Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Nhân Viên Tín Dụng (Credit Offer) Là Ai? Thực Hiện Nhiệm Vụ Gì?

5/5 - (1 bình chọn)
919 Views

Nhân viên tín dụng là bộ phận quan trọng ở mỗi ngân hàng, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình cũng tức là họ có vai trò quan trọng giúp ngân hàng phát triển mạnh. Bài viết dưới đây giới thiệu chi tiết về họ để bạn hiểu rõ.

Nhân Viên Tín Dụng Là Ai?

Khác với chuyên viên khách hàng cá nhân, nhân viên tín dụng là người đảm nhận những vấn đề liên quan tài chính của ngân hàng, làm việc trực tiếp với khách hàng. Công việc này có nhiều áp lực, thách thức, khó khăn nhưng cũng mang đến mức thu nhập xứng đáng nếu có quyết tâm, cố gắng.

nhan vien tin dung
Cần có các kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc.

Đây cũng là vị trí quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển của mỗi ngân hàng. Ở Việt Nam nhiều ngân hàng thay đổi mô hình nên nhân viên tín dụng cũng cần thay đổi để thích nghi hơn nhưng vẫn thực hiện tư vấn, quản lý khách hàng.

Xem thêm: Kế toán ngân hàng là gì?

Nhân Viên Tín Dụng Tiếng Anh Là Gì?

Nhân viên tín dụng trong tiếng Anh viết là Credit Officer.

Công Việc Của Nhân Viên Tín Dụng Là Gì?

Nhân viên tín dụng sẽ sẽ đảm nhận các nhiệm vụ sau đây:

Tiếp Thị, Tìm Kiếm Khách Hàng Tiềm Năng

Đây là 1 trong các nhiệm vụ quan trọng nhằm tăng doanh số của họ. Cần tìm kiếm khách hàng mới, khoanh vùng khách hàng tiềm năng, tư vấn cho khách hàng sản phẩm vay hay các dịch vụ tiền gửi tiết kiệm, tiền gửi thanh toán, các tiện ích của ngân hàng.

Tư Vấn Khách Hàng

Căn cứ vào các dữ liệu đã có nhân viên tín dụng làm việc trực tiếp với khách hàng, đưa ra dữ liệu phù hợp, giải đáp thắc mắc về dịch vụ giúp khách hàng hiểu rõ nhất. Nếu thấy phù hợp, hiểu sự tư vấn của khách hàng 2 bên sẽ hợp tác thuận lợi, nhanh chóng.

Thẩm Định Khách Hàng

Bước này khá quan trọng, đòi hỏi họ phải có kỹ năng tốt. Với những khách hàng cần vay vốn thì cần thẩm định khách hàng căn cứ vào năng lực kinh doanh, uy tín, quy mô hoạt động, tình hình kinh doanh, khả năng tài chính, kế hoạch kinh doanh, khả năng trả nợ, tài sản đảm bảo,…

cong viec cua nhan vien tin dung
Công việc của họ cũng rất vất vả.

Thực hiện lập tờ trình theo quy trình của ngân hàng, thẩm định báo cáo trình xét duyệt cho vay hay không.

Hỗ Trợ Khách Hàng Tiến Hành Làm Các Thủ Tục Cần Thiết

Quá trình làm việc tiến hành làm hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng, hồ sơ liên quan theo quy định của ngân hàng. Qua đó theo dõi, lập hồ sơ giải ngân theo yêu cầu của khách hàng và quy định giải ngân của ngân hàng.

Giám Sát Tình Trạng Sử Dụng Vốn Vay

Với những trường hợp vay vốn cần kiểm tra tình trạng dùng vốn vay theo quy định của ngân hàng đồng thời theo dõi trả nợ gốc, lãi vay của khách hàng theo hợp đồng đã ký. Ngoài ra cần báo cáo định kỳ khi có sự cố với ngân hàng để tìm được hướng giải quyết tốt.

Tất Toán Hợp Đồng Theo Quy Định

Khi khách hàng cần tất toán hợp đồng cần thực hiện tất toán hợp đồng, giải chấp tài sản thế chấp, xóa đăng ký giao dịch đảm bảo tất toán nhanh chóng.

Phân Loại Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng

Nhân viên tín dụng ngân hàng có thể chia thành 2 nhóm sau:

Nhân Viên Hỗ Trợ Tín Dụng

Là những người làm nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ chuyên viên trong nghiệp vụ vay ngân hàng. Họ sẽ đảm bảo những hoạt động tín dụng suôn sẻ, tránh rủi ro, nâng cao hiệu quả.

Chuyên Viên Quan Hệ Khách Hàng

Chuyên viên quan hệ khách hàng sẽ là những giao dịch viên trực tiếp làm việc, trao đổi với khách hàng, tìm kiếm khách hàng tiềm năng rồi thuyết phục họ dùng dịch vụ gửi tiết kiệm, vay vốn, mở thẻ ngân hàng,… Họ cần chủ động duy trì mối quan hệ tín dụng với doanh nghiệp, cá nhân, thẩm định, làm hồ sơ để dùng dịch vụ.

phan loai nhan vien tin dung
Phân loại nhân viên tín dụng.

Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng Cần Những Kỹ Năng Gì?

Mỗi nhân viên tín dụng muốn làm việc hiệu quả cần sở hữu các kỹ năng như:

  • Kỹ năng giao tiếp: do cần làm việc với cả những khách hàng khó tính nên kỹ năng giao tiếp của nhân viên phải có kỹ năng giao tiếp tốt.
  • Năng động, có tính chủ động cao, linh hoạt, nhanh nhẹn xử lý các tình huống phát sinh khi làm việc.
  • Làm việc cẩn thận vì có liên quan tới tiền, nếu không cẩn thận dễ nhầm lẫn gây ra hậu quả khó lường.
  • Tin học văn phòng và ngoại ngữ tốt
  • Ngoài ra cũng cần có ngoại hình ưa nhìn, ăn mặc thích hợp, tự tin khi giao tiếp với khách hàng.

Nhân Viên Tín Dụng Ngân Hàng Lương Có Cao Không?

Theo nhiều người, lương công việc này tại ngân hàng Vietcombank khoảng 24 triệu/tháng, ngân hàng MB Bank khoảng 48 triệu/tháng….. Thế nhưng thực tế cho thấy mức lương mà họ nhận được không cao như vậy, chỉ khoảng ½ hay 1/3 mức lương trung bình.

Nhiệm vụ của họ là tìm kiếm khách hàng có nhu cầu vay tiền nhằm đạt dư nợ nhất định, nếu không đạt mục tiêu lương của họ sẽ rất thấp. Ở các ngân hàng thương mại lương của họ khá cạnh tranh nhưng họ thường phải chịu các áp lực, hoàn thành yêu cầu được giao.

Kết Luận

Qua bài viết trên có thế thấy nhiệm vụ của nhân viên tín dụng thường là tiếp xúc, làm việc với khách hàng. Ngân hàng phát triển phải dựa vào sự tin tưởng và đánh giá từ khách hàng. Chính vì thế với những người khôn khéo sẽ có được thiện cảm với khách hàng, tạo tiền đề phát triển bền vững.

Thông tin được biên tập bởi: lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!