Lưu ý: Nếu có góp ý bổ sung vui lòng liên hệ: lamchutaichinh.vn@gmail.com

Vòng Quay Tổng Tài Sản Là Gì? Ý Nghĩa Và Cách Tính Đúng

5/5 - (1 bình chọn)
4474 Views

Trong kinh doanh, các doanh nghiệp thường dựa vào tỷ lệ vòng quay tổng tài sản để có thể đánh giá một cách khái quát về hiệu suất quá trình hoạt động của doanh nghiệp mình.

Trong bài viết dưới đây, Làm Chủ Tài Chính sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vòng quay tổng tài sản là gì và cách tính ra sao để áp dụng trong thực tế.

Xem thêm:

Vòng quay tổng tài sản (Total Asset Turnover Ratio) là gì?

Tỷ số vòng quay tổng tài sản (Total Asset Turnover Ratio) là thước đo thể hiện mức độ hiệu quả trong việc điều hành, phát triển của một doanh nghiệp qua việc đo lường doanh thu hoặc doanh số so với giá trị tài sản của doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp đầu tư tài sản của mình vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh thì tỷ số này sẽ cho biết đối với mỗi dòng tiền doanh nghiệp đầu tư vào sẽ tạo ra được bao nhiêu dòng tiền mang lại doanh thu.

Vòng quay tổng tài sản là gì?
Vòng quay tổng tài sản là gì?

Tỷ lệ vòng quay tổng tài sản càng cao cho thấy việc sử dụng tài sản của doanh nghiệp vào hoạt động sản xuất, kinh doanh càng hiệu quả. Ngược lại, nếu tỷ lệ vòng quay thấp, điều này cho thấy doanh nghiệp khi đầu tư tài sản để kinh doanh chưa thực sự mang lại hiệu quả để tạo ra dòng tiền.

Tỷ số vòng quay tổng tài sản trong vận hành doanh nghiệp như thế nào là tốt?

Thông thường, doanh nghiệp và công ty nào có tỷ lệ vòng quay tổng tài sản càng cao chứng tỏ doanh nghiệp, công ty đó đang hoạt động tốt và mang lại hiệu quả, tạo ra nhiều doanh thu và nhiều nguồn tiền chảy vào.

Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý một điều tỷ số này ở mỗi loại hình kinh doanh khác nhau thì phản ánh hiệu quả không giống nhau. Đặc biệt, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ hay dịch vụ thông thường như: giải trí, tư vấn, tổ chức sự kiện,…thì tỷ số thường có xu hướng cao hơn so với những ngành nghề khác.

Nguyên nhân là vì khối lượng bán ra các sản phẩm của những ngành nghề này thường cao tuy nhiên cơ sở tài sản (gồm các tài sản hữu hình như nhà xưởng, đất đai, máy móc, tiền mặt, tài sản tương đương tiền,…) lại nhỏ. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như tiện ích, bất động sản có cơ sở tài sản lớn nhưng tỉ lệ vòng quay tài sản lại thấp hơn.

Vì vậy, việc so sánh chỉ có ý nghĩa khi được thực hiện cho các công ty trong cùng một lĩnh vực hoặc so sánh với hoạt động kinh doanh của chính doanh nghiệp trong kỳ trước.

Công thức tính vòng quay tổng tài sản (Total Asset Turnover Ratio)

Để tính vòng quay tổng tài sản, ta dựa vào công thức:

Công thức tính vòng quay tổng tài sản
Công thức tính vòng quay tổng tài sản

Trong đó:

 • Tổng doanh thu thuần (Total sales): Doanh thu của doanh nghiệp thu được sau khi trừ đi các khoản thuế, chi phí, chiết khấu bán hàng, giảm giá hàng bán, các khoản phụ cấp bán hàng,…
 • Tổng tài sản bình quân: Là tổng tài sản đầu kỳ (Beginning assets) cộng tổng tài sản cuối kỳ sau (Ending assets) rồi đem chia cho 2.

Các bước tính bao gồm:

 • Trước tiên, doanh nghiệp cần xác định giá trị tài sản dựa vào bảng cân đối kế toán đầu năm.
 • Xác định số dư, giá trị cuối cùng của tài sản của doanh nghiệp vào cuối năm.
 • Cộng giá trị tài sản ban đầu và giá trị tài sản cuối cùng với nhau và đem chia 2 sẽ ra được giá trị tài sản trung bình của năm.
 • Tiếp theo xác định tổng doanh số, giá trị này có thể được liệt kê ở dạng doanh thu trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh.
 • Bước cuối cùng, chia tổng doanh số hoặc doanh thu cho giá trị tài sản trung bình trong năm.

