Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu bằng CMND online nhanh nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
1453 Views

Để đáp ứng được nhu cầu tài chính, đã có rất nhiều người lựa chọn vay vốn tại ngân hàng, các đơn vị tài chính. Tuy nhiên, ở một trường hợp nào đó người vay có thể cố ý hoặc không có điều kiện để hoàn thành khoản vay khi đã quá thời hạn. Và đây được gọi là nợ xấu. Nợ xấu là một thuật ngữ trong ngành tài chính ngân hàng. Muốn kiểm tra nợ xấu bằng cách nào?

Bài viết dưới đây, Làm Chủ Tài Chính sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra nợ xấu bằng CMND miễn phí, chính xác nhất.

Tìm hiểu nợ xấu là gì? 

Nợ xấu là một thuật ngữ được sử dụng chủ yếu trong ngành tài chính – ngân hàng, hay còn gọi với cái tên khác là nợ khó hoặc nợ không thể đòi.

Cụm từ nợ xấu chỉ những người vay tiền tại ngân hàng hoặc đơn vị tài chính nhưng chưa thanh toán đầy đủ khoản nợ và bị quá hạn thanh toán 90 ngày so với ngày bắt đầu hạn trả.

Tìm hiểu nợ xấu là gì? 
Tìm hiểu nợ xấu là gì?

Nợ xấu sẽ bị liệt vào danh sách nhóm nợ xấu, theo thông tin của CIC – cổng thông tin tín dụng của ngân hàng nhà nước Việt Nam, nhóm người này sẽ gặp khó khăn khi vay vốn ở những lần sau.

Vậy làm sao để biết có làm trong danh sách nợ xấu hay không, bạn có thể sử dụng những cách kiểm tra nợ xấu ngay sau đây.

Phân loại các nhóm nợ xấu

Theo như công thông tin tín dụng của ngân hàng nhà nước Việt Nam – CIC phân loại và được bổ sung sửa đổi theo luật 2014, có 5 nhóm nợ xấu được phân chia với từng cấp độ khác nhau.

Trước khi kiểm tra nợ xấu, bạn cần phân biết được trường hợp bạn kiểm tra nợ xấu nằm ở nhóm nào trong 5 nhóm sau đây:

 • Nhóm 1: Khách hàng vay vốn trễ hạn từ 1-10 ngày so với ngày bắt đầu hạn trả. Trường hợp này được xem là nhóm nợ có khả năng thu hồi được.
 • Nhóm 2: Khách hàng vay vốn trễ hạn từ 10 – 30 ngày, trường hợp này được vào danh sách nhóm nợ cần chú ý.
 • Nhóm 3: Khách hàng vay vốn trễ hạn từ 30-90 này, trường hợp này được liệt vào danh sách nhóm nợ dưới tiêu chuẩn.
 • Nhóm 4: Khách hàng vay vốn trễ hạn từ 90-180 ngày, trường hợp này được liệt vào danh sách nhóm nợ có thể bị mất vốn.
 • Nhóm 5: Khách hàng vay vốn trễ hạn trên 180 ngày, trường hợp này được liệt vào danh sách nhóm nợ có khả năng bị mất vốn cao.

Trên đây là 5 nhóm nợ xấu mà bạn cần lưu ý khi kiểm tra nợ xấu. Tuy nhiên ở nhóm 1 và nhóm 2, bạn chưa bị liệt vào nhóm danh sách nợ xấu. Nếu bạn muốn vay ở ngân hàng, các đơn vị tài chính vào lần sau thì vẫn có khả năng được cho vay kèm thêm một số điều kiện khác nhau.

Nợ xấu có ảnh hưởng như thế nào? 

Khi thuộc nhóm nợ xấu, điều ảnh hưởng lớn nhất sẽ là không đảm bảo được uy tín với ngân hàng, đơn vị tài chính. Nếu bạn thuộc nhóm 3,4,5 nợ xấu thì bạn sẽ không còn cơ hội vay vốn bất cứ gói vay nào của ngân hàng hay đơn vị tài chính.

Ngân hàng hoặc đơn vị tài chính sẽ dựa vào mức độ mà CIC – cổng thông tin ngân hàng nhà nước Việt Nam đánh giá và sẽ quyết có nên cho vay hay không, và có thể vay được bao nhiêu tiền cho phù hợp.

