhưng đi kèm với đó là những điều kiện khá phức tạp.

VIB chỉ cho phép những khách hàng có tình trạng nợ xấu từ nhóm 3 trở xuống mới được vay tiền và đối với những người nợ xấu nhóm 3 thì chỉ trong 2 năm mới được vay. Còn đối với các nhóm nợ xấu 4,5 sẽ không được hỗ trợ vay vốn.

Và nếu như bạn kiểm tra tình trạng nợ xấu của mình trên hệ thống CIC và thấy đã quá 2 năm thì có thể đến trực tiếp ngân hàng để xin tư vấn về những gói vay tiền.

Ngân hàng Quốc Dân – NCB

Vay tiền nợ xấu tại Ngân hàng Quốc Dân – NCB
Vay tiền nợ xấu tại Ngân hàng Quốc Dân – NCB

NCB hay còn được biết đến là Ngân hàng Quốc dân. Trong mấy năm gần đây, ngân hàng quốc dân đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, khẳng định thương hiệu với nhiều chi nhánh và sản phẩm đa dạng. Trong đó có gói hỗ trợ vay vốn dành cho những khách hàng đang ở trong tình trạng nợ xấu. Điều kiện vay vốn ở đây cũng dễ dàng hơn so với các ngân hàng khác trên thị trường.

Ngân hàng Quốc dân- NCB có chính sách hỗ trợ các gói vay đối với khách hàng đang ở nhóm nợ xấu 1,2,3. Neus như người vay nợ xấu nhóm 3 thì phải là hình thức nợ xấu thế chấp vay dưới 100 triệu và có thể thanh toán được trong 12 tháng.

Ngân hàng Citibank

Citibank là một ngân hàng không còn xa lạ đối với một số người. Đây là ngân hàng mang nguồn vốn từ nước ngoài và đã có khoảng thời gian dài hoạt động tại thị trường Việt Nam. Tuy không phổ biến trên diện rộng nhưng tại các thành phố lớn, Citibank cũng đã có nhiều chi nhánh với các sản phẩm đa dạng.

Trong đó, Citibank cũng có các gói vay hỗ trợ khách hàng bị nợ xấu. Với điều kiện cần để người vay có thể được hỗ trợ là phải có nguồn thu nhập tối thiểu là 7,5 triệu/ tháng. Ngoài ra, phía ngân hàng cũng cần phải thẩm định nhà á các tài sản thế chấp sau đó mới được xét duyệt hồ sơ vay.

Ngân hàng Home Credit

Nói đến ngân hàng Home Credit thì không hoàn toàn chính xác bởi đây là một tổ chức tài chính chuyên về những lĩnh vực tài chính tiêu dùng và tín dụng cá nhân.

Hiện nay Home Credit đã phủ sóng toàn quốc với nhiều chi nhánh khắp 63 tỉnh/ thành phố và đang đối tác hỗ trợ vay tiêu dùng và vay tiền online nhanh chóng với nhiều hệ thống ngân hàng. Hoạt động với phương châm đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu và đem lại cho khách hàng sự an tâm khi đến với Home Credit.

Vì vậy, Home Credit cũng có những gói vay dành cho khách hàng vướng nợ xấu. Và điệu kiện để có thể vay là bạn đã từng vay mua đồ trả góp tại Home Credit và mức độ nợ xấu nằm trong nhóm 1,2,3. Ngoài ra, trước khi vay tiền, khách hàng cần hoàn thành việc thanh lý hợp đồng vay vốn tại những nơi khác. Khoản vay này có thể lên tới tối đa là 70 triệu đồng và tùy thuộc theo tình trạng hợp đồng cũng như độ tín nhiệm của người vay

Điều kiện để vay tiền khi bị nợ xấu

Đối với những khách hàng đang trong tình trạng nợ xấu sẽ gặp rất nhiều những khó khăn trong quá trình vay tiền tại các ngân hàng. Và trong trường hợp cá nhân may mắn được ngân hàng phê duyệt khoản vay thế chấp thì cần đáp ứng được các điều kiện nghiêm ngặt sau đây :

 • Người vay cần có đầy đủ năng lực ,hành vi dân sự theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam
 • Trong hồ sơ, thủ tục cần có CMND của người vay và của vợ/chồng người vay
 • Có bằng chứng chứng minh được thu nhập ổn định, đảm bảo có thể thanh toán khoản nợ đúng thời hạn yêu cầu
 • Chứng minh được khoản vay nợ xấu lần trước lo do khách quan gây nên
 • Ngoài ra thì cần một số giấy tờ khác theo yêu cầu của ngân hàng

Kinh nghiệm vay tiền khi bị nợ xấu

Như đã đề cập ở trên việc bạn có thể tiếp tục vay vốn khi bị nợ xấu là có thể nhưng rất khó khăn. Vì vậy khi được ngân hàng hay tổ chức tín dụng chấp nhận hồ sơ vay vốn bạn bắt buộc phải chịu những điều khoản chặt chẽ hơn, hạn mức vay thấp hơn.

Kinh nghiệm vay tiền khi bị nợ xấu
Kinh nghiệm vay tiền khi bị nợ xấu

Bạn cần chấp hàng đúng những điều khoản này công với việc trả nợ đúng thời hạn để tránh tình trạng bị đẩy nhóm nợ do nhóm nợ 4,5 là cực kỳ khó vay vốn và bạn phải cần ít nhất 5 năm để xóa lịch sử nợ xấu trên CIC.

Những lưu ý khi vay tiền để tránh bị nợ xấu

Để tránh vướng phải tình trạng nợ xấu, gây khó khăn trong việc vay vốn sau này, bạn có thể tham khảo các lưu ý sau

 • Trước khi quyết định vay vốn, người vay cần tự đánh giá khả năng thanh toán khoản nợ của mình, đồng thời lên kế hoạch cụ thể thanh toán số tiền vay để tránh tình trạng nợ xấu cũng như giảm áp lực tài chính trong cuộc sống
 • Sử dụng vốn vay một cách hợp lý, nhất là khi bạn vay vốn để kinh doanh
 • Có ý thức về thời gian thanh toán nợ, trả nợ đúng hạn. Bạn có thể sử dụng các cách thức khác nhau để kiểm soát khoản nợ, đơn giản nhất ra kiểm soát thông qua ứng dụng của tổ chức tài chính mà bạn vay vốn, nhập mã hợp đồng, trên ứng dụng sẽ có đầy đủ các thông tin về khoản vay của bạn, tính toán khoản tiền bạn cần trả trong mỗi kỳ đến khi đáo hạn, từ đó bạn biết mình cần trả bao nhiêu tiền trong kỳ để lên kế hoạch hợp lý.
 • Trong trường hợp bất khả kháng bạn không thể trả khoản nợ khi đến hạn cam kết thì bạn nên sớm liên hệ cho nhân viên ở nơi bạn vay vốn để trao đổi và tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

Lời kết

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng nợ xấu và gặp vấn đề tài chính cần phải vay tiền để trang trải cuộc sống thì Bạn hoàn toàn có thể tham khảo những địa chỉ cho phép vay vốn vô cùng uy tín mà lamchutaichinh gửi đến bạn ở trên. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể giải đáp cho câu hỏi nợ xấu vay ở đâu và tham khảo những địa chỉ cho vay uy tín nhất.

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!