Ý nghĩa của tỷ lệ vòng quay tổng tài sản

Tỷ lệ vòng quay tổng tài sản của doanh nghiệp thường được tính theo năm hoặc trong một chu kỳ kinh doanh nhất định. Đây cũng là chỉ số quan trọng được các doanh nghiệp thường xuyên quan tâm phân tích qua nhiều kỳ kinh doanh.

Từ chỉ số này, nhà đầu tư có thể ước tính tỷ lệ hoàn vốn (ROI) khi thực hiện đầu tư vào tài sản,… Đặc biệt là đối với các công ty, tập đoàn lớn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh phải mua khối lượng lớn máy móc, thiết bị tốn nhiều chi phí, tiền bạc.

Chỉ số này giúp doanh nghiệp đánh giá kết quả của những hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như vận hành và phát triển tổ chức so với các đối thủ cạnh tranh trong ngành. Từ đó thay đổi, khắc phục chiến lược sử dụng tài sản, nguồn vốn sao cho hợp lý để cải thiện hiệu suất và doanh thu cho doanh nghiệp.

Các chỉ số đánh giá hiệu suất hoạt động mà doanh nghiệp cần nắm rõ

Để có thể nắm rõ tình hình hoạt động tài chính của doanh nghiệp có thất sự đạt được hiệu quả hay không, có những vấn đề gì cần khắc phục, sửa đổi trong việc vận hành,… thì doanh nghiệp cần phải đánh giá đúng hiệu suất hoạt động, sự chuyển giao tài sản, dòng tiền, hàng hóa nhằm xác định chính xác vòng quay tổng tài sản.

Các chỉ số đánh giá hiệu suất hoạt động mà doanh nghiệp cần nắm rõ
Các chỉ số đánh giá hiệu suất hoạt động mà doanh nghiệp cần nắm rõ

Các chỉ số đánh giá hiệu suất hoạt động được thể hiện qua:

Vòng quay hàng tồn kho

Quản lý vòng quay hàng tồn kho sẽ giúp doanh nghiệp dễ kiểm soát được hoạt động sản xuất của mình. Vòng quay hàng tồn kho cho thấy số lần mà hàng hóa tồn kho bình quân được luân chuyển trong một kỳ kinh doanh, được xác định bằng công thức:

Vòng quay hàng tồn kho = Doanh thu/ Hàng tồn kho bình quân

Chỉ số vòng quay hàng tồn kho càng cao đồng nghĩa với việc doanh nghiệp bán hàng nhanh chóng, hiệu quả và hàng hóa không bị tồn đọng quá nhiều. Điều này cũng giảm thiểu rủi ro trong việc quản lý những hàng hóa tồn kho.

Ngược lại, nếu chỉ số này quá cao cũng sẽ ảnh hưởng đến sự đáp ứng kịp thời của doanh nghiệp về các nhu yếu phẩm của khách hàng.

Vòng quay các khoản phải thu

Đây là vòng quay thể hiện tình trạng quản lý công nợ và khả năng thu hồi vốn trong các kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Được tính bằng công thức:

Vòng quay các khoản phải thu = Doanh thu thuần/ Khoản phải thu bình quân

Chỉ số vòng quay các khoản phải thu càng lớn thì khả năng thu hồi nợ từ các nhà cung cấp, khách hàng, đối tác của doanh nghiệp càng tốt. Đây là những đối tác, nhà cung ứng uy tín mà doanh nghiệp có thể hợp tác lâu dài.

Tuy nhiên, nếu chỉ số này quá thấp thì doanh nghiệp đang có khả năng rơi vào tình trạng bị chiếm dụng vốn, chưa thể thu hồi nợ, gặp nhiều trục trặc với nhà cung ứng hoặc đối tác,… gây ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh.

Vòng quay tài sản dài hạn

Vòng quay tài sản dài hạn là những tài sản sử dụng dài hạn trong doanh nghiệp bao gồm máy móc, thiết bị, nhà xưởng,…

Vòng quay này cho biết với mỗi dòng tiền khi đầu tư vào tài sản dài hạn thì doanh nghiệp sẽ thu được bao nhiêu doanh thu, được thể hiện qua công thức:

Vòng quay tài sản dài hạn = Doanh thu thuần/ Tổng tài sản dài hạn bình quân

Sự khác biệt giữa vòng quay tổng tài sản và vòng quay tài sản cố định như thế nào?

“Vòng quay tổng tài sản và vòng quay tài sản cố định có điểm gì khác biệt?” – Đây là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Chỉ số vòng quay tổng tài sản thể hiện khả năng tạo ra doanh thu của doanh nghiệp từ việc đầu tư vào tổng tài sản. Tổng tài sản của một doanh nghiệp bao gồm tất cả mọi nguồn lực mà doanh nghiệp sở hữu, đó có thể là tài sản ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn của doanh nghiệp.