Ảnh hưởng của nợ xấu
Ảnh hưởng của nợ xấu

Bên cạnh đó, người thuộc nhóm nợ xấu sẽ nhận được những cuộc gọi thậm chí là làm phiền đến gia đình và người thân.

Vậy nên, trước khi vay cần phải cân nhắc kỹ số tiền vay, dựa vào khả năng bản thân có thể chi trả để kí hợp đồng vay vốn.

Tìm hiểu: Nợ xấu vay ở đâu?

Thủ tục kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD

Để kiểm tra nợ xấu tất nhiên bạn cần phải có CMND/CCCD, ngoài ra trong một số trường hợp cụ thể cần đến cả hình chụp mặt trước và mặt sau của CMND/CCCD.

Một số thông tin mà bạn cần phải điền khi kiểm tra nợ xấu bằng CMND như Họ Tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số CMND/CCCD …

Thủ tục kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD
Thủ tục kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD

Đi kèm đó ảnh mặt trước, mặt sau và chân dung có kèm CMND/CCCD để đính kèm vào phần hình ảnh.

Cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND nhanh nhất

Nếu bạn đang tìm cách để kiểm tra nợ xấu cho bản thân, cho khách hàng thì đây chính là cách miễn phí hỗ trợ bạn kiểm tra nợ xấu chỉ cần CMND/ CCCD

Tra cứu nợ xấu trên website chính thức của CIC

CIC là trang thông tin chính thức của ngân hàng nhà nước Việt Nam. Tại đây sẽ cung cấp danh sách nợ xấu và hỗ trợ kiểm tra nợ xấu hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể dễ dàng tra cứu nợ xấu trên website chính thức của CIC chỉ với một chiếc điện thoại, máy tính có kết nối Internet.

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu trên website CIC 
Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu trên website CIC

Các bước kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD trên Website chính thức của CIC như sau:

 • Bước 1: Truy cập website CIC https://cic.gov.vn/#/register
 • Bước 2: Thực hiện đăng ký theo hướng dẫn và cung cấp đủ thông tin cá nhân, hình ảnh CMND/CCCD(ảnh chụp cả mặt trước và mặt sau),…
 • Bước 3: Điền “Mật khẩu” và “Xác nhận mật khẩu”, rồi nhấn “Tiếp tục”
 • Bước 4: Nhập mã OTP đã được gửi về số điện thoại mà bạn đăng ký, sau đó ấn “tiếp tục“
 • Bước 5: Chờ đợi 2 phút nhân viên CIC sẽ gọi điện thoại cho bạn để xác thực thông tin bằng hình thức hỏi – đáp.
 • Bước 6: Cuối cùng kết quả đăng ký, tên đăng nhập, mật khẩu sẽ được gửi qua SMS/Email của bạn. Hãy đăng nhập email để nhận thông tin.
 • Bước 7: Đăng nhập vào hệ thống CIC bằng tài khoản vừa đăng ký và kiểm tra lịch sử tín dụng ở phần thông tin cá nhân.

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND trên ứng dụng CIC Credit Connect

CIC Credit Connect là một ứng dụng có liên kết trực tiếp với hệ thống CIC giúp bạn tra cứu nợ xấu qua cho điện thoại.

Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu bằng ứng dụng CIC
Hướng dẫn kiểm tra nợ xấu bằng ứng dụng CIC

Bạn có thể kiểm tra nợ xấu bằng điện thoại với các bước vô cùng đơn giản ngay sau đây.

Bước 1: Việc đầu tiên là bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng CIC Credit Connect trên chiếc smarlphone của mình.

Tải ứng dụng CIC
Tải ứng dụng CIC

Bước 2: Mở ứng dụng lên, nhấn vào đăng ký.

Bước 3: Điền đầy đủ họ tên cùng ngày tháng năm sinh (theo CMND) cùng số điện thoại và mật khẩu, rồi nhấn “Tiếp”

Bước 4: Sau khi đăng ký thành công hãy đăng nhập luôn tài khoản vừa đăng ký vào ứng dụng.

Bước 5: Sau khi đăng nhập, hãy chọn loại nợ mà bạn cần tra cứu trên giao diện của ứng dụng rồi ấn OK

Bước 6: Điền các thông tin về email, CMND, ảnh chụp mặt trước và sau của CMND rồi nhấn “Tiếp”

Bước 7: Trong thời gian chờ đợi (tối đa trong 3 ngày), hãy thường xuyên check mail để nhận kết quả.

Kết quả tra cứu
Kết quả tra cứu

Lưu ý đến con số tại “mức độ rủi ro’’, nó sẽ thể hiện bạn đang nằm trong nhóm nợ nào. Kiểm tra và so sánh bảng kết quả bên dưới

Kiểm tra nợ xấu trực tiếp tại Ngân hàng

Nếu bạn không rành sử dụng điện thoại để tra cứu nợ xấu thì bạn có thể đến trực tiếp phòng giao dịch ngân hàng để được hỗ trợ.

Khi đi chỉ cần mang theo CMND/CCCD và cung cấp cho nhân viên CSKH để được hỗ trợ nhanh nhất.

Tìm hiểu: Nợ xấu có vay thế chấp được không?

Làm thế nào để xoá nợ xấu? 

Nợ xấu là tình trạng bất kì một ai cũng đều không muốn gặp phải. Tuy nhiên, nếu đã nằm trong danh sách nợ xấu sau khi kiểm tra nợ xấu tại CIC, bạn có mong muốn xoá nợ. Dưới đây, Làm Chủ Tài Chính sẽ hướng dẫn bạn xoá nợ xấu.

 • Đối với những khoản nợ dưới 10 triệu đồng: Theo quy định, những khoản vay có giá trị dưới 10 triệu đồng sau khi hoàn thành thanh toán cả gốc và lãi sẽ được xoá trong danh sách nợ xấu. Vậy nên, nhanh chóng hoàn tất số nợ dưới 10 triệu là cách nhanh nhất để bạn có thể xoá nợ nấu
 • Đối với những khoản nợ trên 10 triệu đồng: Với khoản vay trên 10 triệu đồng, nếu bạn đến ngân hàng hoặc đơn vị tài chính nơi bạn vay hoàn tất thanh toán cả gốc lẫn lãi trong khoảng thời gian 12 tháng và có sự xác nhận đã hoàn tất khoản nợ. Điều này sẽ giúp bạn được xoá khỏi lịch sử danh sách nợ xấu mà không bị ảnh hưởng, gặp khó khăn khi vay các khoản vay sau này.
 • Đối với những khoản nợ lớn: Với khoản nợ lớn này, người vay sẽ có thời hạn là 5 năm để hoàn thành cả gốc và lãi cho gói vay. Quá trình bạn hoàn tất thanh toán 5 năm, hệ thống sẽ tiến hành ghi nhận vào lịch sử tín dụng và đánh giá điểm tín dụng. Sau 5 năm hoàn tất thanh toán, nếu điểm tín dụng của bạn tốt, bạn sẽ được các ngân hàng vay vốn hỗ trợ các khói vay sau đó mà không bị gặp khó khăn. Đồng thời bạn sẽ được xoá khỏi danh sách nợ xấu.

Trước khi quyết định vay bất cứ khoản vay nào tại ngân hàng, bạn cần xác định rõ gói vay và khả năng thanh toán của bản thân để tránh rơi vào trường hợp nợ xấu.

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND/CCCD có đúng và an toàn không?

Kiểm tra nợ xấu bằng CMND trả về kết quả hoàn toàn chính xác. Vì số CMND/CCCD là riêng biệt của mỗi người, không thể trùng.

Tuy nhiên, để an toàn nhất, khách hàng chỉ nên tra cứu theo các cách được giới thiệu trong bài viết để hạn chế rò rỉ thông tin cá nhân.

Kiểm tra nợ xấu online có mất phí không?  

Kiểm tra nợ xấu là một hình thức dịch vụ vậy nên sẽ mất một khoản phí nhỏ. Tuỳ vào ngân hàng mà bạn lựa chọn, phí dịch vụ sẽ giao động từ 30.000 VNĐ – 100.000 VNĐ.

Tuy nhiên, nếu kiểm tra nợ xấu trên CIC bạn sẽ không mất một khoản phí nào.

Kết luận

Trên đây lamchutaichinh đã cung cấp đến bạn những thông tin về nợ xấu, hướng dẫn kiểm tra nợ xấu miễn phí chỉ cần CMND/ CCCD. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

Bài viết được biên tập bởi: Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!