Đa số những doanh nghiệp hoạt động trong ngành thâm dụng vốn, cần phải đầu tư nhiều vào máy móc, địa điểm, trang thiết bị,… để sản xuất ra các loại hàng hóa đáp ứng nhu cầu dịch vụ như ngành viễn thông, lọc dầu,… thường có chỉ số vòng quay tổng tài sản thấp hơn so với những ngành khác.

Có thể nói, vòng quay tài sản cố định cũng tương tự như vòng quay tổng tài sản, điểm khác biệt lớn nhất là chỉ số vòng quay tài sản cố định chỉ tập trung chủ yếu vào tài sản cố định.

Lí do là bởi đây cũng là loại tài sản chiếm tỉ trọng lớn trong doanh nghiệp. Vòng quay tài sản cố định giống như một “thước đo” để các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư dùng để đánh giá hiệu quả mô hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cải thiện chỉ số vòng quay tổng tài sản bằng cách nào?

Vậy làm thế nào để một doanh nghiệp có thể cải thiện chỉ số vòng quay tổng tài sản của mình?

Cải thiện chỉ số vòng quay tổng tài sản bằng cách nào?
Cải thiện chỉ số vòng quay tổng tài sản bằng cách nào?

Hãy tham khảo một số cách dưới dây:

 • Doanh nghiệp có thể nâng cao tỷ lệ vòng quay bằng cách dự trữ các mặt hàng có khả năng bán được cao trên kệ và chỉ bổ sung hàng tồn kho khi cần thiết. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tăng thời gian hoạt động để tăng lượng khách hàng cũng như tăng doanh số bán hàng.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp có thể áp dụng phương pháp Just In Time (JIT) trong mô hình Quản trị tinh gọn (Lean). Đây là cách thức nhằm mục đích giảm sự lãng phí và giảm thiểu hàng tồn kho, bằng việc đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng về sản phẩm, số lượng, chủng loại, địa điểm và thời điểm.

Ví dụ: Khi một nhà máy lắp ráp ô tô cần phải lắp đặt túi khí, họ sẽ không giữ một kho chứa túi khí trên kệ của mình mà sẽ nhận chúng khi những chiếc xe đi vào dây chuyền để lắp ráp.

Những hạn chế của chỉ số vòng quay tổng tài sản Doanh nghiệp nên biết

Mỗi chỉ số tài chính đều tồn tại những điểm hạn chế nhất định, chỉ số vòng quay tổng tài sản cũng không phải ngoại lệ. Cụ thể là:

 • Không thể cung cấp một bức tranh toàn cảnh về tình hình tài chính của doanh nghiệp. Để có được cái nhìn tổng thể và đưa ra quyết định đầu tư chính xác nhất, các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp cần kết hợp nghiên cứu chỉ số này cùng với những chỉ số tài chính khác.
 • Có thể bị điều chỉnh do doanh nghiệp đã bán bớt hay luân chuyển các máy móc, trang thiết bị,… để tăng chỉ số vòng quay tổng tài sản. Bên cạnh đó, việc thay đổi phương pháp tính khấu hao tài sản cố định cũng sẽ tạo ra tác động tương tự.
 • Có thể bị ảnh hưởng bởi tính thời vụ, luân chuyển tài sản của doanh nghiệp trong thời gian ngắn hạn.
 • Việc so sánh tỷ số không có ý nghĩa đối với các công ty trái ngành bởi tùy vào đặc thù mà mỗi ngành sẽ có yêu cầu về cơ sở tài sản khác nhau.

Kết luận

Qua bài viết trên, lamchutaichinh.vn đã cung cấp thông tin chi tiết về vòng quay tổng tài sản, công thức tính và những lưu ý quan trọng cần nắm rõ. Đây là chỉ số tài chính quan trọng mà bất kỳ ai hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh hay có dự định đầu tư cần phải nghiên cứu và xem xét kỹ lưỡng.

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thể thu được những kiến thức bổ ích và có những lựa chọn kinh doanh và đầu tư hiệu quả.

Thông tin được biên tập bởi Lamchutaichinh.vn

5/5 - (1 bình chọn)
Chú ý: Website Làm Chủ Tài Chính không phải ngân hàng, công ty tài chính, công ty bảo hiểm. Chúng tôi chỉ tập hợp những ứng dụng cho vay từ các công ty được cấp phép và hướng dẫn, gợi ý khoản vay phù hợp cho khách hàng!